xs
xsm
sm
md
lg

ส่ง “พิซซ่า” และ “ไอติม” ให้มนุษย์อวกาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพแคปซูลซิกนัสขณะมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อ 14 พ.ย.2017 ที่ความสูงจากโลก 418 กิโลเมตร (NASA TV via AP)
นอกจากอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์และเสบียงยังชีพแล้ว ลูกเรือ 6 คนบนสถานีอวกาศยังใจจดใจจ่อกับไอศครีมหวานเย็นที่นำส่งจากโลกขึ้นไปด้วย ขณะที่มนุษย์อวกาศจากอิตาลีก็สมใจอยากหลังจากอดนรอคอยพิซซ่านานหลาเดือน

ภารกิจขนส่งทางอวกาศของภาคเอกชนโดยบริษัทอร์บิทัลเอทีเค (Orbital ATK) ที่ได้สัมปทานจากองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เที่ยวล่าสุดผ่านไปได้โดยดี หลังจากจรวดนำส่งทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดที่ชายฝั่งเวอร์จิเนียอันหนาวเย็น เมื่อวันที่ 12พ.ย. 2017 ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ แคปซูลอวกาศซิกนัส (Cygnus) ซึ่งนำส่งโดยจรวดแอนทาเรส (Antares) ได้ไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติเรียบร้อยใน 2 วันถัดมาหลังจากทะยานฟ้า พร้อมทั้งบรรทุกสัมภาระราว 3,400 กิโลกรัมขึ้นไปด้วย ซึ่งนอกจากอุปกรณ์และเครื่องมือทดลองทางวิทยาศาสตร์แล้ว ยังมีของหวานสำหรับลูกเรือทั้ง 6 คนบนสถานีอวกาศด้วย

สำหรับของหวานที่นำส่งขึ้นไปนั้น มีทั้งผลไม้อัดแท่ง ไอศครีมแท่ง ไอศครีมแซนวิชและไอศครีมถ้วย ทั้งรสชอคโกแลตและรสวานิลลา รวมๆ แล้วคิดเป็นน้ำหนักถึง 36 กิโลกรัม ซึ่งเป็นข้อมูลที่เอพีอ้างจากนาซา

นอกจากไอศครีมแล้ว “พิซซ่า” ก็เป็นอีกอย่างที่ลูกเรือบนสถานีอวกาศรอคอย โดย เปาโล เนสโปลิ (Paolo Nespoli) มนุษย์อวกาศจากอิตาลีก็ตั้งตารอพิซซ่ามานานหลายเดือน ขณะที่ โจ อะคาบา (Joe Acaba) มนุษย์อวกาศของนาซาก็ทวีตจากวงโคจร หลังจรวดนำส่งแคปซูลทะยานฟ้าว่า พิซซ่าและไอศครีมนั้นกำลังเดินทางมา และเป็นการรอคอยการมาเยือนอย่างใจจดใจจ่อ

นอกจากแป้งทำพิซซ่าแล้วเสบียงที่ขนส่งขึ้นไปยังมีวัตถุดิบสำหรับทำพิซซ่าได้อย่างบนโลก ทั้งซอส ชีส เปปเปอโรนี ซอสข้นแอนโชวี มะเขือเทศ ซอสเพสโต น้ำมะกอกและเครื่องปรุงรสอื่นๆ

การขนส่งเที่ยวนี้ของออร์บิทัลเอทีเคนั้นนับเป็นการพึ่งพาจรวดของบริษัทเองในรอบปีกว่า หลังจากครั้งก่อนนั้นทางออร์บิทัลต้องพึ่งจรวดขนส่งของบริษัทอื่น ซึ่งนำส่งแคปซูลจากฐานปล่อนจรวดในแหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา สหรัฐฯ

เดิมทีมีความพยายามส่งจรวดนำส่งแคปซูลครั้งนี้ในวันที่ 11 พ.ย. แต่ต้องหยุดไปเพราะมีเครื่องบินพลัดลงเข้ามาในน่านฟ้าของพื้นที่ปฏิบัติการบินอวกาศที่ต้องเข้มงวด และในวันที่ 12 พ.ย.ถัดมาก็เกือบต้องยกเลิกภารกิจไปอีก เพราะมีเรือคู่หนึ่งเฉียดผ่านเข้าไปในพื้นที่เฝ้าระวัง

เอพีรายงานว่าระหว่างการปล่อยจรวดนั้น ฝูงชนไปรวมตัวกันที่ฐานปล่อยจรวดวัลลอปส์ เวอร์จิเนีย ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นจนแข็ง และโห่ร้องยินดีเมื่อจรวดมุ่งหน้าไปยังทิศตะวันออกเฉียงใต้ตามทิศทางที่กำหนดสู่เป้าหมาย และมุมมองที่สามารถเห็นการส่งจรวดในครั้งนี้ครอบคลุมตั้งแต่นิวอิงแลนด์ไปถึงคาโรไลนา

สำหรับแคปซูลซิกนัสที่ขนส่งสัมภาระในรอบนี้ มีชื่อว่า เอส.เอส. ยีน เคอร์นัน (Gene Cernan) ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามลูกเรือยานอพอลโล 17 และเป็นผู้ที่เหยียบดวงจันทร์เป็นคนสุดท้าย โดยเขาได้เสียชีวิตไปเมื่อเดือน ม.ค.2017 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ระหว่างปล่อยจรวดนั้นทางศูนย์ควบคุมได้กล่าวสดุดีเคอร์นัน รวมทั้ง เจ.อาร์.ธอมป์สัน (J.R. Thompson) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาซาและออร์บิทัลเอทีเค ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

แคปซูลซิกนัสชื่อเคอร์นันนี้จะอยู่ที่สถานีอวกาศไปจนถึงต้นเดือน ธ.ค.2017 ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีทดลองปล่อยชุดดาวเทียมขนาดเล็ก และจะพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศและเผาไหม้ไปพร้อมกับขยะเหลือทิ้งจำนวนหนึ่ง

ส่วนสเปซเอกซ์ (SpaceX) บริษัทเอกชนที่ได้รับสัมปทานจากนาซาในการขนส่งอวกาศอีกรายนั้น จะปฏิบัติภารกิจขนส่งสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในอีกครั้งเดือนหน้า
ภาพแขนกลของสถานีอวกาศนานาชาติยืดออกมาจับแคปซูลซิกนัสเมื่อ 14 พ.ย.2017 ที่ความสูงจากโลก 418 กิโลเมตร หลังขึ้นสู่วงโคจรโดยการขนส่งด้วยจรวดได้ 2 วัน (NASA TV via AP)
แคปซูลซิกนัสเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (NASA TV via AP)
จรวดแอนทาเรสนำส่งแคปซูลซิกนัสชื่อว่า ยีน เคอร์นัน สู่วงโคจร
จรวดแอนทาเรสที่ฐานปล่อยก่อนนำส่งแคปซูลซิกนัสชื่อว่า ยีน เคอร์นัน สู่วงโคจร
กำลังโหลดความคิดเห็น...