xs
sm
md
lg

20 “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ผลงานเด็ดๆ ของคนไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประกาศผลกันไปสักพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับการประกวด “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ที่จัดขึ้นโดยสถาบันดาราศาสตร์ฯ ซึ่งแต่ละภาพเผยให้เห็นความงามอันอัศจรรย์ของธรรมชาติและท้องฟ้า และเราได้รวบรวมภาพถ่ายที่รับรางวัลทั้งหมดมานำเสนอ

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า สถาบันฯ ได้จัดประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2551 ปีนี้นับเป็นปีที่ 10 ของการประกวด แบ่งประเภทภาพถ่ายออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ Deep Sky Objects หรือวัตถุในห้วงอวกาศลึก ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ วัตถุในระบบสุริยะ วิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ และปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก ในปีนี้ มีผู้ที่สนใจจากทั่วประเทศส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวดกว่า 300 ภาพ

“ผลงานที่ผ่านการคัดเลือก สถาบันฯ จะนำมาจัดทำเป็นสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์เผยแพร่ต่อสาธารณชนในหลายรูปแบบ เช่น ปฏิทินดาราศาสตร์ โปสการ์ด ภาพประกอบสื่อเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ รวมทั้งนำไปจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ในการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีโอกาสสัมผัสความสวยงามและความมหัศจรรย์ของท้องฟ้า ดวงดาว รวมถึงปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ต่างๆ อย่างทั่วถึง สร้างแรงบันดาลใจใหกับเยาวชนและประชาชนคนไทย ตลอดจนผู้รักการถ่ายภาพมีความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านกิจกรรมทางดาราศาสตร์มากขึ้น”

น.ส. ชาติยา แก้วโย เจ้าของภาพ “Lucky star” รางวัลชนะเลิศ ประเภทปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เล่าถึงการถ่ายภาพดังกล่าวว่า ได้ตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพทางช้างเผือกที่อุทยานเขาแหลมหญ้า จ.ระยอง ในช่วงรุ่งเช้า วันนั้นรอนานมากเนื่องจากสภาพท้องฟ้าในขณะนั้นมีเมฆเยอะ ความโชคดีคือช่วงที่รอเก็บภาพทางช้างเผือกมีดาวตกเกิดขึ้นพอดี สามารถเห็นได้ด้วยตาและบันทึกภาพเอาไว้ได้ จึงเป็นที่มาของชื่อภาพว่า “Lucky star” อยากชวนผู้สนใจมาถ่ายภาพปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ และส่งเข้าประกวดในครั้งต่อไปกันเยอะๆ นอกจากจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศการถ่ายภาพดาราศาสตร์ยามค่ำคืนแล้ว ได้ลุ้นรางวัลจากการประกวดอีกด้วย

ด้าน นายวชิระ โธมัส เจ้าของภาพ “Blue Sapphire” รางวัลชนะเลิศ ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ กล่าวว่า ภาพที่ส่งเข้าประกวดถ่ายบริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ผาแหน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ บรรยากาศโดยรวมสวยงามไปหมด ท้องฟ้ามืด และเห็นดาวสว่างชัดมาก ปีนี้ได้รับรางวัลรู้สึกดีใจและภูมิใจมาก เพราะผมหัดถ่ายภาพทางช้างเผือกมา 4 ปีแล้ว รู้สึกเหมือนความพยายามที่เราฝึกฝนถ่ายภาพมาตลอด 4 ปีนั้นสำเร็จแล้ว การถ่ายภาพทางช้างเผือกนั้นไม่ยาก หากเรียนรู้และศึกษาในเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพ การประมวลผลภาพ ซึ่งสีหรือองค์ประกอบภาพต้องเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ของภาพถ่ายดาราศาสตร์ และอยากเชิญชวนผู้ที่สนใจส่งภาพเข้าร่วมประกวดในครั้งต่อไป

ด้าน น.ส. ปิ่นรัตน์ พรรณดิษฐ์ เจ้าของภาพ “Brocken Spectre อัศจรรย์พระธาตุกลางเมืองเชียงใหม่” รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทปรากฏการณ์ในบรรยากาศโลก กล่าวว่า สนใจการถ่ายภาพดาราศาสตร์ตั้งแต่เข้าร่วมโครงการ Astrophotography marathon ที่จัดโดย สดร. และมีโอกาสส่งภาพเข้าร่วมประกวดเมื่อปี 2558 ซึ่งได้รับรางวัลชมเชย สำหรับปีนี้ดีใจมากที่ได้รับรางวัล เพราะการถ่ายภาพนี้ขึ้นไปถ่ายบนดอยสุเทพตอนกลางคืนช่วงหลังฝนตก ต้องรอจังหวะที่เหมาะสม จึงได้ภาพของหมอกและเมฆที่สวนทางกัน และเงาของพระธาตุที่สวยงาม อยากเชิญชวนผู้สนใจมาถ่ายภาพดาราศาสตร์ เพราะกิจกรรมนี้ได้ทั้งภาพสวยๆ ได้เพื่อน ได้มุมมองและเทคนิคต่างๆ ที่เอามาแบ่งปันกัน ที่สำคัญคือได้เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้นอีกด้วย

ผลการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ประจำปี 2560 “มหัศจรรย์ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์” มีดังนี้

1. ประเภท Deep Sky Objects
รางวัลชนะเลิศ นายตระกูลจิตร จิตตไสยะพันธ์ ชื่อภาพ “Vela Supernova Remnant”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นายกีรติ คำคงอยู่ ชื่อภาพ “Rosette Nebula เนบิวลาดอกกุหลาบ”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นายสิทธิ์ สิตไทย ชื่อภาพ “Southern Pinwheel Galaxy (M83)”

รางวัลชมเชย นายบัญญัติ ช่วยคง ชื่อภาพ “เนบิวลากระดูกงูเรือ”

2. ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

รางวัลชนะเลิศ นางสาวชาติยา แก้วโย ชื่อภาพ “Lucky Star”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นายสิทธิ์ สิตไทย ชื่อภาพ “GRS of Jupiter, Ganymede and Shadow”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นายกีรติ คำคงอยู่ ชื่อภาพ “Geminids Meteor Shower 2015”

รางวัลชมเชย นายตระกูลจิตร จิตตไสยะพันธ์ ชื่อภาพ “ดวงจันทร์บังดาวเสาร์ 24 มกราคม 2002”

3. ประเภทภาพถ่ายวัตถุในระบบสุริยะ

รางวัลชนะเลิศ นายสิทธิ์ สิตไทย ชื่อภาพ “Saturn 2017”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นายสรภัณฑ์ เลิศอุดมลักษณ์ ชื่อภาพ “ดาวหาง Panstarrs เคียงเดือน”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นายปวีณ อารยางกูร ชื่อภาพ “Full Moon ISS Lunar Transit”

รางวัลชมเชย นายกีรติ คำคงอยู่ ชื่อภาพ “ดาวหาง Lovejoy Q2 2014 in Thailand”

4. ประเภทภาพถ่ายวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

รางวัลชนะเลิศ นายวชิระ โธมัส ชื่อภาพ “Blue Sapphire”
    รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1     นายสิทธิ์ สิตไทย ชื่อภาพ “GRS of Jupiter, Ganymede and Shadow”
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นายปวีณ อารยางกูร ชื่อภาพ “The Stargazer”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นายวิศณุ บุญรอด ชื่อภาพ “ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Maroon Bells กับทางช้างเผือก”
รางวัลชมเชย     นายตระกูลจิตร จิตตไสยะพันธ์ ชื่อภาพ “ดวงจันทร์บังดาวเสาร์ 24 มกราคม 2002”
รางวัลชมเชย นายอภิสิทธิ์ วิไลจิตต์ ชื่อภาพ “สุสานหอยกับทางช้างเผือก”

5. ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก

รางวัลชนะเลิศ นางสาวรุจิรา สาธิตภัทร ชื่อภาพ “Two Rings over Chao Phraya River”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นางสาวปิ่นรัตน์ พรรณประดิษฐ์ ชื่อภาพ “Brocken Spectre อัศจรรย์พระธาตุกลางเมืองเชียงใหม่”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นายภรัณยู พิทยรังสฤษฏ์ ชื่อภาพ “Symphony of Lights”

รางวัลชมเชย นายนภันต์ธเศรษฐ สิงห์ไทยนิยม ชื่อภาพ “Thunderclap and adhesion”
รศ.บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเชิญชวนล่วงหน้าไปยังผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ในปีต่อไป ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดการรับสมัครรวมถึงข้อมูลปรากฏการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์ในแต่ละช่วงเวลา เพื่อเตรียมตัวเก็บภาพสวยๆ ส่งประกวดได้ทาง www.NARIT.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpage
กำลังโหลดความคิดเห็น...