xs
sm
md
lg

ทดลองเดินไร้แรงโน้มถ่วงเหมือนอยู่บนดวงจันทร์ฟรีๆ ที่ “มหกรรมวิทย์”

เผยแพร่:

“จิสด้า” ชวนคนไทยท่อง “สถานีอวกาศจิสด้า” ในงานมหกรรมวิทย์ 60 อิมแพค เมืองทองธานี สัมผัสการเดินแบบไร้แรงโน้มถ่วงบนดวงจันทร์ ทดลองสภาพลอยล่องในอวกาศ

“จิสด้า” ชวนเปิดมุมมองครั้งใหม่กับภารกิจด้านอวกาศของประเทศไทย ในนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” (GISTDA Space Station) สนุกกับอุปกรณ์อวกาศจำลอง และเตรียมพบกับนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีน ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ อิมแพค เมืองทองธานี

นายอนุสรณ์ รังสิพานิช อธิการสถาบันวิทยาการอวกาศและภูมิสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กล่าวว่า จิสด้าได้นำนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” (GISTDA Space Station) มาร่วมจัดแสดงใน งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 27 สิงหาคม 2560 ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและอวกาศ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจและนำไปสู่จินตนาการ ในรูปแบบนิทรรศการที่เน้นการมีส่วนร่วมจากการการศึกษาและค้นคว้าด้วยตนเอง ภายใต้บรรยากาศที่สนุกสนาน กระตุ้นจินตนาการ สัมผัสได้ถึงความทันสมัยของเทคโนโลยี

“ในแต่ละโซนจะมีกิจกรรมหรือเครื่องเล่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและเทคโนโลยีอวกาศ ได้แก่ ลอยล่องท่องอวกาศ ผู้ชมจะได้ทดลองนั่งในอุปกรณ์อวกาศจำลอง ที่สามารถหมุนได้ทุกแกนอย่างอิสระเพื่อทดสอบการหมุนอยู่ในสภาวะไร้ทิศทาง ซึ่งจะทำให้สัมผัสได้ถึงความเคว้งคว้างและความตื่นเต้น ขณะเดียวกัน ยังจะได้สนุกกับการจำลองการฝึกเดินในสภาพไร้แรงดึงดูดของนักบินอวกาศ หรือ Gravity Walking เครื่องจำลองที่จะทำให้ผู้เล่นได้รับความรู้สึกเสมือนเดินอยู่ในสภาพที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำบนดวงจันทร์ ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าก้าวเล็กๆ บนโลก อาจเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่บนดาวเคราะห์ก็เป็นได้”

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ไฮไลต์สำคัญคือ ในวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม นี้ ในเวลา 15.00 – 18.00 น. จิสด้าได้เชิญ Ms. Liu Yang นักบินอวกาศหญิงคนแรกแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตและปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศอันแสนยิ่งใหญ่ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกที่เธอมาเยือนหลังจากเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงของสาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับผู้สนใจสามารถมาเข้าชมนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” ได้ที่ฮอลล์ 4 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 17 – 27 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. ที่อิมแพค เมืองทองธานีกำลังโหลดความคิดเห็น...