xs
xsm
sm
md
lg

เอกวาดอร์ตัดวงจรนักลักลอบค้า “กบหายาก” เพาะขายเองลดสูญพันธุ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กบ<I> “แกสโตรธีกา ออโรไฟแลกซ์” (Gastrotheca Orophylax)</I> ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
บริษัทเอกชนในเอกวาดอร์ตัดวงจรนักลักลอบค้า “กบหายาก” เพาะขายเองได้ในราคาสูง ลดความเสี่ยงสูญพันธุ์ของสัตว์สะเทินสะเทินบกที่พบได้เฉพาะถิ่น

“วิกิริ” (Wikiri) บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซานราฟาเอลใกล้ๆ กับกรุงกีโตเมืองหลวงของเอกวาดอร์ ได้พบกบหายาก 12 สปีชีส์ ซึ่งเอเอฟพีระบุว่าบางสปีชีส์เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่พบได้แค่ในประเทศนี้เท่านั้น และเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยในธรรมชาติ โดยการเพาะขยายพันธุ์เกิดขึ้นภายในห้องปฏิบัติการของบริษัทซึ่งมีพื้นที่ 5,000 ตารางเมตรและตั้งอยู่ขนาบข้างแม่น้ำ จึงไม่ส่งผลต่อพืชพรรณท้องถิ่น

การเพาะกบหายากจำหน่ายนี้เป็นการสร้างวงจร “การค้าทางชีววิทยาที่มีจริยธรรม” (ethical bio-trade) ซึ่งตรงข้ามกับตลาดมืดที่ลักลอบขโมยจากธรรมชาติออกไปจำหน่าย โดยหลังจากเพาะกบสวยงามเหล่านี้ขึ้นมาได้หลายร้อยตัวภายในตู้เพาะเลี้ยงแล้ว บริษัทจะส่งไปจำหน่ายที่แคนาดา สหรัฐฯ ญี่ปุ่น รวมถึงอีกหลายประเทศในยุโรป บางตัวราคาสูงถึง 600 เหรียญสหรัฐ

ลอลา การ์เดอรัส (Lola Guarderas) ผู้จัดการโรงงานเพาะกบของวิกิริบอกเอเอฟพีว่า ด้วยราคาจำหน่ายที่สูงของกบหายาก ทำให้เรามองเห็นภาพผลกำไรมหาศาลที่ได้จากการลักลอบค้ากบอย่างผิดกฎหมาย พร้อมกันนี้เธอยังเผย “กบกระจก” (glass frog) กบตัวใสที่เรามองทะลุเห็นอวัยวะภายใน รวมถึงหัวใจที่สีแดงที่กำลังเต้น ซึ่งเป็นหนึ่งในกบหายากราคาแพง

“นี่เป็นสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการลักลอบค้าอย่างผิดกฎหมาย ของกลุ่มคนที่เข้าไปจับกบหายากโดยตรงจากถิ่นอาศัยแล้วส่งออกไปจำหน่าย ซึ่งสร้างความเสียหายขอพันธุ์กบที่มีอยู่ในป่า” การ์เดอรัสกล่าว

การดำเนินกิจกรรมฟาร์มกบหายากนี้การ์เดอรัสยังมีความร่วมมือกับศูนย์จามบาตู (Jambatu Center) ศูนย์วิจัยและรักษาพันธุ์สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกซึ่งตั้งอยู่ภายในบริษัทวิกิริ

ถึงเอกวาดอร์จะเป็นประเทศเล็กๆ ในอเมริกาใต้ แต่ก็เป็นหนึ่งในแหล่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดบนโลก โดยมีจำนวนกบมากกว่า 600 สปีชีส์ และในจำนวนนั้นครึ่งหนึ่งเป็นกบที่พบได้เฉพาะในประเทศนี้เท่านั้น และจากข้อมูลจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเอกวาดอร์ มีกบถึง 186 สปีชีส์ที่มีความเสี่ยงสูญพันธุ์

แม้ว่าทางการได้ห้ามการจับและขายสัตว์จากธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ไม่อาจหยุดการลักลอบค้าขายสิ่งมีชีวิตจากลุ่มน้ำอะเมซอน ซึ่งกินบริเวณครอบคลุมบราซิล เปรู โคลอมเบีย โบลิเวีย เอกวาดอร์ เวเนซูเอลา กายอานา และซูรินาเม

เมื่อเร็วๆ นี้ศูนย์จามบาตูได้ประกาศถึงการค้นพบครั้งใหญ่ว่า สามารถขยายพันธุ์คางคกหายากที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อะเทโลปัส อิกเนสเซนส์ (Atelopus ignescens) หรือคางคกตีนสั้นกีโตได้ภายในพื้นที่กักขัง

ก่อนหน้านี้เคยมีคางคกดังกล่าวกระจายทั่วเทือกเขาแอนดีสฝั่งเอกวาดอร์ แต่ได้สูญพันธุ์ไปเมื่อ 3 ทิศวรรษก่อน จนกระทั่งได้พบประชากรคางคกนี้จำนวนหนึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา และมี 43 ตัวถูกจับมาที่ศูนย์ตามบาตูเพื่อผลิตลูกอ๊อดให้ได้ 500 ตัวต่อคางคก 1 ตัว

ห้องปฏิบัติการของบริษัทยังได้พยายามเพาะขยายพันธุ์กบประมาณ 40 สปีชีส์ ซึ่งเป็นทั้งกบที่พบทั่วไปในเอกวาดอร์หรือเป็นกบเฉพาะถิ่น รวมถึงกบที่พบในประเทศอื่นๆ ของอเมริกาใต้ ในจำนวนนี้หลายสิบสปีชีส์ได้รับการเสนอให้ส่งจำหน่ายนอกประเทศ เช่น “อะกาลิชนิส สเปอร์เรลลี” (Agalychnis spurrelli) กบร่อนต้นไม้ “ครุซิโอไฮลา คาลคาริเฟอร์” (Cruziohyla calcarifer) กบใบไม้ที่มีแถบสีเหลืองที่ท้องและมีขายาว รวมถึง “ไฮยาลิโนบาทราเชียม ออรีโอกัตตาตัม” (Hyalinobatrachium aureoguttatum) กบตัวใสที่มีจุดสีเหลืองตามตัว

แต่ละปีมีกบหายากถูกขายไป 500 ตัว ซึ่งเมื่อรวมกับประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกาแล้ว มีกบหายากถูกจำหน่ายไปทั่วโลกมากถึง 7,000 ตัว ซึ่งมีความคาดหวังที่จะลดการกบอย่างผิดกฎหมายลง โดย หลุย โคโลมา (Luis Coloma) ผู้อำนวยการศูนย์จามบาตูกล่าวว่า การลักลอบค้าสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในโลกนี้มีสูงมาก และเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กบเสี่ยงสูญพันธุ์

นอกจากการลักลอบค้าแล้วกบบางชนิดยังมีความเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างฉับพลันจากการสูญเสียถิ่นอาศัยที่ถูกล้างบางจากการลักลอบทำลายป่า รวมถึงมลพิษและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศก็เป็นปัจจัยที่ทำให้กบเสี่ยงสูญพันธุ์

จากข้อมูลของกระทรวงสิ่งแวดล้อมเอกวาดอร์ตอนนี้มีกบ 18 สปีชีส์ที่หายไปจากประเทศอย่างสิ้นเชิงแล้ว ซึ่งนับเป็นหนึ่งในการปล้นความร่ำรวยด้านความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไป
กบพิษอาบธนู หรือ <I>“อีไปเปโดเบตส์ ไตรคัลเลอร์” (Epipedobates tricolor)</I> ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบ <I> “อะกาลิชนิส สเปอร์เรลลี” </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
 กบ <I>“อะกาลิชนิส สเปอร์เรลลี” </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบ “ไดอะบลิโต” หรือ <I>“เดนโดรเบตส์ ซิลวาติคัส” (Dendrobates sylvaticus) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบพิษอาบธนู หรือ <I> “อีไปเปโดเบตส์ ไตรคัลเลอร์” (Epipedobates tricolor) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบพิษอาบธนู หรือ <I>“อีไปเปโดเบตส์ ไตรคัลเลอร์” (Epipedobates tricolor) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบ “ไดอะบลิโต” หรือ<I>“เดนโดรเบตส์ ซิลวาติคัส” (Dendrobates sylvaticus) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบคริสตัล เดล ซอล (Cristal del Sol) หรือ<I> “ไฮยาลิโนบาทราเชียม ออรีโอกัตตาตัม” (Hyalinobatrachium aureoguttatum) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบพิษอาบธนู หรือ <I>“อีไปเปโดเบตส์ ไตรคัลเลอร์” (Epipedobates tricolor) </I>ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กบพิษอาบธนู หรือ “อีไปเปโดเบตส์ ไตรคัลเลอร์” (Epipedobates tricolor) ในศูนย์จามบาตู (RODRIGO BUENDIA / AFP)
กำลังโหลดความคิดเห็น...