xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจต้นไม้ใหญ่ที่ปาปัวนิวกินีสูงถึง 40 เมตร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 ภาพจากมหาวิทยาลัยเจมส์คุกเผยต้นไม้ใหญ่บนภูเขาอันห่างไกลในปาปัวนิวกินี ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งที่มีต้นไม้สูงที่สุดอยู่บนที่สูง ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความเข้าใจเดิมๆ ว่าต้นไม้บนที่สูงจะไม่สูงมากนั้นจริงหรือไม่ (Michael BIRD / JAMES COOK UNIVERSITY / AFP)
ก่อนหน้านี้เชื่อว่าบนภูเขาสูง 2,000-3,000 เมตร ไม่น่าจะมีต้นไม้ใหญ่สูงเกิน 15 เมตร แต่การสำรวจบนภูเขาอันห่างไกลที่ปาปัวนิวกินี นักวิทยาศาสตร์กลับได้พบต้นไม้ที่สูงถึง 40 เมตร ทำให้ต้องกลับมาทำความเข้าใจกันใหม่

ทั้งนี้ ตามปกติแล้วต้นไม้ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากๆ จะสูงไม่เกิน 15 เมตร แต่รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรเลียและแคนาดาได้พบว่า ต้นสนบนภูเขาของปาปัวนิกีแถบแปซิฟิกนั้นสูงได้ถึง 40 เมตร

ไมเคิล เบิร์ด (Michael Bird) จากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก (James Cook University) ในแคนาดา กล่าวว่าเป็นที่คาดไม่ถึงที่พบชีวมวลของป่าหนาแน่นสูงสุดที่ระดับความสูง 2,400-3,100 เมตร ซึ่งเป็นระดับความสูงที่ส่วนอื่นๆ ของโลกป่ามักไม่สามารถมีต้นไม้สูงกว่า 15 เมตรได้

ด้าน มิเชล เวนเตอร์ (Michelle Venter) จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นโคลัมเบีย (University of Northern British Columbia) ในแคนาดา กล่าวว่า การค้นพบนี้ได้สะเทือนความเชื่อที่ว่าภูเขานั้นทำให้ต้นไม้เล็ก ซึ่งป่าที่ระดับสูงๆ นั้นมักจะเตี้ยและเป็นหย่อมๆ

“อย่างไรก็ตาม เราได้บันทึกสกุลต้นไม้กว่า 15 สกุล ที่มีต้นไม้สูง 30-40 เมตรที่ระดับความสูงมากๆ ซึ่งนำมาสู่ข้อสงสัยในความเชื่อดังกล่าว” เวนเตอร์กล่าว

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาแปลงป่า 195 จุดในจังหวัดโมโรเบที่ยังไม่ได้ศึกษาวิจัย โดยศึกษาตั้งแต่พื้นที่ตามแนวชายฝั่งต่ำๆ ที่ระดับความสูง 50 เหนือระดับน้ำทะเล ขึ้นไปถึงพื้นที่ป่าเขตร้อนที่ระดับความสูง 3,100 เมตร และได้ตีพิมพ์ผลงานการศึกษาในวารสารโกลบอลเชนจ์ไบโอโลจีเจอร์นัล (Global Change Biology journal)

ส่วน จอห์น ดิวเยอร์ (John Dwyer) จากมหาวิทยาลัยควีนแลนด์ (University of Queensland) กล่าวว่า การศึกษานี้จะดันให้นักวิจัยต้องกลับมาประเมินสิ่งแวดล้อมในอุดมคติที่เหมาะสมสำหรับการเติบโตของต้นไม้ใหญ่ๆ ใหม่อีกครั้ง

ดิวเยอร์บอกด้วยว่าทีมวิจัยรู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่า ปัจจัยของสภาพอากาศอันจำเพาะที่พบบนยอดภูเขาของปาปัวนิวกินีนั้น คล้ายคลึงอย่างมากกับชายฝั่งเขตอบอุ่นที่ให้ต้นไม้ใหญ่ที่สุดในโลกเติบโต แต่ภูมิอากาศเช่นนั้นไม่เหมือนชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ ที่มีต้นสนเรดวูดขนาดใหญ่เติบโต

ทั้งนี้ เอเอฟพียังอ้างข้อมูลจากสำนักงานอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ ว่าต้นไม้ขนาดใหญ่สูงที่สุดในโลกและโตเฉลี่ยเกิน 76.2 เมตรนั้น คือต้นสนซีคัวยายักษ์ (Giant sequoias) ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับต้นสนเรดวูดขนาดใหญ่
กำลังโหลดความคิดเห็น