xs
xsm
sm
md
lg

“ถนนสายวิทย์” เตรียมฉลอง “ปีสากลแห่งถั่ว” รับวันเด็ก '59

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ถนนสายวิทย์พร้อมฉลองปีสากลถั่ว
วันเด็กแห่งชาติ 2559 “ถนนสายวิทยาศาสตร์” เตรียมฉลองปีสากลแห่งเมล็ดถั่ว” แหล่งโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำของมนุษยชาติ ตามประกาศของยูเอ็นเพื่อความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา พร้อมกิจกรรมเน้นการเรียนรู้แบบ “สะเต็ม” เรื่องเดียวผสานทั้งวิทย์-คณิต-วิศวกรรมและเทคโนโลยี ระหว่าง 7-9 ม.ค.59

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานถนนสายวิทยาศาสตร์รับวันเด็กแห่งชาติปี 2559 เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.58 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการรักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมให้รายละเอียดการจัดงาน

สำหรับงานถนนสายวิทยาศาสตร์จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค.59 ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ถ.พระราม 6 กรุงเทพฯ โดย ดร.พิเชฐระบุว่าการจัดงานนั้นมีประเด็นสำคัญ 2 เรื่องได้ การฉลอง “ปีสากลแห่งถั่ว” (International Year of Pulses 2016) ตามประกาศของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และการส่งเสริมเรื่องสะเต็มศึกษา (STEM Education: Science Technology Engineering and Mathematics Education)

ในส่วนของปีสากลแห่งถั่วนั้น ดร.พิเชฐระบุว่า ไม่ได้หมายถึงถั่วทุกชนิด แต่เป็นถั่วพัลส์ (Pulses) ที่มีรอบอายุสั้นเพียงปีเดียว มีการเก็บเกี่ยวแบบแห้งคือเก็บเกี่ยวเมื่อฝักแห้ง เมล็ดถั่วที่ได้ให้โปรตีนสูงแต่มีไขมันต่ำ ขณะเดียวกันต้นถั่วยังช่วยตรึงไนโตรเจนเพื่อบำรุงดิน ถั่วจึงตอบโจทย์ทั้งเรื่องโภชนาการและเรื่องการเกษตรในแง่ของดิน

ทั้งนี้ยูเอ็นประกาศให้ปี 2559 เป็นปีสากลแห่งเมล็ดถั่วเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงประโยชน์ทางโภชนาการของถั่ว และเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตอาหารเพื่อความมั่นคงอาหารและโภชนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา อีกทั้งสร้างโอกาสในการส่งเสริมการผลิตและบริโภคถั่วทั่วโลก

ด้านนายสาครเสริมว่า กิจกรรมภายในงานมีมากกว่า 100 กิจกรรมจาก 34 สถานีการทดลองตลอดเส้นทางบนถนนสายวิทยาศาสตร์ โดยแต่ละกิจกรรมจะสอดแทรกการเรียนรู้แบบสะเต็ม ซึ่งใน 1 กิจกรรมสามารถเรียนรู้ได้ทั้งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์ และประมาณว่าจะมีนักเรียนเข้าร่วมงานประมาณ 30,000 คน โดยมียอดจองเข้าร่วมงานจากทางโรงเรียนช่วงวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ส่วนวันเสาร์คาดว่าจะเป็นกลุ่มครอบครัวพาเยาวชนมาเที่ยว

ผู้สนใจรายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2577-9999 ต่อ 2109
ถั่วพัลส์ที่หาได้ง่ายในเมืองไทย
นกกระทุ้งที่เคยพบได้ทั่วไป และยังพบได้ในเขตมีนบุรี แต่พบได้น้อยลง
กิจกรรมผลิตน้ำมันหอมระเหยไว้ไล่ยุง
แถลงข่าวการจัดงานถนนสายวิทยาศาสตร์

กำลังโหลดความคิดเห็น...