xs
xsm
sm
md
lg

ภาพเปรียบเทียบความปลอดภัย “บันไดเลื่อน" ไทย-จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปรียบเทียบความปลอดภัย “บันไดเลื่อน" ไทย-จีน วิศวกรรมสถานชี้ “บันไดเลื่อนไทยปลอดภัย” น่าใช้กว่าจีน เพราะมีระบบป้องกันรัดกุมหลายชั้น

นายบุญพงษ์ กิจวัฒนาชัย ประธานสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อวิเคราะห์อุบัติเหตุบันไดเลื่อนในประเทศจีน พบว่าปัญหาสำคัญอยู่ที่ความพอเหมาะพอเจาะของบริเวณการตก เนื่องจากแผ่นปิดห้องเครื่องชิ้นตรงกลาง ณ บันไดเลื่อนที่เกิดเหตุไม่ได้ถูกยึดน็อตเพื่อประกอบแผ่นปิดยึดให้เรียบร้อยสมบูรณ์ เมื่อหญิงสาวพร้อมลูกชายเดินเหยียบจึงทำให้แผ่นเหล็กกระดกจนตัวแม่ตกลงไป เข้าล็อคกับฟันเฟืองที่ยังคงทำงานอยู่ด้านล่างจนเกิดเหตุการณ์สยดสยอง

สาเหตุที่เหตุร้ายเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายนั้น นายบุญพงษ์ กล่าวว่าเป็นเพราะระบบห้องเครื่องบันไดเลื่อนจีนซึ่งอยู่ด้านล่างไม่มีพื้นที่ปลอดภัย (Safety zone) มีเพียงแค่ช่องบรรจุมอเตอร์และเฟืองบดขับเคลื่อนขั้นบันได ที่เพียงแค่เปิดแผ่นโลหะด้านบนออก 1 ชั้นก็จะเห็นฟันเฟืองด้านล่างได้ทันที ทำให้คนที่ตกลงไปถูกดูดเข้าสู่ฟันเฟืองโดยปริยาย

ต่างกับบันไดเลื่อนของสหรัฐฯ ที่ไทยใช้อยู่เป็นส่วนมาก ด้านล่างจะมีพื้นที่ปลอดภัยอยู่อีกช่องหนึ่งบริเวณแผ่นเหล็กแผ่นที่ 3 เพื่อให้ช่างซ่อมบำรุงลงไปทำงาน ที่จะมีแผ่นปิดด้านข้างและด้านบนของฟันเฟืองอีกชั้นเพื่อป้องกันอันตราย ฉะนั้นโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์แบบบันไดเลื่อนที่จีนในไทยนายบุญพงษ์ กล่าวว่ามีน้อยกว่ามาก

“นอกจากนี้ระบบบันไดเลื่อนที่ไทยใช้อยู่ยังมีกลอุปกรณ์หยุดบันไดเลื่อนอัตโนมัติถึง 15 รายการ ที่พร้อมจะหยุดการทำงานทันทีเมื่อมีสิ่งผิดปกติเข้าไปด้านในบันไดเลื่อนแม้เพียงเล็กน้อย จึงมั่นใจได้ว่าบันไดเลื่อนในประเทศไทยยังคงเป็นสิ่งน่าใช้อยู่เช่นเดิม” ประธานสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ให้ความมั่นใจ
 นายบุญพงษ์ กิจวัฒนาชัย ประธานสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (ขวาสุด)แม่คำนาง ศรีสะอาด ชาวบ้านในพื้นที่บ้านคำปลาหลาย จ.ขอนแก่น ปรับตัวรับแล้งด้วยการปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น ดาวเรือง มะลิ รัก มะนาว พริก แทนการปลูกข้าว สร้างรายได้เดือนละ 4 หมื่นบาท โดยใช้น้ำจากสระเก็บกักในหมู่บ้าน หน้าแล้งนี้จึงไม่มีอดตาย อ่านต่อเพิ่มเติม www.manager.co.th/science #sciencenews #savewater #adtvscience #kohkhean #thailand #farmer #water #crisis #flower #garden

รูปภาพที่โพสต์โดย AstvScience (@astvscience) เมื่อกำลังโหลดความคิดเห็น...