xs
xsm
sm
md
lg

รอชม "พระจันทร์ยิ้ม" คึกคัก ท่ามกลางเมฆครึ้ม (ชมภาพ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมื่อปลายปี '51 ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน "พระจันทร์ยิ้ม" ยังคงเป็นภาพตรึงใจของคนไทย เพราะการโคจรมาใกล้กันของดวงจันทร์-ดาวพฤหัสบดี-ดาวศุกร์ เผยให้เห็นรอยยิ้มที่ถูกส่งลงมาจากฟากฟ้า และในปี '58 ปรากฏการณ์ใกล้เคียงกันได้กลับมาให้ชมอีกครั้ง ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย-ท้องฟ้าจำลอง เก็บบรรยากาศประชาชนแห่ชมภาพรอยยิ้มจากฟากฟ้า


ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่สมาคมดาราศาสตร์ไทยและบริเวณศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ) เพื่อเก็บบรรยากาศประชาชนเฝ้าชมปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนในวันที่ 20 มิ.ย.58 ซึ่งปรากฏดาวเคียงเดือนคือ ดวงจันทร์ ดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์เรียงกันคล้าย "พระจันทร์ยิ้ม" ที่เคยปรากฏเมื่อปี 2551 โดยบรรยากาศในพื้นที่ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆหนาทึบ และดวงจันทร์เสี้ยวได้ปรากฏให้เห็นตั้งแต่เวลา 18.00 น. แต่ดาวพฤหัสบดี และดาวศุกร์ ยังไม่ปรากฏ

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาฯ ได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงและรวมแสงมาให้บริการประชาชน 9 ตัว  ขณะที่สมาคมดาราศาสตร์ฯ ร่วมตั้งกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงระบบดอปโซเนียนอีก 2 ตัว รวมกล้องให้บริการทั้งหมดเป็น 11 ตัว ตั้งบริเวณด้านข้างของท้องฟ้าจำลอง  กรุงเทพฯ ซึ่งมีประชาชนทยอยกันมาร่วมชมปรากฏการณ์มากถึง 60 คน

นางอสมา พิทักษ์ถิ่นไทย มารดาของ "น้องเจส" ด.ช.มุมเอก พิทักษ์ถิ่นไทย อายุ 4 ขวบ โรงเรียนไทยคริสเตียน เผยกับทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้พาลูกมาร่วมชมปรากฏการณ์นี้ด้วย เพราะพระจันทร์ยิ้มครั้งที่แล้วมีความสวยงามและน่ารัก เมื่อมีปรากฏอีกครั้งเธอจึงอยากพาลูกมาดู

อสมา กล่าวว่า ตอนแรกเธอจะพาลูกชายไปดูปรากฏการณ์นี้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเพิ่งเปิดใหม่ แต่ติดธุระกะทันหันจึงพาลูกชายมาชมดาวที่ท้องฟ้าจำลอง เอกมัยแทน ซึ่งตอนนี้เธอก็ได้แต่ภาวนาให้เมฆหายไป เพื่อจะได้ชมความสวยงามได้อย่างเต็มที่ ซึ่งกิจกรรมดูดาวและการท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ เป็นกิจกรรมประจำของครอบครัวที่เธอจะพาลูกไปเสมอเมื่อมีเวลาว่าง เพราะตระหนักดีว่าในอนาคตวิทยาศาสตร์จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ประเทศชาติเจริญ ซึ่งเธอก็หวังไว้ว่าลูกชายจะได้เป็นนักดาราศาสตร์

ส่วนแม่ลูกอีกครอบครัวหนึ่ง ที่เดินเข้ามาในพื้นที่ดูดาวด้วยความตื่นเต้น คือครอบครัวของนางมากิ มัทซึมูระ ชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยพร้อมด้วยลูกชายวัยประถมอีก 2 คน ถามทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า วันนี้มีอะไร? พอเธอทราบว่ามีปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนก็รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน และเรียกให้ลูกๆ มาส่องกล้องเพื่อดูดวงจันทร์ด้วยความสนใจ
นางอสมา พิทักษ์ถิ่นไทย และ น้องเจส ด.ช.มุมเอก พิทักษ์ถิ่นไทย เจส อายุ 4 ขวบ ร.ร.ไทยคริสเตียน
ครอบครัวของนางมากิ มัทซึมูระ ชาวญี่ปุ่น*******************************กำลังโหลดความคิดเห็น...