xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมดาราศาสตร์ชวนจับตา "จันทรุปราคา" ปี '58

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อารีย์ สวัสดี อดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย
สมาคมดาราศาสตร์ไทยชวนจับตา "จันทรุปราคาเต็มดวง" นาน 5 นาที ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์น่าสนในปี '58 พร้อมฝนดาวตกเด่นๆ ประจำปี

นายอารี สวัสดี อดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่าในช่วงตลอดปี 2558 จะมีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจทางดาราศาสตร์ 3 ปรากฏการณ์ เช่นเดียวกับที่มีปรากฏในทุกปี ได้แก่ 1.ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในวันที่ 4 เม.ย. 2.ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ในวันที่ 12 ส.ค. และ 3.ฝนดาวตกเจอร์มินิดส์ ในวันที่ 13-14 ธ.ค.

"จันทรุปราคาครั้งหน้าที่จะเกิดขึ้น จะปรากฏให้เห็นในช่วงหัวค่ำของวันที่ 4 เม.ย.58 เป็นจันทรุปราคาแบบเต็มดวงที่สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วประเทศไทย เกิดจากการที่ดวงจันทร์ผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกหมดทั้งดวง โดยจะเริ่มสัมผัสเงามืด ในเวลา 17.16 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ดวงอาทิตย์ยังไม่ตกลับขอบฟ้า ทำให้วันนั้นเราจะเห็นดวงจันทร์ในรูปเสี้ยวแม้จะเป็นคืนวันเพ็ญ เพราะดวงจันทร์เริ่มกินคราสแล้วนั่นเอง โดยเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงประมาณ 5 นาที จากนั้นดวงจันทร์จะค่อยๆ เคลื่อนออกจากเงาของโลก" นายอารีกล่าว

ปรากฏการณ์ดังกล่าว นายอารีกล่าวว่าสังเกตได้ทั่วประเทศไทย แต่ต้องอยู่ในที่ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆฝน โดยดวงจันทร์จะอยู่สูงเหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันออกประมาณ 7 องศา ซึ่งมีวิธีวัดมุมง่ายๆ โดยการวางแขนเหยียดตรงไปยังเส้นขอบฟ้าแล้วกำมือ ตำแหน่งของดวงจันทร์ตอนเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงจะอยู่ที่บริเวณนิ้วโป้งนั่นเอง

"นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตได้เกือบทั่วทั้งเอเชีย ด้านตะวันออกของมหาสมุทรอินเดีย อออสเตรเลีย มหาสมุทรแปซิฟิก อเมริกาเหนือ ด้านตะวันตกของอเมริกาใต้ และด้านตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก" นายอารีระบุ

นายอารียังกล่าวอีกด้วยว่าในเช้า 4 เม.ย.58 ยังมีอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่หาชมได้ยากด้วย นั่นคือ ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นลอด 15 ช่องประตูปราสาทหินพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ที่สันนิษฐานว่า เกิดจากการออกแบบโครงสร้างอาคารตามทิศเหนือใต้จริงทางดาราศาสตร์ ที่ทำให้แต่ละปีจะเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้น และตกผ่านลอดช่องประตูปราสาทหินเพียง 4 ครั้งเท่านั้น ซึ่งสมาคมดาราศาสตร์ไทยจะมีการจัดกิจกรรมดาราศาสตร์สัญจรเพื่อนำผู้ที่สนใจเยี่ยมชมปรากฏการณ์เป็นประจำทุกปี

"ส่วนอีก 2 ปรากฏการณ์ที่เหลือจะเกิดขึ้นในช่วงท้ายปี คือฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ในช่วงวันแม่ และฝนดาวตกเจอร์มินิดส์ ในช่วงกลางเดือน ธ.ค. นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ เพราะเป็นฝนดาวตกที่มีความสวยงาม มีสีสันสดใสแปลกตา จากการเผาไหม้ทางเคมีของสารประกอบที่มีอยู่ในชิ้นส่วนของดาวเคราะห์น้อยที่เกิดจากการเสียดสีขณะตกเข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลก อีกทั้งยังอาจมีเสียงที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมปรากฏการณ์ได้เป็นอย่างดี" นายอารีกล่าว

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกับสมาคมฯ หรือต้องการข้อมูลข่าวสารทางดาราศาสตร์เพิ่มเติม สามารถเข้าชมเว็บไซต์ของสมาคมได้ที่ http://thaiastro.nectec.or.th


*******************************


กำลังโหลดความคิดเห็น...