xs
xsm
sm
md
lg

อดีตเซ็กซี่สตาร์ฝรั่งเศสเสนออียูตั้ง "วันกินผัก" แก้ปัญหาโลกร้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บริจิตต์ บาร์โดต์ เรียกร้องให้ประชาชนในประเทศพัฒนาแล้วลดการบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อลดปัญหาภาวะโลกร้อนและความอดอยาก (เอเอฟพี)
อดีตเซ็กซี่สตาร์ชาวฝรั่งเศส "บริจิตต์ บาร์โดต์" เขียนจดหมายถึงคณะกรรมาธิการยุโรป เรียกร้องให้ชาวยุโรปแสดงพลังหยุดปัญหาโลกร้อนด้วยการเลิกกินเนื้อสัตว์แล้วหันมากินผักแทน พร้อมรณรงค์ตั้ง "วันกินผัก" ของชาวยุโรปเอง

บริจิตต์ บาร์โดต์ (Brigitte Bardot) อดีตนางเอกเซ็กซี่ชื่อดังชาวฝรั่งเศส เขียนจดหมายถึงนายโฮเซ มานูเอล บาร์โรโซ (Jose Manuel Barroso) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้สหภาพยุโรปเป็นแกนนำต่อสู้กับภาวะโลกร้อนด้วยการเลิกกินเนื้อสัตว์และหันมากินพืชผักแทน

"อีกไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงจะเริ่มการประชุมเรื่องสภาพภูมิอากาศที่กรุงโคเปนเฮเกน ฉันอยากจะโน้มน้าวความสนใจของคุณถึงความจำเป็นที่ต้องตั้งคำถามต่อฟาร์มปศุสัตว์ที่กังวลกันว่าก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม" ข้อความส่วนหนึ่งในจดหมายที่บาร์โดต์เขียนถึงประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บาร์โดต์ยังระบุในจดหมายฉบับดังกล่าวด้วยว่าการเพิ่มขึ้นของฟาร์มปศุสัตว์ไม่ได้เพิ่มการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้เกิดมลพิษในดินและน้ำเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งบาร์โดต์อ้างข้อมูลจากการศึกษาของธนาคารโลกและองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)

"หากประเทศที่พัฒนาแล้ว ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงได้ ภาวะการขาดแคลนและอดอยากอาหารที่คร่าชีวิตเด็กเกือบ 6 ล้านคน ในแต่ละปีก็จะลดน้อยลงด้วย หน้าที่ร่วมกันนี้จะต้องปฏิบัติกันด้วยกันหมดทุกระดับ รวมทั้งสนับสนุนการกินมังสวิรัติด้วย"

"วันกินผัก (Vegetarian Day) ของชาวยุโรป จะเป็นสัญลักษณ์ของการแสดงพลังต่อเรื่องนี้" บาร์โดต์ในวัย 75 ปี ระบุในจดหมาย ซึ่งปัจจุบันเธออุทิศชีวิตที่เหลือทำกิจกรรมพิทักษ์สิทธิสัตว์เป็นหลัก.
กำลังโหลดความคิดเห็น