xs
xsm
sm
md
lg

ฝนตก-ฟ้าปิด "เด็กเทพศิรินทร์" อดชมสุริยุปราคาแห่งศตวรรษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักเรียนเทพศิรินทร์ซ้อมดูสุริยุปราคาด้วยแว่นตาดูดวงอาทิตย์ แต่ไม่ได้เห็นปรากฏการ์ณเนื่องจากเมฆมากและมีฝน
ฝนตกหลังฟ้าครึ้มตั้งแต่รุ่งเช้า 22 ก.ค. เป็นเหตุให้เด็กเทพศิรินทร์ที่เปิดบ้านจัดกิจกรรมต้อนรับ "สุริยุปราคาแห่งศตวรรษ" ต้องอดชมปรากฏการณ์จันทร์บังดวงอาทิตย์ ด้านนักดาราศาสตร์ สดร.เผยเสียดาย แต่ยินดีที่ประชาชนและนักเรียนให้ความสนใจในปรากฏการณ์ธรรมชาติ

เช้าที่ 22 ก.ค.52 นี้ นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ได้เปิดบ้านต้อนรับประชาชนและสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรม "สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 22 กรกฎาคม 2552" บริเวณ สนามฟุตบอลโรงเรียน โดยความร่วมมือในการจัดงานกับสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. และสำนักงานเขตป้อมปราบฯ (วงเวียน 22 กรกฎา) ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 06.30-09.30 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครอบคลุมการเกิดคราส

ทั้งนี้ทั่วประเทศไทยสามารถรับชมปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" (Patial Solar Eclipse) ได้ในช่วงเวลาประมาณ 07.00-0.900 น. แต่สำหรับท้องฟ้าเหนือสนามฟุตบอลโรงเรียนเทพศิรินทร์และบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยเมฆปกคลุมหนาแน่น แต่นักเรียนและประชาชนบางส่วนยังคงมีความหวังที่จะได้รับชมปรากฏการณ์นี้ จนกระทั่งฝนเริ่มโปรยปรายในช่วงเวลาประมาณ 08.00 น. จำนวนผู้ร่วมงานจึงลดน้อยลง และนักเรียนส่วนหนึ่งได้เตรียมตัวเข้าห้องสอบ หลังจากที่ทางโรงเรียนเลื่อนเวลาสอบจากเวลา 07.30 น. ออกไปเป็นเวลา 08.30 น.

ด้าน ดร.ศิรามาศ โกมลจินดา นักดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ASTV-ผู้จัดการออนไลน์และสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งว่า เสียดายที่ไม่ได้เห็น แต่ก็ยินดีกับวงการดาราศาสตร์ที่ประชาชนและสื่อให้ความสนใจมาก ซึ่งทำให้เกิดการตื่นตัวทางด้านดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ อย่างน้อยได้เข้าใจมากขึ้นว่าปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ โดยทางวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายและคำนวณได้ถูกต้อง แต่เราไม่สามารถควบคุมสภาพอากาศได้

ทั้งนี้แม้จะทราบจากการตรวจสอบพยากรณ์อากาศแล้วว่ากรุงเทพฯ จะมีเมฆบางส่วนและฝนตก 40% แต่ยังมีความหวังที่จะจัดงานด้วยความคาดหวังว่าบริเวณที่สังเกตปรากฏการณ์นั้นจะอยู่ในส่วนของ 60% และถึงแม้จะไม่ได้เห็นปรากฏการณ์ แต่อย่างน้อยได้ให้ความรู้ดาราศาสตร์แก่ประชาชน พร้อมทั้งถ่ายทอดสดสัญญาณจากหลายเว็บไซต์ที่ถ่ายทอดสัญญาณการเกิดสุริยุปราคาในบริเวณต่างๆ ทั่วโลก และนำกล้องมาติดตั้งให้ประชาชนได้รับชม

"พลาดครั้งนี้ แต่เรายังมีโอกาสได้ชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วนอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค.53 ซึ่งครั้งนั้นเกิดในช่วงฤดูหนาวจึงคาดว่าสภาพอากาศน่าจะเป็นใจ และการบดบังจะมากกว่าครั้งนี้ เนื่องจากมีแนวคราสพาดผ่านพม่าในปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน โดยแนวคราสมีความกว้างประมาณ 200 กิโลเมตร ซึ่งครั้งนั้นที่แม่ฮ่องสอนจะชมการบดบังได้ถึง 80% แต่ครั้งนี้แนวคราสอยู่ที่จีนซึ่งไกลจากเรามาก จึงเห็นการบดบังได้น้อยกว่า โดยเห็นมากที่สุดในเชียงรายประมาณ 69%" ดร.ศิรามาศกล่าว

สำหรับสุริยุปราคาบางส่วนที่เห็นในเมืองไทยครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสุริยุปราคาเต็มดวงในชุดซารอสที่ 136 ซึ่งเป็นชุดซารอสที่เกิดสุริยุปราคาในช่วงเต็มดวงได้ยาวนานที่สุด ดร.ศิรามาศกล่าวว่า สุริยุปราคาครั้งนี้มีความสำคัญต่อนักดาราศาสตร์มาก เพราะยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 ทำให้สามารถศึกษาปรากฏการณ์ในช่วงเต็มดวงได้ยาวนานขึ้นถึง 6 นาที เช่น แสงออโรรา การปะทุบนพื้นผิวดวงอาทิตย์ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมบนโลกขณะเกิดปรากฏการณ์ เป็นต้น

ทั้งนี้จากการตรวจสอบของ ดร.ศิรามาศ พบว่าที่ จ.เชียงรายนั้นสภาพท้องฟ้าเจ่มใส สามารถรับชมปรากฏการณ์ได้ตลอด ส่วนที่เชียงใหม่ซึ่งมีการตั้งกล้องที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่ารับชมปรากฏการณ์ได้บ้าง โดยมีเมฆบดบังเป็นครั้งคราว ซึ่งจะได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดต่อไป

ด้านการเตรียมงานนั้น นายคงวุฒ์ ไพบูลย์ศิลป ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ บอกว่าได้อำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่และเครื่องมือไม้เครื่องมือ และมีอาจารย์ส่วนหนึ่งมานอนค้างที่โรงเรียนเพื่ออำนวยความสะดวก ส่วนเรื่องที่ไม่สามารถรับชมปรากฏการณ์ได้นั้น ก็รู้สึกเสียดายแทนลูกๆ (นักเรียน) แต่เชื่อว่าเด็กๆ จะได้กำไร เพราะอย่างน้อยก็ได้รับความรู้และได้เห็นเครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ และโรงเรียนยังมีนักเรียนที่เป็นผู้แทนดาราศาสตร์โอลิมปิกที่กำลังศึกษาอยู่ด้วย 2 คน และเป็นตัวสำรองอีก 1 คน

ด้าน ด.ช.ลัทธพล จิระปฐมพล นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ว่าได้เตรียมตัวชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาโดยทำตามใบความรู้ที่ได้รับแจกจาก สดร. ซึ่งพยายามอ่านทำความเข้าใจ สำหรับปรากฏารณ์สุริยุปราคาครั้งนี้ทราบว่าที่ญี่ปุ่นและเมืองจีนจะเห็นแบบเต็มดวง ส่วนไทยเห็นมากที่สุดทางภาคเหนือ และแม้ว่าบรรยากาศจะมีเมฆมากแต่ก็หวังว่าจะได้เห็น

ส่วนนางอุทัยวรรณ โฆษิตาภา วัย 58 บอกกับเราว่ามาร่วมกิจกรรมชมสุริยุปราคาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ในครั้งนี้ได้เนื่องจากว่างงาน โดยทราบจากข่าวโทรทัศน์ แต่มาแล้วก็ผิดหวัง ทั้งสภาพอากาศไม่เป็นใจและเอกสารต่างๆ หมด เนื่องจากมาไม่ทัน ทั้งนี้ไม่ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสุริยุปราคามากนัก ได้ทราบข้อมูลด้านโหราศาสตร์นิดหน่อย และข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์นิดหน่อยเช่นกัน
ด.ช.ลัทธพล จิระปฐมพล
บางคนก็นำหน้ากากเชื่อมเหล็กมาเองเพื่อชมปรากกการณ์
กล้องรับชมสุริยุปราคาทางอ้อมที่ สดร.จัดเตรียมให้เยาวชนได้สังเกตปรากฏการณ์
เงียบเหงาลงทันใดเมื่อฝนเริ่มโปรยปราย
นายคงวุฒ์ ไพบูลย์ศิลป ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์
ดร.ศิรามาศ โกมลจินดา
กำลังโหลดความคิดเห็น...