xs
xsm
sm
md
lg

“กระถางโอเอซิส” โอเอซิสของคนรักต้นไม้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โอเอซิส” ในความหมายของคนทั่วไป คงเป็นภาพพื้นที่สีเขียวชุ่มน้ำ ท่ามกลางความแห้งแล้งของทะเลทรายไม่ผิดเพี้ยน แต่สำหรับต้นไม้ล่ะ ? ภาพโอเอซิสย่อมจะต่างไปแน่นอน นี่เองจึงเป็นที่มาของไอเดียกิ๊บๆ จากข้าราชการหนุ่มรั้วกระทรวงการคลัง ที่มีชีวิตยามว่างเป็น “นวัตกร” คิดค้น “กระถางปลูกพืชโอเอซิส” ให้เป็นโอเอซิสของต้นไม้ได้จริงสมชื่อ

ภูริวัฒน์ บุญสนิท เผยว่า บ่อยครั้งที่ตัวเองและคนรอบตัวต้องไปทำงานต่างจังหวัด ทิ้งบ้านไว้ ไม่มีใครดูแล จนพลอยทำให้ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางต้องอดน้ำอดอาหารไปด้วย และยิ่งไปธุระนานแค่ไหน พอกลับมาถึงบ้านก็ยิ่งเศร้าใจเพราะต้นไม้ที่ปลูกไว้ต้องเหี่ยวเฉาลง ยิ่งกับต้นไม้ราคาแพงด้วยแล้ว หากตายเพราะขาดน้ำก็ยิ่งน่าเสียดายมาก จึงเกิดความคิดประดิษฐ์กระถางต้นไม้โอเอซิสขึ้น โดยได้ต้นคิดมาจาก “ลูกมะพร้าว” ที่มีข้าว –น้ำเลี้ยงต้นอ่อนไว้ใช้ในตัว

กระถางโอเอซิสของ ภูริวัฒน์ ได้รับการออกแบบให้แบ่งพื้นที่ภายในตัวกระถางเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนเก็บดินตอนบนของกระถาง และส่วนเก็บน้ำที่พื้นด้านล่าง กั้นกลางด้วยแผ่นจานที่มีรูเล็กๆ บริเวณขอบ เมื่อรดน้ำต้นไม้แล้ว น้ำส่วนเกินจากดินด้านบนก็จะไหลลงสู่พื้นที่รองรับด้านล่าง และกักเก็บธาตุอาหารในดินไว้ไม่ให้ไหลทิ้งไปกับน้ำอย่างน่าเสียดาย

ภูริวัฒน์ อธิบายว่า เมื่อต้นไม้ขาดน้ำคราใด มันก็จะชอนไชรากไปยังรูขอบจานเพื่อให้รากได้ดูดน้ำด้านล่างกระถางมาใช้ ต้นไม้จึงอยู่ได้โดยทิ้งช่วงไม่รดน้ำนาน 1 – 4 สัปดาห์ ซึ่งเมื่อทดลองใช้กับพืชทุกประเภทแล้ว ทั้งพืชบกอย่าง “ชวนชม” แคสตัสอย่าง “กระบองเพชร” และพืชน้ำอย่าง “พลูด่าง” ก็ได้ผลน่าพอใจ โดยนอกจากไม่ต้องรดน้ำบ่อยแล้ว กระถางต้นไม้โอเอซิสยังแก้ปัญหาลูกน้ำยุงลายได้ด้วย

“รัฐบาลมักรณรงค์ให้คนที่ปลูกต้นไม้ในบ้านหมั่นเทน้ำในจานรองกระถางทิ้ง ป้องกันไม่ให้เป็นที่เพาะเลี้ยงลูกน้ำยุงลาย สาเหตุของไข้เลือดออก แต่หากเป็นกระถางโอเอซิสแล้วจะไม่มีปัญหานี้เลย เพราะน้ำส่วนเกินจะไม่ไหลออกมาเปียกจานรองกระถาง แต่ถูกเก็บในกระถาง ยุงลายเข้าไม่ถึงจึงไม่มีที่วางไข่” ภูริวัฒน์ กล่าวและบอกอีกว่า เขายังได้ออกแบบให้กระถางโอเอซิสง่ายต่อการเคลื่อนย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่อีกด้วย

กลางกระถางจะมีแกนกลางกลวงๆ อยู่ด้านล่างส่วนที่เก็บดิน หากต้องการย้ายต้นไม้ไปปลูกที่อื่น ก็ยกกระถางขึ้นแล้วใช้ไม้หรือกระป๋องสเปรย์สวมเข้าไปในแกนแล้ววางกระถางลง มันก็จะดันให้ส่วนที่เป็นดินซึ่งมีรากไม้ยึดไว้ค่อยๆ หลุดออกมาทั้งก้อนโดยไม่ทำให้ต้นไม้เสียหาย” ภูริวัฒน์ กล่าวและว่า จากที่ได้ออกแบบจานให้มีรูเฉพาะบริเวณขอบจานจึงง่ายแก่การย้ายปลูกโดยไม่ต้องตัดรากที่ยื่นออกมาทิ้งหรือตัดไปก็เพียงนิดเดียว โดยเขาใช้เวลาออกแบบนวัตกรรมชิ้นนี้ราว 3 เดือน และได้จดสิทธิบัตรคุ้มครองความคิดแล้ว

ส่วนแผนการตลาดและราคาขายกระถางโอเอซิสนั้น เจ้าของไอเดีย เผยว่า มีแผนว่าจ้างโรงงานให้ผลิตตามแบบเพื่อออกวางขายแก่ผู้ที่สนใจในปลายเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งกระถางที่ผลิตจะมีหลายขนาด ทั้งที่เป็นกระถางดินเผาและกระถางพลาสติก ขณะที่ราคาขายก็ยืนยันว่าจะไม่ค้ากำไรเกินควร โดยจะมีราคาแพงขึ้นกว่าเก่าเล็กน้อยเท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...