ตามใจคุณหนูด้วยเส้นทางแห่งความรู้คู่ความบันเทิง “ถนนสายวิทยาศาสตร์” กับหลากหลายสถานีความรู้กว่า 43 สถานี อาทิ แข่งรถบังคับวิทยุ ยิงปืนแอลกอฮอล์ เรียนรู้โลกแมลง ร่วมตอบปัญหา “ฉลาดสุดๆ” และอีกหลากหลายสถานีที่พลาดไม่ได้
หากใครยังคิดถึงและติดใจบรรยากาศของสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ในวันเด็กปีนี้ก็มีบรรยากาศแบบนั้นมาให้สัมผัสกันอีกครั้งกับ เส้นทางอันอุดมด้วยความรู้และความสนุกสนานที่สร้างสรรค์โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและหน่วยงานที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ในโครงการ “ถนนสายวิทยาศาสตร์” (Science Avenue) ที่เปิดเส้นทางตั้งแต่เวลา 9.00-16.30 น. ระหว่างวันที่ 9-13 ม.ค.นี้ “ผู้จัดการวิทยาศาสตร์” จึงขอทำหน้าที่เป็นผู้นำทางสู่ถนนแห่งความรู้นี้
ถนนวิทยาศาสตร์ตั้งต้นตั้งแต่หน้าอาคารที่ทำการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ บริเวณ ซ.โยธี ซึ่งเชื่อม ถ.พญาไท กับ ถ.พระราม 6 บรรยากาศหน้าทางเข้ากระทรวงตกแต่งเรียกความสนใจจากผู้สัญจร 2 ข้างทาง เมื่อผ่านประตูเข้าไปจะต้องตรวจค้นอย่างเข้มงวดตามมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับเด็กๆ และผู้ร่วมงานเพื่อสร้างความมั่นใจในช่วงสถานการณ์ที่หลายคนเป็นกังวล
ก้าวมาถึงหน้างานจะเห็นซุ้มประตูใหญ่หน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.4 หลังจากสักการะพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยแล้ว ขอแนะนำให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยังกองอำนวยการที่มีเอกสารและคู่มือเที่ยวชมงานพร้อมแผนที่แจกจ่ายให้ผู้มาชมงาน
ตลอดถนนสายวิทยาศาสตร์มีถึง 43 สถานีความรู้ที่มีกิจกรรมแยกย่อยลงไป แม้จะมีเวลาทั้งวันก็คงร่วมสนุกไม่ได้ทุกสถานี เอกสารที่แจกจ่ายจึงกำหนดเส้นทางร่วมสนุกตามเวลาที่เราสะดวก โดยแบ่งเป็น 60 นาที, 120 นาทีและ 180 นาที
สถานีแรกที่ไม่ควรผ่านเลยไปคือ “สถานีเกมส์มหาสนุก” ที่มีเกมสนุกๆ ให้เล่นอย่างปืนแอลกอฮอล์ หรือเกม “ปาลูกโป่ง” ที่แม้จะเป็นแสนธรรมดาแต่ก็สร้าง “ความฮา” ได้ไม่น้อย แต่ไม่เท่าไหร่ความสนใจก็จะถูกดึงไปกับการแข่งขัน “รถแข่งบังคับวิทยุ” ในสถานีข้างๆ ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างลุ้นกันตัวโก่ง
ด้วยเวลาที่จำกัดเราต้องตัดใจจากความมัน(ส์) แล้วเดินต่อไปยัง “สถานีแห่งการค้นพบ” ที่อยู่ตรงข้ามสถานีเกมมหาสนุกและอยู่อีกด้านของพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.4 สถานีนี้เราจะได้อิ่มเอมกับโลกของแมลง (ไม่มีสิทธิหยิบกินเด็ดขาดเพราะแมลงถูกสตัฟฟ์ไว้ในตู้กระจกอย่างดี)
นอกจากนี้ ยังมีของเล่นแบบไทยๆ ที่สอดแทรกสาระวิทยาศาสตร์ให้เราได้ลงมือประดิษฐ์เองและนำกลับบ้านได้ (อย่าพลาดของฟรี) สนุกกับสถานีความรู้บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ครบทุกสถานีแล้วก็ถึงทางแยกที่ต้องตัดสินใจว่าจะไปทางไหนต่อ
หากอยากชมละครวิทยาศาสตร์ “โลกร้อง...ให้ใครช่วยเยียวยา” ความบันเทิงบนสำนึกแห่งความรับผิดชอบสิ่งแวดล้อมก็ต้องเดินเข้าอาคารพระจอมเกล้า แต่ขอบอกว่าคุณต้องมีเวลาพอควรเพราะละครเขายาวถึงชั่วโมงครึ่ง เล่นวันละ 2 รอบ 10.30 -12.00 น.และ 13.30-15.00 น. เท่านั้น
ถ้าอยากชมโชว์สนุกๆ เรียกเสียงฮาสอดไส้ความรู้ก็ต้องรอชม Science Show ที่มีเพียง 2 รอบๆ ละ 40 นาทีคือ 13.00-13.40 น. และ 15.00-15.40 น. นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันเกมโชว์สดๆ “ฉลาดสุดๆ” ที่แข่งกันวันละรอบ 10.30-12.00 น.
บริเวณเส้นทางสายสั้นๆ หน้าอาคารปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์บริการถัดจากอาคารพระจอมเกล้าเป็นสถานที่ตั้งสถานีของหน่วยงานต่างๆ ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ที่ขนผลงานมาประชันและประชาสัมพันธ์องค์กรกันเต็มที่
แต่สถานีที่ได้รับความสนใจจาก “เด็กติดเกม” มากที่สุดคือสถานี NECTEC ของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ที่ขนสารพัดเกมมาให้เล่น
เดินต่อไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อยู่ติดถนนพระราม 6 มี “สถานีพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา” ที่เปิดแสดงกันตลอดทั้งปีแต่คาดหวังว่าในงานนี้น่าจะมีเด็กๆ ไปเยี่ยมชมมากกว่าปกติ
จากนั้นข้ามถนนไปดู “สถานีงานวิจัยมหิดล” ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งขนสารพัดงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลมาอวด ตั้งแต่นิทรรศการนกเงือก ไข้หวัดนก ส่องกล้องดูเชื้อมาเลเรียในเม็ดเลือด เป็นต้น
อีกสถานีที่น่าสนใจแต่ต้องจองเข้าชมคือ “สถานีสายการผลิตยา-องค์การเภสัชกรรม” ซึ่งตั้งอยู่ ณ องค์การเภสัชกรรม เยื้องกับคณะวิทย์นับว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชมกิจกรรมที่หาชมไม่ได้ทั่วไป
ยังมีอีกหลายสถานีที่รอให้คุณหนูๆ และครอบครัวมาร่วมสนุก วันเด็กปีนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศพาลูกๆ ไปเสริมความรู้คู่ความบันเทิงกับกิจกรรมแบบวิทย์ๆ บนถนนสายวิทยาศาสตร์ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก
*** หลากหลายเส้นทางสู่ “ถนนสายวิทยาศาสตร์” ***
- บริการรถรับ-ส่งฟรี โดยรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า ให้บริการจากปากซอยโยธี (ฝั่ง ถ.พญาไท) ผ่าน ถ.พระราม 6 ถึงหน้าอาคาร สวทช.(โยธี)
- รถโดยสารประจำทาง 8, 44, 67, 92, 97, ปอ 509, ปอ 44, ปอ 157, ปอ 171 และ ปอ 538
- รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ออกมาทางฝั่งถนนพญาไท
อ่านข่าวอื่นๆ บน "ถนนสายวิทยาศาสตร์"
- ต่อกล้องสำรวจขั้วโลกใต้ เยาวชนไทยกลุ้มอากาศโลกเข้าขั้นเลวร้าย
- “ภาพนูนต่ำ” ศิลป์บนฐานวิทย์จาก “กระดาษรีไซเคิล”
- แนะเที่ยวถนนสายวิทย์ให้สุขใจ "มาตัวเปล่า-เที่ยวเป็นกลุ่ม"
- วันเด็ก! อย่าปล่อยให้ลูกเหงาพาลัดเลาะไปบน “ถนนสายวิทยาศาสตร์”
- เปิดแล้วมหกรรมสาระบันเทิง “ถนนสายวิทยาศาสตร์” รับวันเด็กปีนี้
คลิกที่ไอคอน Manager Multimedia
เพื่อรับชมภาพ "ถนนสายวิทยาศาสตร์" เพิ่มเติม
