xs
xsm
sm
md
lg

แฟนๆ เตรียมเฮ “เมก้าเคลฟเวอร์” ซีซั่นใหม่ ดึง "เอเอฟ 3" ร่วมฉลาดสุดๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แฟนๆ “เมก้าเคลฟเวอร์” เตรียมฉลาดสุดสุดต่อเนื่อง หลัง สวทช.จรดปากกา อสมท. เซ็นข้อตกลงนำซื้อรายการจากเยอรมันมาฉายต่อเนื่องจนถึงกลางเดือน ก.พ.ปีหน้า ชี้เรตติ้งรายการพุ่งกระฉูด 2.2 ล้านคนต่อตอน เผย 5 ตอนพิเศษก่อนปิดซีซั่นเก่า “เทปประชันแชมป์ฉลาดสุดๆ – รวมดาราเอเอฟ 3” แฟนๆ ไม่ควรพลาด ด้าน ผอ.สวทช.รับรายการวิทย์ฯ ทำยาก อยากเห็นเอกชนทำบ้าง

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้และเป็นสาวกตัวจริงของรายการ “เม้กาเคลฟเวอร์ ฉลาดสุดสุด” (Mega Clever) รายการตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ยอดนิยมที่กำลังออนแอร์อยู่ทางช่อง 9 มากว่า 8 เดือน รวม 35 ตอน ตอนนี้สามารถเตรียมเฮกันได้แล้ว เพราะล่าสุด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ได้จรดปากกาลงนามความร่วมมือเพื่อนำรายการ “เมก้าเคลฟเวอร์ฯ ซีซั่นใหม่” มาฉายรับเปิดเทอมใหม่ กับทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับรายการเมก้าเคลฟเวอร์ฯ ซีซั่นใหม่ จะเป็นเทปรายการภาคที่ 5 จากประเทศเยอรมนี ที่เจ้าตำรับก็เพิ่งจะออกอากาศอยู่ในประเทศตัวเอง มีจำนวน 15 ตอน ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.2549 - 15 ก.พ.2550 โดยจะยังคงออกอากาศตามวันและเวลาเดียวกับที่ออกอากาศมาก่อนหน้านี้ คือ ทุกวันพฤหัสบดี เวลาประมาณ 20.30-21.30 น.

ทว่า ระหว่างที่ “เมก้าเคลฟเวอร์ฯ ซีซั่นเก่า” ยังไม่ปิดฉากลง ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ จะเป็นการนำเสนอรายการเมก้าเคลฟเวอร์ฯ 5 ตอนพิเศษที่แฟนๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง โดยเทปรายการ 3 สัปดาห์แรกของเดือนจะเป็นการรวบรวมแชมป์เปี้ยนในแต่ละตอนที่ออกอากาศไปแล้ว มาประชันความฉลาดสุดๆ กันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาผู้ที่ฉลาดสุดๆ เพียงหนึ่งเดียว

ส่วนเทปรายการ 2 ตอนหลังคือ สัปดาห์ที่ 4 และสัปดาห์ที่ 5 ของเดือน พ.ย. จะเป็นเทปพิเศษที่ อสมท จัดทำขึ้นเป็นกรณีพิเศษ โดยนำ 6 ขวัญใจวัยรุ่นจากเวที "อะเคเดมีแฟนตาเซีย 3" (เอเอฟ 3) มาร่วมตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ โดยในเทปแรกจะเป็นการแข่งกันตอบปัญหากันของทีมดาราฝ่ายชาย ที่ประกอบด้วย 3 หนุ่ม คือ “ตุ้ย” เกียรติกมล ล่าทา “ตูน” ธัชพล ชุมดวง และ “ต้าร์” สักกทัศน์ กุลไพศาล ด้านทีมดาราฝ่ายหญิง ได้แก่ “ซาร่า” นลินธารา โฮเลอร์ “เพชร” พชร พูลสวัสดิ์ และ “มิ้นท์” มิณฑิตา วัฒนกุล ซึ่งในเทปดังกล่าว จะมีการคัดเลือกผู้ชมทางบ้านจำนวน 200 คนให้เข้าร่วมชมในห้องส่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นางวีรวรรณ วรรุตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี กล่าวว่า หลังจากที่ช่อง 9 อสมทได้ออกอากาศรายการเมก้าเคลฟเวอร์ฯ มาระยะหนึ่ง พบว่า รายการได้รับการตอบรับดีมาก โดยเฉพาะในโรงเรียนที่ครูอาจารย์ ที่ได้สั่งการบ้านให้นักเรียนติดตามชมรายการและทำรายงานมาส่ง

จากการติดตามผลของรายการยังพบด้วยว่า รายการมียอดผู้ชมสูงขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงแรกๆ ที่มียอดผู้ชมสัปดาห์ละประมาณ 1 แสนคน จนถึงปัจจุบันที่มีผู้ชมถึง 1.5 - 2.2 ล้านคนต่อสัปดาห์ ทำให้เห็นว่ารายการดังกล่าวเป็นรายการที่มีประโยชน์ ขณะที่ซีซั่นปัจจุบันกำลังจะจบลง ทาง อสมท จึงเห็นชอบว่าจะนำมารายการซีซั่นใหม่มาออกอากาศต่อเนื่องไปด้วย

ส่วน รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผอ.สวทช. กล่าวว่า การส่งเสริมการสร้างความตระหนักทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านสื่อโทรทัศน์สำหรับประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ง่ายๆ และต้องใช้เวลาพัฒนามาก ซึ่งนอกจากรายการเมก้าเคลฟเวอร์ฯ ที่มีการนำเสนออยู่นี้แล้ว สวทช.จะพยายามส่งเสริมให้เกิดรายการอื่นๆ ให้มากขึ้นด้วย

ล่าสุด สวทช.กำลังมีแนวคิดร่วมกับช่อง 9 อสมท ผลิตรายการให้ความรู้ที่ทันต่อเหตุการณ์ (Hot Issue) ความยาว 1 ½ - 2 นาที มานำออกอากาศยังช่อง 9 ในช่วงก่อนข่าวภาคค่ำ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ขณะเดียวกัน สวทช.เองก็ยอมรับว่า อยากเห็นการผลิตรายการให้ความรู้วิทยาศาสตร์โดยภาคเอกชนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เพื่อให้ผู้ชมสามารถนำความรู้วิทยาศาสตร์ที่ได้ไปใช้ในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะกับแนวทางการใช้ชีวิตแบบพอเพียง เช่น การมีภูมิคุ้มกันในตัวเอง

กำลังโหลดความคิดเห็น...