“ลูกหลานย่าโม” ปิ๊งไอเดียทำ “ไม้หมอนวด” นวดแก้เมื่อยได้ดีไม่ง้อใคร นักประดิษฐ์เผยตามรอยภูมิปัญญาผู้เป็นพ่อที่ทิ้งมรดกไว้ให้ ย้ำใช้นวดคลายกล้ามเนื้อและกดจุดได้ทุกจุด ก่อนคว้าหลายรางวัล-จดอนุสิทธิบัตรป้องกันสิทธิ์ แถมมีลุ้นรางวัลนักประดิษฐ์จากสภาวิจัยฯ 50
ใครรู้ตัวว่าเป็นคนขี้เมื่อยยกมือขึ้น!!? เพราะวันนี้ “ผู้จัดการวิทยาศาสตร์” จะขอนำเสนอผลงานสิ่งประดิษฐ์พื้นบ้านดีๆ ที่มีไว้เพื่อเอาใจคนขี้เมื่อยโดยเฉพาะ โดยสิ่งประดิษฐ์ที่ว่านี้ได้ผสมผสานภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนชรามาประยุกต์ดัดแปลงเสียใหม่ให้มากยิ่งขึ้นด้วยคุณภาพ และเพิ่มความสุขให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี
ผลงานดังกล่าวคือ “ไม้หมอ-นวดปู่ติ่ง” ของนายอาทิตย์ บุญชื่น จาก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ใช้เวลาพัฒนาไม้หมอ-นวดปู่ติ่งมากว่า 5 ปี ตั้งแต่ปี 2545 ควบคู่ไปกับการทำจำหน่ายในกลุ่มเล็กๆ ซึ่งล่าสุด ผลงานดังกล่าวก็ได้รวมอยู่ในทำเนียบสิ่งประดิษฐ์คิดค้นที่ส่งเข้าประกวดรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2550 ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้วย
นายอาทิตย์ เล่าว่า มรดกตกทอดทางภูมิปัญญาชิ้นนี้เกิดขึ้นมาจากการได้เห็นปู่ติ่ง บุญชื่น ผู้เป็นบิดาได้ผลิตไม้ไผ่นวดขึ้นมาใช้กดจุดตามร่างกายเวลาปวดเมื่อยหลังจากการทำไร่ ทำนา หรือจากการทำงานหนัก โดยใช้นวดตามร่างกายและกดจุด เช่น กดที่ขา ต้นขา ท้อง น่อง สะโพก ประตูลมหลัง เอว หน้าขา หน้าแข้ง ฝ่าเท้า หรือส่วนต่างๆ ที่เกิดอาการปวดเมื่อย
อย่างไรก็ตาม ต่อมาเมื่อปู่ติ่งเสียชีวิตลง นายอาทิตย์ ในฐานะลูกชายจึงได้นำไม้หมอ-นวดมาพัฒนารูปแบบและรูปทรงใหม่ ให้ดูสวยงามและใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยใช้ไม้ไผ่ลวกที่มีมากในท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบหลัก จุดดีที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่ การเพิ่มปุ่มกดไปที่ตัวไม้หมอ-นวด ทำให้กดจุดต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น เช่น สามารถกดจุดที่บ่า หลัง สะบักหลัง และต้นคอด้วยตัวเองได้สะดวกขึ้น จึงช่วยผู้มีอาการปวดเมื่อยได้มาก อีกทั้งไม้หมอ-นวดยังมีขนาดกะทัดรัดใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า “ไม้หมอ-นวดปู่ติ่ง” เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่บิดา ผู้เป็นต้นตำรับไม้หมอนวด
ด้านข้อดีของไม้หมอ-นวดปู่ติ่ง นายอาทิตย์ บอกว่า สามารถนวดตามร่างกายได้หลายจุดและมีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาไปตามที่ต่างๆ ได้สะดวก เมื่อจะใช้งานก็สามารถนำไปกดจุดที่ปวดเมื่อยตามร่างกายเพื่อคลายกล้ามเนื้อได้ตามต้องการ ทำให้อาการปวดเมื่อยบรรเทาลงและดีขึ้น ทว่าก็มีข้อห้ามไม่ให้นำไปใช้บีบที่คอผู้อื่นโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
ส่วนวิธีการเก็บรักษาก็ไม่ยุ่งยากเลย เพราะสามารถทำความสะดวกได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วตากให้แห้งหรือแขวนไว้ในที่ร่ม นอกจากนั้นในขั้นตอนการผลิตได้แช่น้ำยากันแมลงไว้ด้วย ทำให้สามารถรับประกันได้ว่าไม้หมอ-นวดปู่ติ่งจะมีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ถูกมอดหรือแมลงกัดกิน
ที่สำคัญไม้หมอ-นวดปู่ติ่งยังได้รับการันตีคุณภาพมาจากหลายที่ด้วยกัน อาทิ หนังสือรับรองภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยโดยกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2545, รางวัลจากสมาคมนักประดิษฐ์ไทยเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2546, รางวัลโอท็อป 3 ดาว และรางวัลจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม รวมทั้งยังได้อนุสิทธิบัตรในปี 2548 ด้วย
ปัจจุบัน “ไม้หมอ-นวดปู่ติ่ง” ถือว่าเป็นหนึ่งในสินค้าโอท็อปของกลุ่มแม่บ้านสมุนไพรอุดมทรัพย์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มียอดการผลิตประมาณ 1,000 ชิ้นต่อเดือน โดยมีต้นทุนการผลิต 150 บาทต่อชิ้น และมีราคาขายชิ้นละ 299 บาท พร้อมซีดีและคู่มือสอนการใช้งานในบรรจุภัณฑ์ที่พกพาได้สะดวก สำหรับผู้สนใจไม้หมด-นวดปู่ติ่ง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่กลุ่มแม่บ้านสมุนไพรอุดมทรัพย์ เลขที่ 31 ถ.เทศบาล16 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทรศัพท์ 044-313-111, 09-286-4782 และ 09-718-7851
เห็นอย่างนี้แล้ว คนขี้เมื่อยทั้งหลายคงยิ้มกันแก้มปริ ดีไม่ดีหลายคนที่ไม่เคยเมื่อยก็คงนึกอยากจะเมื่อยขึ้นมาบ้างก็ได้ เพื่อที่จะได้ลองหยิบยืมหรือซื้อหาไม้หมอ-นวดปู่ติ่งมาใช้ดูสักที