xs
xsm
sm
md
lg

"ค่ายนาโนโซลาร์เซลล์" หวังเยาวชนนำกลับไปต่อยอด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ค่ายนาโนโซลาร์เซลล์ปิดฉากแล้ว เยาวชนค่ายได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนาน เผยประทับใจ และอยากให้จัดนานกว่านี้ ด้านนักวิชาการจากโครงการค่ายฯ หวังให้เด็กได้นำความรู้ด้านนาโนโซลาร์เซลล์ไปทดลองต่อ เพราะทำง่ายและไม่ยุ่งยาก

"ค่ายนาโนโซลาร์เซลล์" จัดโดยศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี และสถาบันพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และบริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) จำกัด ระหว่างวันที่ 21-24 พ.ย.ก็ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว พร้อมกับความประทับใจและความรู้เกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์อันฝากให้เยาวชนร่วมค่ายเก็บเกี่ยวไปใช้ที่โรงเรียนและที่บ้านได้

กิจกรรมการสำคัญในการเข้าค่ายครั้งนี้คือ "การผลิตแผงโซลาร์เซลล์ชนิดสีย้อม" โดยมีแบ่งสมาชิกค่ายออกเป็นกลุ่มๆ ละ 4-6 คน จำนวน 21 กลุ่มเพื่อศึกษาความเข้มข้นของสารละลายไอโอดีนซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าและชนิดของรงควัตถุที่สกัดได้จากพืชที่มีผลต่อการรับแสงของแผงโซลาร์เซลล์ชนิดสีย้อม รวมถึงการได้ศึกษาความหนาของชั้นไททาเนียมไดออกไซด์ที่มีผลต่อการรับแสงของแผงโซลาร์เซลล์ชนิดสีย้อม ซึ่งไททาเนียมไดออกไซด์และสีย้อมจะทำหน้าที่เป็นขั้วลบของแผงวงจร และแพลทตินัมทำหน้าที่เป็นขั้วบวก

เยาวชนทั้ง 107 ชีวิตจาก 74 โรงเรียนที่ได้ร่วมใช้ชีวิตทำกิจกรรมตลอด 4 วันที่ผ่านมาต่างเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอย่างกระตือรือร้น บรรยากาศในค่ายจึงค่อนข้างสนุกสนาน เยาวชนได้รับทักษะและความรู้ระคนไปกับเสียงหัวเราะ

นางสาวจินตวีร์ โชคอุตสาหะ หรือ “น้องวีร์” นักเรียนความสามารถพิเศษด้านฟิสิกส์ชั้น ม.4 โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ จ.ราชบุรี นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมค่ายซึ่ง “ผู้จัดการวิทยาศาสตร์” ได้สัมภาษณ์ไปเมื่อวันเปิดตัวค่ายได้เผยว่า รู้สึกสนุกและประทับใจกับการเข้าค่ายเพราะผู้จัดงานเปิดกว้างให้ทดลองได้ตามที่คิดและได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ อีกทั้งได้ความรู้และประสบการณ์ตรงตามที่คาดหวังไว้แต่แรก และอยากให้ผู้จัดงานจัดค่ายให้นานขึ้นอีก

ด้านนายปาณฑิต จันทร์ทอง หรือ “น้องหมาน้อย” นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มาร่วมค่าย เพราะส่วนตัวชอบการออกค่ายอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นโอกาสให้ได้คิด ได้พูด และได้แสดงออก รวมถึงฝึกการเป็นผู้นำ ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมา ค่ายนี้สามารถให้ได้ทั้งหมด ส่วนสิ่งที่ประทับใจค่ายนี้มากที่สุดคือ การให้อิสระแก่ลูกค่ายได้รู้จักรับผิดชอบตนเองโดยไม่มีการบังคับว่าจะต้องกินหรือนอนกี่โมง อย่างไรก็ดี การบรรยายบางหัวข้อยังใช้เวลานานเกินไป

นางฤทัย จงสฤษดิ์ นักวิชาการจากโครงการส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษและส่งเสริมอาชีพนักวิจัย สวทช. กล่าวถึงภาพรวมการจัดงานว่า ได้ผลค่อนข้างดี เท่าที่พบ เยาวชนที่ร่วมค่ายมีความกระตือรือร้น เมื่อวิทยากรเฉพาะด้านมาให้ความรู้ก็มีหลายคนตั้งคำถามเชิงวิเคราะห์ในเชิงลึกได้ แสดงให้เห็นว่าความคิดของเขาได้ลงไปลึกถึงขั้นไหนแล้ว ซึ่งค่ายนาโนโซลาร์เซลล์เป็นหนึ่งในค่ายวิทยาศาสตร์ที่ทางโครงการฯ พยายามจัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนโดยผลัดเปลี่ยนหัวข้อกันไป ซึ่งค่ายนี้เป็นกิจกรรมกึ่งปลายเปิดให้สมาชิกค่ายได้ลองและคิดด้วยตนเอง เมื่อผ่านค่ายแล้วเยาวชนจะมีความสามารถวิเคราะห์เชิงลึกได้ รวมถึงความรู้เรื่องนาโนโซลาร์เซลล์ชนิดสีย้อมที่มีวิธีการผลิตไม่ซับซ้อนและสามารถนำไปทดลองต่อเองได้

สำหรับโครงการค่ายวิทยาศาสตร์ครั้งต่อไปคือค่ายนักประดิษฐ์ไม้หัวใจสร้างสรรค์ ระหว่างวันที่ 14-16 ธ.ค.48 ซึ่งจะรับสมัครเด็กและเยาวชนระดับ ม.3-ม.6 เข้าร่วมกิจกรรม ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ http://www.nstda.or.th/psc





กำลังโหลดความคิดเห็น