xs
xsm
sm
md
lg

แข่งจรวดขวดน้ำได้ผลเกินคาด ญี่ปุ่นทึ่งขอเด็กไทยไปแข่งต่อเมืองปลาดิบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การแข่งขันจรวดภูมิภาคได้ผลเกินคาด ญี่ปุ่นทึ่ง ขอทีมจากไทยร่วมแข่งระดับนานาชาติ สุดตะลึงสถิติก่อนตัดเชือกสูงถึง 296.13 เมตร เด็กนครปฐมตัวเก็ง เตรียมชี้ชะตาคว้าแชมป์ 22 ต.ค.นี้ ณ พิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ คลอง 5 ปทุมธานี

ดร.ประวิช รัตนเพียร รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า จากการที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับกลุ่มบริษัทยูบีซี จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้วยการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2545 เป็นต้นมา พบว่า ทั้งเยาวชนและประชาชนเกือบทุกจังหวัดของประเทศต่างให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก มียอดผู้สมัครเพิ่มขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายทีมอีกที่พลาดโอกาสเข้าร่วมแข่งขันฯ เพราะติดปัญหาหลายประการ โดยเฉพาะการเดินทางที่แต่ละรอบต้องมาแข่งขันไกลถึงสนามภาคกลาง ร่วมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมด้วย

“จากปัญหาดังกล่าว ผู้จัดกิจกรรมได้เล็งเห็นถึงปัญหา ประกอบกับมีนโยบายขยายโอกาสการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สู่ภูมิภาคในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ จึงได้จัดการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 4 ที่มีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาคือ จัดการแข่งขันฯ รอบคัดเลือกในระดับภูมิภาคขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่โรงเรียนที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกลสามารถเดินทางเข้ามาร่วมแข่งขันฯ ได้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทการแข่งขันคือ ความไกล ความแม่นยำ และ 2 กลุ่มแข่งขัน คือ กลุ่มนักเรียนและกลุ่มครอบครัว พร้อมกันนี้ ยังมีคาราวานนิทรรศการและการแสดงวิทยาศาสตร์ยังได้ร่วมขบวนไปด้วย”

ทั้งนี้ การแข่งขันฯ รอบคัดเลือกได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา แข่งขันกันที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแห่งแรก ตามด้วยภาคเหนือที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ภาคใต้ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี สำหรับภาคกลางรวมภาคตะวันออกที่ อพวช.

“เราได้ทีมที่เป็นตัวแทนแต่ละภาคเข้าไปแข่งขันต่อในรอบรองชนะเลิศจาก 300 ทีม ให้เหลือเพียง 30 ทีม การแข่งขันครั้งนี้ได้รับความสำเร็จเกินความคาดหมาย เพราะจากเดิมตั้งเป้าไว้ว่าจะมีทีมเข้าแข่งขันอยู่ที่ไม่เกิน 900 ทีม แต่ปรากฏว่ามีทีมสมัครแข่งขันมากถึง 1,220 ทีม ส่วนผู้เข้าชมคาราวานนิทรรศการและการแสดงทางวิทยาศาสตร์ตั้งไว้ 20,000 คน มีผู้สนใจประมาณกว่า 70,000 คน”

ดร.ประวิช กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากความพิเศษของการแข่งขันจรวดขวดน้ำฯ ครั้งนี้ จะเป็นการตระเวนคัดเลือกทีมแข่งขันทั่วทุกภูมิภาคเพื่อเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกันในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2548 แล้วนั้น ยังมีความพิเศษอีกเรื่องคือ ประเทศไทยได้รับเชิญจากประเทศญี่ปุ่น ให้ส่งตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขัน APRSA-12 Water Boost Rocket Competition ที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2548 ณ เมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสนามแข่งขันจรวดฯ ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีสุดยอดทีมแข่งขันจากแทบทุกประเทศในภูมิภาคเข้าร่วมประชันฝีมือกันอย่างมากมาย

“ตัวแทนของประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะได้ไปหาประสบการณ์การแข่งขันในต่างแดนแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้ศึกษาเรียนรู้ กระบวนการ กฎ กติกา เทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการประดิษฐ์จรวดฯ ในระดับสากล สามารถนำมาประยุกต์ใช้หรือถ่ายทอดความรู้ต่อไป” รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวและชี้แจงต่อว่า

การคัดเลือกเยาวชนเพื่อเป็นตัวแทนไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ พิจารณาจากทีมที่เข้าแข่งขันจรวดขวดน้ำฯ ครั้งที่ 4 รอบรองชนะเลิศ ซึ่งมีสถิติความไกลดีที่สุด ซึ่งก็คือ นายสันติพจน์ ไวดี ตัวแทนจากทีมนมข้นหวาน โรงเรียนพนัสพิทยาคาร จ.ชลบุรี ที่มีสถิติการยิงไกลสูงสุดในกลุ่มนักเรียนคือ 296.13 เมตร และมีอาจารย์สินีนาฏ ศรีสันต์ เป็นผู้ควบคุมทีมร่วมเดินทางไปแข่งขัน ณ ประเทศญี่ปุ่นด้วย

นอกจากนี้ ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มบริษัทยูบีซี กล่าวเสริมว่า สำหรับการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ รอบชิงชนะเลิศนี้ ยูบีซีจะทำการประมวลภาพการแข่งขันเพื่อนำมาเผยแพร่ออกอากาศในช่องรายการต่างๆ ของยูบีซีต่อไป

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถเข้าชมรอบชิงชนะเลิศได้ที่สนามแข่ง อพวช. คลอง 5 ปทุมธานี ในวันที่ 22 ต.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น