xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว บริการรถเที่ยวพิเศษสู่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ประเดิมรถพิเศษเที่ยวแรกสู่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และร่วมกิจกรรมฝึกสมองแบบวิทย์ๆ ตลอดเส้นทาง อาทิ เกมแก้ปมปัญหา ค้นวิธีแก้เชือกที่พันมือ พร้อมเยี่ยมเด็กๆ จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ในโครงการ “สานใจไทยสู่ใจใต้”

วันนี้(1 ต.ค.) เป็นวันแรกของการเดินรถเที่ยวพิเศษสู่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ซึ่งให้บริการแก่เด็กและประชาชนทั่วไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้รถเที่ยวพิเศษนี้จะจอดให้บริการที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตวันละ 3 เที่ยวคือเวลา 9.00 น. 11.00 น. และ 14.00 น. และให้บริการเที่ยวรถกลับ 3 เที่ยวคือเวลา 11.30 น. 13.30 น. และ 17.30 น. โดยหยุดให้บริการในวันจันทร์เนื่องจากเป็นวันหยุดของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ซึ่งมีหลายเส้นทางที่จะไปถึงจุดให้บริการรถฟรี เช่น

พร้อมกันนี้ ดร.ประวิช รัตนเพียร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เดินทางมาเปิดเที่ยวรถพิเศษเที่ยวแรกนี้ด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแม้จะมีผู้มาใช้บริการของ อพวช. เป็นจำนวนมากแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางของนักเรียนที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะ อีกทั้งยังทราบถึงปัญหาการเดินทางสู่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ไม่สะดวกนัก จึงมีนโยบายให้เปิดรถเที่ยวพิเศษนี้ขึ้น โดยในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะให้บริการฟรี แต่ผู้ปกครองจะต้องเสียค่าบริการสำหรับเข้าชมพิพิธภัณฑ์คนละ 50 บาท ส่วนเดือนถัดไปจะคิดค่าบริการแต่อยู่อัตราที่ถูกกว่าการขับรถไปเองอย่างแน่นอน

ส่วนการเดินทางสู่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ นั้นจะมีกิจกรรมวิทยาศาสตร์สนุกๆ ที่เจ้าหน้าที่จาก อพวช.นำมาให้ร่วมทำตลอดเส้นทาง อาทิ เกมแก้เชือกที่จะให้แต่ละคนคล้องเชือกซึ่งผูกปมไว้ตรงกลางด้วยแขนทั้งสองข้าง จากนั้นจะต้องแก้ปมออกโดยมีกติกาว่า “ห้ามเอามืออกจากเชือกและห้ามเอาเชือกออกจากมือ” เราจะไม่เฉลยวิธีแก้ปมเพราะอยากให้ท่านได้ลองด้วยตนเอง เกมนี้ให้แง่คิดแก่เราว่า “ต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุด” ซึ่งหากนำไปใช้กับเด็กจะเป็นการฝึกให้เด็กได้รู้จักคิด

นอกจากนี้การเดินทางไปกับรถพิเศษเที่ยวแรกนั้น ดร.ประวิช ยังได้พบกับเยาวชนระดับมัธยมศึกษาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 60 คนที่เข้าค่าย “เปิดโลกการเรียนรู้วิทยาศาสตร์กับยูบีซี” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ก.ย.- 3 ต.ค. และเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “สานใจไทยสู่ใจใต้” ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง อพวช. กลุ่มบริษัทยูบีซี มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มูลนิธิรักเมืองไทย กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งมอบของขวัญให้กับนักเรียนทุกคนด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...