xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มแม่บ้านเกษตรแปลงร่างใยบวบเป็น "รองเท้าขัดผิว"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ใยบวบขัดผิว” ภูมิปัญญาพื้นบ้านซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ กำลังได้รับการพลิกโฉมหน้าครั้งใหญ่เพื่อดึงดูดลูกค้าผู้รักความงามและสุขภาพมากขึ้น เมื่อกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจากลพบุรี แปลงรังบวบยาวๆ รีๆ เป็นสารพัดผลิตภัณฑ์ขัดผิว โดยเฉพาะ "รองเท้าใยบวบ" ใส่ไปขัด ถนอมผิวเท้าไปในตัว

“ผลิตภัณฑ์จากใยบวบ" ที่บรรดาสาวๆ รู้จักประโยชน์กันดีในฐานะตัวช่วยอันสำคัญขณะอาบน้ำล้างผิว ซึ่งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรศิลาทิพย์ จาก ต.ศิลาทิพย์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ก็ได้นำผลิตภัณฑ์ใยบวบธรรมดาๆ แต่หน้าตาแปลกๆ มาโชว์ในงาน “บิวตี้ แอนด์ เฮลท์ แคร์ แฟร์” (Beauty & Health Care Fair) ณ ศูนย์การแสดงสินค้าเพื่อการส่งออก ไบเทค เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สารพัดผลิตภัณฑ์จากใยบวบที่ทางกลุ่มแม่บ้านนำมาโชว์ในครั้งนี้ เกิดจากการหยิบสิ่งใกล้ตัวใกล้ตาขึ้นมาพลิกโฉมใหม่ให้ดูกิ๊บเก๋ขึ้น จนสามารถคว้ารางวัลสินค้า “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์“ (OTOP-โอทอป) ระดับ 3 ดาวประจำปี 2547 มาครองได้ ซึ่งการพลิกโฉมครั้งนี้ กลุ่มแม่บ้านฯ ได้แปรรูปใยบวบที่มีลักษณะยาวๆ รีๆ ไม่ค่อยน่าใช้ เป็นรองเท้าแตะใยบวบ และถุงมือใยบวบขัดผิวในหลายๆ ลักษณะด้วยกัน ทั้งที่เป็นรูปหมี รูปปลาโลมา หรือแม้แต่รูปเปลือกหอย ซึ่งหากมองๆ ดูแล้วก็ชวนให้พิสมัยไม่น้อย จนถึงขั้นเสียดายไม่กล้าใช้เลยทีเดียว

นางวันเพ็ญ กาญจน์วัฒกุล ฝ่ายการตลาดของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรศิลาทิพย์ กล่าวว่า กลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ได้มารวมตัวทำกิจกรรมเมื่อประมาณต้นปี 2547 ที่ผ่านมา เพื่อผลิตสินค้าพื้นบ้านออกสู่ตลาด เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก โดยมีผลิตภัณฑ์จากใยบวบเป็นตัวหลัก ซึ่งทางกลุ่มได้นำใยบวบแปรรูปมาจัดแสดงในงานของกรมส่งเสริมการส่งออกที่อิมแพค เมืองทองธานีแล้ว 2 ครั้ง ได้รับคำสั่งซื้อจากหลายประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ญี่ปุ่น และดูไบ ซึ่งมักจะสั่งซื้อเป็นจำนวนมากเช่น สั่งซื้อทีละ 500 ชิ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นงานฝีมือจึงผลิตชิ้นงานออกมาได้ไม่มากนัก

“งานพวกนี้ทำได้ช้า ต้องทยอยส่ง เพราะใยบวบไม่อ่อนนุ่มเหมือนผ้า จึงทำค่อนข้างยาก หากขายปลีก ราคาของสินค้าจะมีตั้งแต่การขายใยบวบเป็นลูกๆ ลูกละ 10 บาท ถุงมือและใยบวบแปรรูปสำหรับขัดตัวนั้นจะมีราคาตั้งแต่ 30 บาทขึ้นไปขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน และรองเท้าแตะบุใยบวบมีราคาคู่ละ 179 บาท ”
นางวันเพ็ญ กล่าวและว่า ส่วนการขายส่งจะได้ส่วนลดทันที 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อใยบวบขัดผิวเพื่อสุขภาพ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรศิลาทิพย์ ผ่านเบอร์โทรศัพท์ 0-2884-6177, 0-1240-1555

จากภูมิปัญญาดั้งเดิมจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทันสมัยน่าใช้ โดยเฉพาะในการจัดโชว์ตามงานๆ ต่างก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนชาวไทยและชาวต่างชาติหลายราย ด้วยคุณสมบัติด้านการชำระล้างสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังชั้นบนที่ตายแล้วหรือขี้ไคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้น การใช้ใยบวบขัดผิวยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีความเปล่งปลั่งสดใส และนุ่มนวลมากกว่าเก่าได้อีกด้วย

"ใยบวบ" หรือ "รังบวบ" คือผลบวบที่ไม่ได้ถูกเก็บปล่อยจนแก่แห้งแล้วเนื้อหลุดหายไปเหลือแต่เส้นใย จัดว่าเป็นเส้นใยธรรมชาติ (Natural Fibers) ชนิดหนึ่งที่คุ้นหน้าคุ้นตาคนไทยดี สามารถนำมาใช้ขัดผิวแทนผ้าขนหนูหรือฟองน้ำได้ นอกจากนี้ยังเก็บรักษาง่ายโดยหลังจากใช้งานแล้วจะต้องล้างใยบวบให้สะอาด บีบน้ำออก แล้วจึงแขวนหรือวางผึ่งไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพียงเท่านี้ก็จะยืดอายุการใช้งานใยบวบได้อีกนานกำลังโหลดความคิดเห็น...