xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ยันไม่ละเลยลูกจ้าง หลัง อสม.ได้เพิ่มค่าตอบแทน 2 พันบ. เผยค่าเสี่ยงภัยโควิด 7 พันล. สำนักงบฯ กำลังตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัด สธ.ยันดูแลบุคลากรทุกกลุ่ม ไม่ได้ละเลยกลุ่มไหน หลังลูกจ้างออกมาเรียกร้องหลัง อสม.ได้เพิ่มค่าตอบแทนเป็น 2 พันบาท แจงมีคณะทำงานหารือร่วมลูกจ้าง เรื่องที่เกินอำนาจเห็นตรงกันรวบรวมส่งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ส่วนค่าเสี่ยงภัยโควิดอยู่ระหว่างสำนักงบฯ ตรวจสอบก่อนเสนอ ครม. ปมบรรจุข้าราชการ เล็งใช้โมเดล HR Sandbox แก้ระยะยาว แทนแก้กฎ ก.พ.

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณี ครม.เห็นชอบเพิ่มค่าป่วยการ อสม.เป็น 2 พันบาทต่อเดือน ทำให้มีกลุ่มลูกจ้างออกมาเรียกร้องความก้าวหน้า ว่า เรื่องลูกจ้างมีการประชุมคณะทำงานร่วมไปแล้ว คนที่ออกมาถามก็อยู่ในคณะทำงาน ทั้งนี้ สธ.ได้ค่าตอบแทนล่วงเวลา (OT) ทุกสายงานที่เกี่ยวข้องและดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องบางข้อเกินอำนาจของกระทรวง ที่ประชุมตกลงกันไว้จะรวบรวมทั้งหมดให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป เช่น ขอให้เงินเดือนอยู่ในงบประมาณ ซึ่งมีกรอบวงเงินโดยคนพิจารณาคือ สำนักงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเกินอำนาจของกระทรวงไปเยอะ เราดำเนินการตรงนั้นไม่ได้ แต่อะไรที่ดำเนินการได้ก็ดำเนินการหมดแล้ว ไม่ได้ละเลยกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ส่วนเรื่องค่าเสี่ยงภัยโควิด เดิมสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2565 แต่เรามีการขยายถึงกันยายน 2565 จนยกเลิกประกาศโควิด 19 เป็นโรคติดต่ออันตราย เราตั้งวงเงินในการของบกลาง ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานไม่ใช่แค่ สธ. มีทั้งมหาวิทยาลัยและเอกชน ก็ต้องรวบรวมตัวเลข ซึ่งตัวเลขสุดท้ายอยู่ที่ 7 พันล้านบาท ก็อยู่ที่สำนีกงบประมาณแล้ว กำลังรวบรวมและดูเรื่องของความซ้ำซ้อน เข้าใจว่าจะเข้าสู่ความเห็นชอบของครม.ในเร็วๆ นี้ อาจจะใน 1-2 นัดนี้ เราทำตามกระบวนการแล้วทั้งหมด

สำหรับเรื่องการบรรจุข้าราชการ สธ.ได้หารือกับสำนักงาน ก.พ.ทุกเดือน ตอนนี้ประชุม 2 รอบแล้ว เห็นตรงกันว่า กฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน บริหารข้าราชการพลเรือนปัจจุบัน มีรายละเอียดเยอะ และ สธ.มีสายงานมากกว่า 60 สายงาน ถ้าใช้กฎกติกาแบบเดิมเราบริหารจัดการได้ยาก ก็มีการคุยกันกับ ก.พ. จะทำเป็นคณะทำงาน HR Sandbox มาดูว่าจัดสักพื้นที่หนึ่ง ปรับกฎฟมายให้ดำเนินการแบบ Sandbox ได้ เพื่อเป็นโมเดลไว้สำหรับดพเนินการขั้นต่อไป

"เชื่อว่าโดยระเบียบปัจจุบัน สธ.แก้ปัญหาเรื่องบุคลากรไม่ได้ เพราะกฎ ก.พ.เป็นกฎรวมของประเทศ จะไปแก้ของเขาก็กระทบหน่วยงานอื่น ก็ต้องมองภาพรวมด้วย จึงตกลงว่าจะมี HR Sandbox เป็นโมเดลแก้ไขปัญหา ขอเชืญทุกสายที่เกี่ยวข้องมาร่วมอยู่ใน HR Sandbox เพื่อดำเนินการแก้ไขระยะยาวต่อไป" นพ.โอภาสกล่าว

ถาใถึงกรณีการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิดรอบ 2 ที่ยังค้างอยู่ นพ.โอภาสกล่าวว่า ก็ยังอยู่ที่ ก.พ. ที่ขอมาทั้งหลาย สธ.เห็นด้วย แต่เกินอำนาจกระทรวง จะไปทำอะไรได้ ก็คุยกันหลายทางว่าสุดท้ายเรื่องนี้ถ้ายึดตามกฎหมายเดิมเราคงแก้อะไรไม่ได้ จะไปแก้กฎหมายก็ไม่รู้กี่ปีจะเสร็จ และแถมกฎฟมายจะไปกระทบกระเทือนหน่วยงานอื่นอีกเยอะ เราก็ทำเป็น Sandbox ถ้าได้ผลดีค่อยขยายงายจะเป็นทางออกแก้ไขปัญหาที่ดีกว่า

ถามถึงกรณีการเพิ่มค่าป่วยการ อสม. ออกมาช่วงหาเสียงเลือกตั้งทำให้มีพรรคการเมืองออกมาเคลมผลงานถึง 3 พรรค อสม.มองว่าถูกตกเป็นเครื่องมือของการเมือง นพ.โอภาสกล่าวว่า เรื่องค่าตอบแทน อสม. ปีงบประมาณ 2567 สธ.ตั้งล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ พ.ย. 2565 ก็ต้องเตรียมข้อมูลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 เชื่อว่าภาพรวมทุกคนเห็นความสำคัญทุ่มเทเสียสละของ อสม.ก็อยากจะมีส่วนสนับสนุน หน่วยงานที่ดูแล อสม.ก็จะเป็น สธ. แต่การผลักดันก็ต้องให้เครดิต ครม.ที่เห็นชอบด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น