xs
xsm
sm
md
lg

รพ.จุฬาฯ เปิดตรวจ Sleep Test ฟรี 8-10 มี.ค.นี้ เนื่องในวันนอนหลับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รพ.จุฬาฯ เปิดตรวจ Sleep Test ฟรี 8-10 มี.ค.นี้ ทั้งภาวะนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ โรคนอนไม่หลับ ขยายการตรวจ รพ.สวนเบญจกิติ 84 พรรษา จ่อเพิ่มอีก 4 เตียง รองรับการตรวจเพิ่มขึ้น ย้ำนอนดีสำคัญ ช่วยสุขภาพ คุณภาพชีวิตดีขึ้น

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ศูนย์นิทราเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเปิดงาน “วันนอนหลับโลก” ว่า เราใช้ชีวิตเกิน 1 ใน 3 กับการนอนหลับ หลายคนคิดว่าไม่สำคัญ แต่จริงๆ สำคัญมาก อย่างคำขวัญของกิจกรรม คือ นอนดีทุกวัน ทำให้สุขภาพดี เพราะการนอนมีผลทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหลอดเลือด หากนอนไม่ดีอาจส่งผลต่อระบบหัวใจ ความงามผิวพรรณ


รศ.พญ.นฤชา จิรกาลวสาน หัวหน้าศูนย์นิทราเวช รพ.จุฬาฯ กล่าวว่า วันนอนหลับโลก (World Sleep Day) ตรงกับวันศุกร์ที่ 2 ของเดือนมี.ค.ทุกปี เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของการนอนหลับ และโรคความผิดปกติจากการนอนหลับ โดยศูนย์นิทราเวช จัดกิจกรรมทุกปี โดยปีนี้มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ วันที่ 8-10 มี.ค.จะมีการตรวจคัดกรองการนอนหลับ โดยวันที่ 8 มี.ค.จะตรวจภาวะนอนกรน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ วันที่ 9 มี.ค. ตรวจโรคนอนไม่หลับ และวันที่ 10 มี.ค. จะตรวจเรื่องของผู้ใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวกอาจมีปัญหา สามารถรับคำปรึกษาได้ ส่วนวันที่ 11 มี.ค. มีกิจกรรมเสวนาให้ความรู้ ฝึกโยคะ ฝึกการหายใจ มีเวิร์กชอปออกกำลังกายเพิ่มการนอนหลับให้ดีขึ้น

“ปัญหาการนอนหลับส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพ ศูนย์นิทราเวชมีการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด ขยายองค์ความรู้ต่างๆ มีการวิจัย และมีคนไข้เพิ่มขึ้น รวมถึงยังขยายการตรวจไปยัง รพ.สวนเบญจกิติ 84 พรรษา ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี ทำให้การตรวจคนไข้ได้รวดเร็ว ลดการรอคิวการตรวจการนอนหลับ” รศ.พญ.นฤชา กล่าว


นพ.สุธรรม เศรษฐวงศ์ ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.สวนเบญจกิติ 84 พรรษา กล่าวว่า ปัจจุบัน รพ.มีห้องตรวจ 2 ห้อง ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2565 โดยจะขยายอีกประมาณ 4 เตียงเพื่อรองรับการตรวจที่เพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาผู้ป่วยมารับบริการมีความพึงพอใจ และยังสามารถเบิกจ่ายตามสิทธิข้าราชการได้

นพ.อุดม อัศวุฒมางกุร ผู้แทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรมอนามัยเน้นการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักและดูแลตัวเอง โดยข้อมูลความรู้ต่างๆ รวมทั้งเกี่ยวกับการนอนหลับ กรมอนามัยจะนำข้อมูลดีๆ ทางวิชาการไปให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเผยแพร่ประชาชนต่อไป นอกจากนี้ ยังให้ความรู้แก่ประชาชนแต่ละกลุ่ม ทั้งสถานศึกษา สถานประกอบการ และท้องถิ่น เพื่อนำไปสู่ประชาชนทุกระดับ

รศ.นพ.ทายาท ดีสุดจิต นายกสมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การตรวจการนอนหลับกำลังขยายเพิ่มเติม อย่างล่าสุดศูนย์อนามัยต่างๆ ของกรมอนามัย ขณะนี้เริ่มจะดำเนินการตรวจการนอนหลับแล้วเช่นกัน ตรงนี้เป็นสิ่งที่ดีทำให้เรื่องนี้ก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ที่สนใจตรวจการนอนหลับกับทางศูนย์นิทราเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02-649-4037 หรือ Line Official ศูนย์นิทราเวช ส่วนบริการให้คำปรึกษาด้านการนอนหลับฟรี ระหว่างวันที่ 8-10 มี.ค.เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30-12.00 น. ลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/PKn15WMKPExy4yQHA
กำลังโหลดความคิดเห็น