xs
xsm
sm
md
lg

เตือนกลุ่มเสี่ยงเช็กสุขภาพด่วน!! ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งทุกพื้นที่ เหตุอากาศปิด เดินทางสงกรานต์มาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หวั่นสงกรานต์ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งขึ้นสูง เหตุประชาชนเดินทางมาก พ่วง 10-12 เม.ย.นี้ สภาพอากาศปิด ไม่เอื้อระบายฝุ่น วันนี้ค่าฝุ่นเกินมาตรฐานหลายพื้นที่อีสาน” สุงสุดถึง 110 มคก./ลบ.ม. ย้ำตรวจวัดสภาพอากาศกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีต่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ กทม. กว่า 68 พื้นที่ ว่า จากข้อมูลของศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) รายงานคุณภาพอากาศของวันที่ 10 เม.ย. 2565 พบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานและอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ในหลายพื้นที่ โดยภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 44-101 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 48-110 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 57-94 มคก./ลบ.ม. กทม.และปริมณฑล ตรวจวัดได้ 58-99 มคก./ลบ.ม. ซึ่ง ศกพ.คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 พบว่า ในช่วงวันที่ 10-12 เม.ย. 2565 ควรมีการเฝ้าระวังสุขภาพ เนื่องจากสภาพอุตุนิยมวิทยาไม่เอื้อต่อการระบายของฝุ่นในพื้นที่ ประกอบกับสภาพอากาศที่นิ่ง การยกตัวของมวลอากาศต่ำ มีจุดความร้อนมีจำนวนมากส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นละอองสูงขึ้น

นพ.สุวรรรณชัย กล่าวว่า สำหรับประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ เยื่อบุตาอักเสบ หัวใจและหลอดเลือด รวมถึงผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง เช่น ตำรวจจราจร แม่ค้าริมถนน พนักงานกวาดถนน คนขับรถรับจ้าง ทั้งรถจักรยานยนต์ และรถสามล้อ พนักงานส่งอาหาร และ ผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง จึงควรดูแลและป้องกันสุขภาพตนเองและครอบครัว หากจำเป็นต้องออกจากบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรเตรียมยา และอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม และทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด ปราศจากฝุ่น

“ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนมีการเดินทางกันมากขึ้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ค่าฝุ่นสูงขึ้นตามไปด้วย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนหากเดินทางให้ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศด้วยการ ดูค่า AQI ได้ที่เว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th หรือแอปพลิเคชัน “Air4thai” และประเมินอาการจากการรับสัมผัสฝุ่นละออง และพฤติกรรมการป้องกันฝุ่นละออง ได้ที่ https://4health.anamai.moph.go.th” นพ.สุวรรณชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น