xs
xsm
sm
md
lg

คณบดีศิริราชคาด “สงกรานต์” อาจติดเชื้อโควิดมากขึ้น ห่วงกลุ่มเสี่ยงดับ ย้ำเร่งฉีดวัคซีนสู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณบดีศิริราช เตือน “สงกรานต์” เจอพร้อมกัน 4 เสี่ยง ทั้งคน กิจกรรม สถานที่ และเวลา คาด คนเดินทางกลับบ้านไปท่องเที่ยวเยอะขึ้น หลังอัดอั้นมา 2 ปี คาด ตัวเลขติดเชื้อรายวันอาจสูงขึ้น เหตุ “โอมิครอน” ติดเชื้อง่าย ไม่มีอาการ ห่วงเสียชีวิตอาจเพิ่มตามมา ในกลุ่มสูงอายุไม่ฉีดวัคซีน ต้องเร่งฉีดกระตุ้นกลุ่มเสี่ยงลดดับ ตรวจ ATK ก่อนกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า ตนมักจะเตือนเรื่อง “4 เสี่ยง” ที่เจอพร้อมกันเมื่อไรจะต้องระวังให้มาก คือ บุคคล กิจกรรม สถานที่ และช่วงเวลาเสี่ยง ขณะนี้มีการผ่อนคลายกิจกรรมมาระยะหนึ่งทำให้ 3 เสี่ยงแรกเกิดขึ้นแล้ว ส่วนช่วงเวลาเสี่ยงที่ใกล้มาถึง คือ “สงกรานต์” ซึ่งปีที่แล้วหลังเทศกาลสงกรานต์ พบว่า หลายอย่างไปในทางแย่ลง แต่ปีนี้จุดต่าง คือ “วัคซีน” รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนที่ความรุนแรงลดลง และอีกจุดเปลี่ยนคือการพยายามผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆ หลังจากที่เราเดินมาระยะหนึ่ง ผ่านจุดทดสอบเมื่อช่วงปีใหม่ จะเห็นว่าตัวเลขเราเกือบจะไม่ขึ้น ถือว่าร่วมมือกันทำได้ดี ต่อมาหลังตรุษจีน ตัวเลขเริ่มขึ้น

“เชื่อว่า หลายท่านที่ไม่ได้เดินทางใน 2 ปีที่ผ่านมา สงกรานต์ปีนี้คงอยากกลับไป จะเกิดการเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัดเยอะ สิ่งที่อาจเกิดขึ้น คือ ตัวเลขติดเชื้อต่อวัน เพราะโอมิครอนติดเชื้อง่าย ขณะที่คนติดไม่มีอาการ ดังนั้น การเดินทางไปหาครอบครัว ต้องคิดว่าเราอาจนำเชื้อไปแพร่ได้” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ไม่อยากเห็นคือตัวเลขผู้เสียชีวิต ข้อมูล 3 สัปดาห์ของ มี.ค. พบว่า 50-60% เป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน อีก 30% ฉีด 2 เข็มนานเกิน 3 เดือน ส่วน 5-10% คือ ฉีดเข็มเดียว ฉะนั้น เมื่อรวมกันกว่า 90% คือ คนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงพอ ต้องดูจุดแก้ตรงนี้ ต่อมาคือ 80-90% ของผู้เสียชีวิต คือ กลุ่มเสี่ยง 608 ดังนั้น ถ้าอยากให้สงกรานต์เต็มไปด้วยความสุขต่อเนื่องไปจนหลังสงกรานต์ ช่วงนี้จึงสำคัญในการเชิญชวนให้มาฉีดวัคซีน คนที่รับ 2 เข็มเกิน 3 เดือนแล้ว ให้รีบมารับเข็มกระตุ้น

“ตัวเลขผู้สูงอายุที่ยังไม่มารับวัคซีนเลยมีราว 2.2 ล้านคน ซึ่งจะเป็นกลุ่มเสี่ยง แม้โอมิครอนไม่รุนแรง แต่ถ้าไม่ฉีดวัคซีนก็จะกลายเป็นความเสี่ยง ฉะนั้น กลุ่ม 608 ต้องมารับวัคซีนไปจนถึงเข็มกระตุ้น” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวและว่า สงกรานต์ปีนี้ ผู้ที่จะกลับบ้าน เดินทางไปท่องเที่ยว ขอให้ตรวจ ATK ก่อนเดินทาง สวมหน้ากากอนามัยยังมีความจำเป็น ขอให้นึกว่าเป็นการสวมเสื้อผ้า เพราะมีประโยชน์ชัดเจน ทั่วโลกใส่หน้ากากกันจนหวัดธรรมดาและโรคอื่นน้อยลง หมั่นล้างมือเพราะเป็นสุขอนามัยที่จำเป็นเพื่อลดการติดเชื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น