xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ไม่ห้ามกลับบ้านสงกรานต์ แต่ขอเพิ่มป้องกัน “โควิด” 2 ชั้น พาสูงอายุไปฉีดวัคซีน-ทำตัวสะอาดก่อนกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.ไม่ห้ามกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ ชี้ รับวัคซีนกันแล้ว แต่ขอให้พาสูงอายุมาฉีดกระตุ้นเพิ่ม ลูกหลานทำตัวให้สะอาดก่อนกลับ 1 สัปดาห์ เพิ่มป้องกัน 2-3 ชั้น ส่วน 16 มี.ค.เริ่ม UCEP Plus เชื่อทำให้มีเตียง รพ.เพียงพอในกลุ่มจำเป็น

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ศูนย์ชุมชนโครงการบ้านเอื้ออาทรนนทบุรี (วัดกู้ 2) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานพิธี Kick Off การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้สูงอายุ เพื่อต้อนรับลูกหลานกลับบ้านอย่างปลอดภัย : Save 608 by Booster ว่า สงกรานต์ปีนี้ ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุมจำนวนมาก แต่ยังมีกลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวที่ สธ.จะเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นให้มากที่สุด ดังนั้น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 สธ.ยินดีให้ประชาชนกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมครอบครัวและผู้สูงอายุ เนื่องจากส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ขอให้ลูกหลานพาผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือกลุ่ม 608 เข้ารับการฉีดวัคซีนและฉีดเข็มกระตุ้น จะได้มีภูมิคุ้มกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้มีการกระจายวัคซีนไปฉีดได้ถึงระดับ รพ.สต. และจัดทีมไปฉีดถึงบ้านโดยมีบุคลากรทางการแพทย์ดูแลหลังการฉีด

“ลูกหลานก่อนกลับไปเยี่ยามญาติผู้ใหญ่ 1 สัปดาห์ ควรทำตัวเองให้สะอาด ป้องกันตนเอง เลี่ยงการไปรับประทานข้าวนอกบ้านร่วมกับคนอื่น ไม่ไปร่วมกลุ่มคนจำนวนมาก และไม่มีปาร์ตี้ เพราะภายใน 7 วัน หากทำตัวเองให้สะอาด บวกกับได้รับวัคซีนแล้วทั้งกลุ่มวัยเรียน ผู้มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุและคนทั่วไป ก็จะเพิ่มความปลอดภัย และหากพ่อแม่ ผู้สูงอายุที่บ้านได้รับวัคซีนและฉีดกระตุ้นด้วย ก็เป็นการเพิ่มล็อกป้องกัน 2-3 ชั้น” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สธ.จึงขอให้เป็นคำแนะนำและข้อปฏิบัติลดความเสี่ยง จะได้กลับบ้านไปพบครอบครัวอย่างมีความสุข หลังไม่ได้พบกันในช่วงเทศกาลมา 2 ปี แต่จะให้ปล่อยทุกอย่างแบบ 100% แบบตะวันตกเลยคงไม่ถึงขนาดนั้น ไม่อยากให้ใครติดเชื้อ

ส่วนในวันที่ 16 มี.ค. 2565 จะเป็นการเริ่มใช้ UCEP Plus โดยผู้ที่ติดโควิด-19 มีอาการสีเหลืองขึ้นไป สามารถเข้ารับการรักษาได้ฟรีใน รพ.ทุกแห่งเหมือนเดิม ส่วนกลุ่มอาการสีเขียว ก็ให้แยกกักตัวที่บ้าน (HI) หรือเข้ารูปแบบผู้ป่วยนอก (OPD) ได้ฟรีใน รพ.ตามสิทธิ ซึ่งเชื่อมั่นว่า ระบบนี้ทำให้มีเตียงใน รพ.เพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วนที่จำเป็นได้เข้าถึงเตียง


กำลังโหลดความคิดเห็น