xs
xsm
sm
md
lg

“นพ.ยงยุทธ” ชี้ “หนึ่ง จักรวาร” แสดงความรักต่อลูกเปิดเผยบริสุทธิ์ใจไม่เข้าข่ายล่วงละเมิด แนะแยกแยะความต่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิต ชี้ “หนึ่ง จักรวาร” ไม่เข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็ก แจงครอบครัวอบอุ่น แม่เป็นคนถ่ายภาพ แสดงออกบริสุทธิ์ใจเปิดเผย แนะสื่อออนไลน์แยกแยะความต่าง ดูความเหมาะสมตามวัย ให้เด็ก-วัยรุ่นได้เรียนรู้อวัยวะที่เป็นส่วนตัวไม่ควรละเมิด

นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิต ในคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงกรณีประเด็นที่กำลังเป็นกระแสในขณะนี้เรื่องความเหมาะสมในการแสดงความรักของ หนึ่ง – จักรวาร เสาธงยุติธรรม นักแต่งเพลงแสดงความรักต่อลูกสาววัย 9 ขวบผ่านสื่อโซเชียล ว่า เป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจของสังคมไทยสะท้อนให้เห็นว่าเราเห็นความสำคัญของการสื่อสารความสัมพันธ์ในครอบครัวการแสดงออกความรักแค่ไหนเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม หลายฝ่ายมีความเป็นห่วงและกังวลเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งกรณีที่เป็นข่าวเห็นว่า ไม่เข้าข่ายการล่วงละเมิด เพราะโดยหลักทางด้านจิตวิทยาครอบครัว การนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ จะมี 2 ลักษณะสำคัญ คือ ระบบของพ่อแม่ไม่ทำงาน หมายความว่า แม่ไม่มีบทบาทในการดูแลลูก แต่กรณีที่เป็นข่าวเป็นลักษณะของครอบครัวที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ภาพที่เผยแพร่ออกมาส่วนใหญ่แล้วแม่เป็นผู้ถ่ายรูป/วิดิโอเองซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อ แม่ ลูก ประการต่อมา การล่วงละเมิดทางเพศโดยส่วนใหญ่จะเก็บเป็นความลับ ระบบปิดไม่มีการเปิดเผยสู่ภายนอก แต่กรณีดังกล่าวแสดงออกอย่างเปิดเผยบริสุทธิ์ใจในการเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งตัวผู้กระทำเองมีการยอมรับอย่างเปิดใจกว้างในการเรียนรู้และปรับปรุงเรื่องแสดงออกกับลูก

นายแพทย์ยงยุทธกล่าวว่า สังคมออนไลน์พึงระวังและเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้ว่ามีความแตกต่างระหว่างปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศกับปัญหาความเหมาะสมในการแสดงความรัก หากเราทำความเข้าใจดัง 2 ลักษณะข้างต้น จะช่วยให้สามารถช่วยเหลือครอบครัวที่มีปัญหาจริง ๆ ส่วนความเหมาะสมในการแสดงออกเรื่องความรัก ก็ขึ้นอยู่กับวัยของเด็ก หากเด็กเริ่มเติบโตขึ้นเด็กควรเรียนรู้เรื่องสำคัญ เช่น เรื่องสิทธิในการปกป้องเรื่องเพศของตนเอง เรื่องดังกล่าวจะเกิดขึ้นผ่านกระบวนการเรียนรู้ อวัยวะร่างกายของเราเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเรา โดยปกติการแสดงความรักในครอบครัวเป็นเรื่องที่ดี โดยหลักทางด้านจิตวิทยาครอบครัว การแสดงความรักความใกล้ชิดสามารถแสดงออกได้ทางคำพูดและท่าทางรวมทั้งการสัมผัสการโอบกอด เรื่องที่ทุกครอบครัวต้องเรียนรู้คือการแสดงความรักต้องเหมาะสมกับวัย

นายแพทย์ยงยุทธ กล่าวว่า เด็กและวัยรุ่น ต้องเรียนรู้ที่จะปกป้องตนเอง เรียนรู้จากโรงเรียน จากพ่อแม่ หรือจากสื่อที่เกี่ยวข้องในเรื่องอวัยวะที่เป็นส่วนตัวไม่ควรละเมิด เช่น หน้าอก อวัยวะเพศ ก้น ทั้งนี้พระราชบัญญัติป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นกำหนดให้โรงเรียนต้องสอนเพศศึกษา และทักษะชีวิต ซึ่งจะเป็นการช่วยลดช่องว่างที่หลายครอบครัวอาจจะไม่สามารถสอนได้ ขณะที่ พ.ร.บ.ป้องกันและแก้ไขความรุนแรงในครอบครัวกำหนดให้เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องช่วยแจ้งพนักงาน/เจ้าหน้าที่ หากพบการใช้ความรุนแรงในครอบครัว ทั้งกายภาพ จิตใจและทางเพศ


กำลังโหลดความคิดเห็น