xs
xsm
sm
md
lg

“หมอบุญ” อ้างไฟเซอร์ส่งสัญญาวัคซีน 20 ล้านโดส มาให้เซ็นเย็นนี้ เป็นโควตา รพ.ธนบุรี ทั้งหมด คิดค่าฉีดถูกกว่าโมเดอร์นาเล็กน้อย ขอปิดชื่อหน่วยงานรัฐตัวกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอบุญ” เผย “ไฟเซอร์” จะส่งสัญญาซื้อวัคซีนป้องกันดควิด-19 จำนวน 20 ล้านโดส มาให้เย็นนี้ แต่ขอปกปิดชื่อหน่วยงานรัฐที่เป็นตัวกลางนำเข้า อ้างเป็นเรื่องการเมืองนิดๆ แต่ขอให้ทุกคนลืมเรื่องการเมือง คาดจะเข้ามาล็อตแรกภายในเดือนนี้ 5 ล้านโดส ย้ำเป็นโควตาของ รพ.ธนบุรี ทั้งหมด ใครจะฉีดต้องเสียเงิน แต่ถูกกว่าโมเดอร์นาเล็กน้อย

วันนี้ (15 ก.ค.) นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ผ่าน FM 101 News&Talk - รายการ สนามข่าว 101 หลังจากออกมาเคลื่อนไหวเรื่องวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ว่า ต้องยอมรับว่า บุคลากรทางการแพทย์เราทำงานจนตี 3 เป็นทุกแห่ง จนเมื่อยล้า จนลาออกไปแล้ว หมดแล้วเพราะฉะนั้นเนี่ย มันเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกัน และวัคซีน ผมพูดมา 14 เดือนแล้ว มันเป็นปัญหา เขาเรียกว่าทุกอย่างมันกลับไปลงที่วัคซีน เราต้องฉีดให้เร็วและกว้างที่สุด เพราะฉะนั้นการนำเข้าวัคซีน ใครก็ได้ผมไม่ได้สนใจขอให้นำเข้ามา ถ้าเกิดว่าดีที่สุด แต่ในเมื่อเราประเมินสถานการณ์แล้วว่า วัคซีนบ้านเรามันขาดแน่ เพราะว่าปีนี้ความต้องการทั่วโลกมันมาก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องไปแย่งกับเขา เพราะฉะนั้นใครจะนำเข้า ใครจะจัดการ ผมไม่สนใจ มันต้องช่วยกันทุกวิถีทาง

เมื่อถามว่า ตอนนี้คนกำลังสนใจที่ หมอบุญให้ข่าว ลงนามสัญญานำเข้าวัคซีนไฟเซอร์จากเยอรมนี 20 ล้านโดส วันนี้ นพ.บุญ กล่าวต่อว่า เราติดต่อไปนานแล้ว เรียนให้ทราบว่า การจองวัคซีนไม่ใช่ทำวันสองวัน เราก็จองมาเรื่อย แต่ตอนหลังนำเข้าไม่ได้เราก็หยุด ที่รัฐบาลจะนำเข้า 100 ล้านโดส 150 ล้านโดส ก็พอ ถึงจะได้ของที่ด้อยคุณภาพหน่อย อย่างแอสตร้าฯ ก็โอเค ปานกลาง แต่ตอนนี้ผมก็เตือนหลายหนแล้วว่า แอสตร้าฯ เขาจะมีปัญหา ยุโรปเขาก็ส่งไม่ได้ ตอนนี้เมืองไทยจะให้เหลือ 1 ใน 3 ละ ช่องว่างมันก็มี จาก 10 ล้านโดส ตอนนี้เหลือ 4-5 ล้านโดส อาจจะน้อยกว่านั้นก็ได้ ตอนที่เอาซิโนแวค ก็ยอมรับว่า ซิโนแวคมันไม่มีผลต่่อไวรัสเดลตา ฉีดไปหลายคนก็ไม่อยากฉีด ของผมมันติดต่อมานานแล้ว แล้วเขาก็บอกว่าทางสหรัฐฯ เซ็นสัญญากับทางรัฐบาลไว้แล้ว ผ่านไฟเซอร์ในไทย เพราะฉะนั้นเขาจะรับคุณอีกไม่ได้ สหรัฐอเมริกา เขาก็ช่วยๆ ถ้าอย่างนั้นไปเอาที่เยอรมนีก็แล้วกัน ซึ่งเป็นนิติบุคคล แต่มันเป็นตัวเดียวกันเพราะว่าเยอรมนีเป็นต้นแบบของ mRNA และไฟเซอร์ก็ถือหุ้นอยู่ด้วย

เมื่อถามว่า นพ.บุญ วนาสิน ได้ติดต่อบริษัทไบโอเอ็นเทค ที่มีไฟเซอร์อยู่ที่เยอรมนี ถูกต้องใช่ไหม นพ.บุญ กล่าวว่า ถูกต้อง แล้วอย่าง Johnson & Johnson (J&J) ยังไม่เคยส่งออกนอกประเทศ เพราะว่าในสหรัฐฯ เองก็ยังมีปัญหา ในแง่ของลิ่มเลือด แต่เขายินดีที่จะช่วยเรา เพราะเขาเหลือ

เมื่อถามว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่จะลงนามวันนี้ ไม่ได้กี่ยวกับตัวที่สหรัฐอเมริกา จะบริจาคให้ถูกไหม นพ.บุญ กล่าวต่อว่า ไม่ใช่ ตัวนี้แยกต่างหากต้องถือกว่าคนละบริษัทกัน ไปเซ็นกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี

เมื่อถามว่า กรณี น.ส.พรพิมล กาญจนลักษณ์ ว่ามีส่วนช่วยอย่างไร นพ.บุญ กล่าวว่า คุณพรพิมล ซึ่งอยู่วอชิงตัน ดี.ซี. มาหลายปี เขาก็ช่วยเรามาตลอด ผมมีล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐฯ 3-4 คนด้วยกัน ขอทุกคนให้ช่วยติดต่อ รู้จักเพราะว่าอยู่ในสหรัฐฯ มานาน ช่วยบางเรื่อง อย่าง 1.5 ล้านโดส ที่นำเขามาก็มีส่วนช่วยเยอะ บางทีคนพูดเยอะ คนอยู่เบื้องหลังต้องให้เกียรติเขาด้วย เนื่องจากการรู้จักผู้คนมากมาย จึงได้ให้คุณพรพิมล ช่วยประงานงานบางอย่างเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ยืนยันว่า จะมีการลงนามวันนี้ นพ.บุญ กล่าวต่อว่า วันพุธของสหรัฐอเมริกา คือ วันพฤหัสบดีของประเทศไทย คือ วันนี้ (15 กรกฎาคม 2564) แต่ไม่ใช่เป็นการเซ็น หมายถึงเป็นการส่งสัญญามา แต่ตอนนี้เป็นกลางคืนของเขา สัญญาคาดว่าจะถูกส่งช่วงเย็นของเวลาในประเทศไทย

เมื่อถามว่า กรณีที่ต้องมีหน่วยงานกลางที่ไปร่วมเซ็นและมีเพียง 5 หน่วยงานที่จะไปเป็นตัวกลาง นพ.บุญ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผย ทางหน่วยงานการขอให้ปกปิดข้อมูลไว้ก่อน แต่ว่าได้มีการเจรจากันแล้ว ที่ปิดไว้ก่อนก็มีเรื่องของการเมืองนิดๆ แต่ผมก็บอกทุกคนว่าตอนนี้ให้ลืมเรื่องการเมือง ลืมเรื่องศักดิ์ศรี เพราะว่าเราเป็นแพทย์ เรารู้ว่าวั้นหนึ่งจะเสียชีวิตกี่คน รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ คนต้องเลิกเรื่องหน้า ผมไม่เป็นเสียหายอะไรเลย ถ้าบิ๊กตู่ สามารถฉีด 100 ล้านโดส ภายในตุลาคม 120 วัน ก็จะผลงานอันยิ่งใหญ่ซึ่งทำยากมากๆ ก็ต้องช่วยกันทุกคน ผมยังไม่เป็นปัญหาอะไรเลย

เมื่อถามว่า ถ้าลงนามได้แล้ว สมมติว่า วันนี้เซ็นสัญญาเรียบร้อย 20 ล้านโดส ของไฟเซอร์เข้ามาได้เมื่อไหร่ นพ.บุญ กล่าวว่า ภายในอาทิตย์หนึ่ง แต่แบ่งเป็นล็อต สิ้นเดือนนี้ เราจะมา 5 ล้านโดส คือ ฉีดไม่ทัน

เมื่อถามว่า เป็นวัคซีนทางเลือก ต้องขายให้คนที่อยากฉีด นพ.บุญ กล่าวว่า ต้องเสียเงินคล้ายๆ กับโมเดอร์นา แต่ถูกกว่านิดหนึ่ง เรื่องเงินที่องค์การเภสัชฯ ฟ้องผม ผมขอเรียนให้ทราบนิดหนึ่งว่า ยกตัวอย่าง โมเดอร์นา 17-30 เหรียญ ถ้าประเทศที่รวยเขาจะขายแพง ปานกลางอย่างเรา ตัวเลขของผมที่บอกองค์การเภสัชฯ อยู่ระหว่าง 17-19 เพราะว่าผมเทียบกับอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ในแถบนี้ว่าเขาซื้อกันเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นส่วนต่างที่เหลือ ใครจะไปสนใจว่า องค์การเภสัชฯ ได้เท่าไหร่ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมไปสอบว่า ภาษีว่าผมนำเข้าผมเสีย VAT หรือเปล่า ก็เสีย เครดิตคืนไม่ได้ องการ์เภสัชฯ ก็เสีย ที่บอกว่าไม่เก็บ เขาก็บอกตัวเลขผม 7% อย่างอาทิตย์ที่แล้วองค์การเภสัชฯ เอาเข้ามา 888 ล้าน เขาก็เสีย 62 ล้าน แต่คราวนี้ปัญหาคือ องค์การเภสัชฯ จะได้คืนไม่ได้คืนมันเรื่องขององค์การเภสัชฯ

เมื่อถามว่า วัคซีนไฟเซอร์เข้ามาจะจำหน่ายในราคา 900 บาท นพ.บุญ กล่าวว่า ตัวเลข มันขึ้นกับหลายอย่าง ไฟเซอร์ของไทย เขาไม่รับเราแน่ ความเสียหายทางเศรษฐกิจมามากไม่อยากให้มานั่งเถียงกันเรื่อง 100-200 บาท ที่นำเข้ามาไม่ใช่โควตาสมาคม รพ.เอกชน เป็นโควตาของ รพ.ธนุบรี หากใครต้องการซื้อ ทางผมจะจำหน่าให้ในราคาต้นทุน และขอซื้อในนามผม และขอปิดเป็นความลับเรื่องของผู้ช่วย

เมื่อถามว่า เมื่อไล่เรียงไทม์ไลน์คาดว่า วัคซีนไฟเซอร์ จะมาเร็วกว่า วัคซีนโมเดอร์นา นพ.บุญ กล่าวว่า ไม่ต้องสนใจการฉีดเดือนนี้กับเดือนหน้า วัคซีนโมเดอร์นา อาจจะเป็นบูสเตอร์ของหลายๆ คนก็ได้ ทั้งนี้รัฐบาลก็ดูคนที่ยากจนไป ทางเราก็ดูคนที่มีปัญญาที่จะจ่ายเงินแค่ 3 พันบาท สำหรับเขาคือเรื่องเล็ก

เมื่อถามว่า ต้องเปิดจองไหม หรือ วอล์กอินเข้าไปฉีดที่โรงพยาบาล นพ.บุญ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ไทยรับรองว่าให้นำเข้า หรือมีคนรับรองการนำเข้า ก็จะเปิด ถ้าไทยยังไม่รับรอง ก็ต้องหาวิธีใหม่ แต่ถ้าให้เข้าทางองค์การเภสัชฯ ผมก็ไม่เอาอีกละ เพราะเสียเวลา ขั้นตอนยึกยักไปหมด อย่างองค์การ์เภสัชฯ ที่บอกว่าจะลงนามสัญญาซื้อขายแล้ว ยังไม่ได้ตกลงว่าใครได้โควต้าเท่าไหร่เลย ลงไม่ได้หรอกครับ แม้จะมีเอกสารหลุด กว่าจะเซ็นปลายเดือนกรกฎาคม เขาให้เราจองคอนเฟิร์มออเดอร์ ฉะนั้น ตอนนี้ผมขอโฟกัสไปที่วัคซีนไฟเซอร์แทนแล้ว องค์การเภสัชฯ อยากจะทำอะไรก็ทำ

เมื่อถามถึงความคืบหน้าของ วัคซีนโนวาแวค นพ.บุญ กล่าวว่า โนวาแวคยังไม่จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา องค์กรของเขาทุกคนยอมรับหมด เป็นวัคซีนที่ดี เป็นวัคซีนที่ดีที่สุด ต่างประเทศจองกันเยอะมาก เราก็จองไปอย่างนั้น กว่าจะได้ ธันวาคม มกราคม ทัวโลก ถ้าเราได้เป็นคนแรกๆ จะได้มกราคม แต่ถ้าเราได้เป็นคนที่ 2-3 ฉะนั้นเราต้องจองไว้ก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...