xs
xsm
sm
md
lg

"รมช.สาธิต" เสนอ 4 มาตรการลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มจำนวนเตียงรักษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เสนอ 4 มาตรการช่วยลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มจำนวนเตียงรักษา เล็งนำแพทย์ประจำบ้านใช้ทุนช่วยปฏิบัติหน้าที่ไอซียูสนามที่จะเปิดเพิ่มใน 7 วัน ส่วนมาตรการ Home Isolation ให้ผู้ป่วยโควิดสีเขียวรักษาที่บ้าน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ ศบค.กทม. กระทรวงสาธารณสุข พร้อมมีมาตรการติดตามอาการไว้แล้ว          วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่โรงพยาบาลราชวิถี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และนายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการผู้ป่วยฉุกเฉินในสถานการณ์โควิด-19 และให้กำลังใจผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลราชวิถีที่ทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง         

ดร.สาธิตกล่าวว่า โรงพยาบาลราชวิถีดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มที่ ทั้งผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ป่วยทั่วไป และผู้ป่วยฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมาก บุคลากรมีความอ่อนล้า และเริ่มมีผู้ป่วยโควิดรอเตียง พร้อมเสนอการลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ใน 4 มาตรการควบคู่กัน คือ 1.รัฐบาลต้องสื่อสารกับประชาชน ต้องช่วยกันเข้มควบคุมป้องกันโรค 2.กลับมาใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อควบคุมสถานการณ์ โดยเฉพาะการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว 3.เร่งฉีดวัคซีนใน 2 กลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะพื้นที่ กทม.ที่มีการระบาดมาก ซึ่งมีการลงทะเบียนฉีดในเดือนกรกฎาคมประมาณ 5 แสนคน ให้ครบโดยเร็วที่สุดตามศักยภาพ รวมถึงใช้ยุทธศาสตร์ขนมครก ควบคุมโรคในจุดคลัสเตอร์และชุมชนโดยรอบ และ
4.เปิดเตียงไอซียูสนามเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการเปิดในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนและโรงเรียนแพทย์ คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และวชิรพยาบาล ประมาณ 50 เตียง ภายใน 7 วัน         

“หากดำเนินมาตรการทั้ง 4 ไปพร้อมๆ กัน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ จะช่วยให้ผู้ป่วยเริ่มลดลง ส่งผลให้ปลายทางคือด้านการรักษาผู้ป่วย ภาระงานของแพทย์และพยาบาล ดีขึ้นตามลำดับ และจะเสนอมาตรการใหม่ คือ Home Isolation ให้ผู้ป่วยโควิดสีเขียวรักษาที่บ้าน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขวางระบบการติดตามอาการไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับการพิจารณาตัดสินของ ศบค.กทม. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการ” ดร.สาธิตกล่าว         
ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เตียงผู้ป่วยโควิด-19 ในภาครัฐมีความตึงตัวทั้งเตียงสีแดง สีเหลือง และสีเขียว รวมถึง Hospitel และโรงพยาบาลสนามภาครัฐ โดยเฉพาะเตียงไอซียูตึงตัวมากกว่าสัปดาห์ที่แล้ว ในส่วนของการเปิดไอซียูสนามเพิ่ม 50 เตียง แต่ยังไม่มีบุคลากร ได้ทำหนังสือต่อกระทรวงสาธารณสุขขอนำแพทย์ประจำบ้านที่เรียนจบจะกลับไปใช้ทุนวันที่ 1 กรกฎาคม มาช่วยปฏิบัติงานไอซียูสนามก่อน ส่วนพยาบาลไอซียูจะระดมจากจังหวัดที่ระบาดไม่มาก สำหรับปัญหาแรงงานต่างด้าวจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงแรงงานว่า ควรต้องมีการนิรโทษกรรม รักษาแล้วให้มีการขึ้นทะเบียนให้ถูกกฎหมายระบุตัวตนได้ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น