xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ย้ำคนจองวัคซีนโควิด-19 แล้วไม่มาฉีด ให้ Walk-in รับแทนได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ. แจงจองรับวัคซีนโควิด -19 ยังเป็นช่องทางให้บริการหลัก ส่วน Walk-in แค่ส่วนเสริม ย้ำคนจองวัคซีนแล้วไม่มาฉีด ให้ Walk-in รับแทนได้

วันนี้ (18 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ ที่วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เริ่มทยอยส่งมอบให้ไทยตามกำหนด จึงอยากเชิญชวนคนไทยมารับวัคซีน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเองและคนในประเทศ

ส่วนความชัดเจนเรื่องการ Walk-in เข้ารับวัคซีน นายอนุทิน ระบุว่า ความหมายของการ Walk-in นั่นคือไม่ได้จองคิวไว้ แต่ไปลุ้นเอาหน้างาน ซึ่งแน่นอนว่า คนที่จองคิวมาก่อน ต้องได้สิทธิ์ก่อน เช่นเดียวกับร้านอาหาร ที่มีการจองโต๊ะไว้ล่วงหน้า หากมีลูกค้ามาแบบไม่จองคิว ถ้ามีโต๊ะว่างก็นั่งได้ แต่ถ้าจองคิวเต็มแล้ว ไม่มีโต๊ะว่าง ก็จะไปว่าร้านไม่ได้ เพราะไม่ได้จองไว้ การ Walk-in รับวัคซีนก็เช่นกัน

ตามขั้นตอนการฉีดวัคซีนเพื่อให้การฉีดเป็นไปตามเป้าและเพื่อความรวดเร็ว พยาบาลจะดึงยาไว้ก่อน และเตรียมฉีดให้คิวที่จองไว้แต่ละวัน แต่ถ้าหน้างานคนที่จองไว้แล้วไม่มา อาจจะไม่ว่าง หรือมาแล้วไม่ได้ฉีด เพราะความดันสูง ตื่นเต้น หรือไปฉีดจากที่อื่นมาแล้ว เช่น บริษัทพาไปฉีดแล้ว ก็อาจจะมีที่ว่าง และวัคซีนที่เตรียมจะนำมาฉีดก็ไม่สามารถเก็บไว้ได้ ดังนั้น ก็จะนำส่วนนี้มาฉีดให้กับคนที่ Walk-in เพื่อไม่ปล่อยให้เสียโอกาส แต่ถ้าคนที่ Walk-in มาแล้ว แต่วันนั้นไม่มีวัคซีนว่างให้ฉีด ก็สามารถนัดเพื่อมาฉีดวันหลังได้

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ศบค.กับกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับการ Walk-in รับวัคซีน นายอนุทิน ยืนยันด้วยว่า การทำงานระหว่าง ศบค.กับกระทรวงสาธารณสุขไม่มีความขัดแย้งกัน เมื่อทำงานด้วยกันก็ต้องรับฟังความคิดเห็นกันและกัน รวมทั้งเรื่องของวัคซีนก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ คือ ต้องดูเชิงหลักการ แต่พอถึงหน้างาน ก็ต้องปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมด้วย กระทรวงสาธารณสุขรับแนวทางปฏิบัติจาก ศบค. แต่หากมีอะไรที่เห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีอีกทางหนึ่ง ก็เสนอไปได้ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...