xs
xsm
sm
md
lg

โลงศพไม่พอเผาศพติดโควิด-19 แล้ว เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม วอนผู้ใจบุญร่วมบริจาคต้องการด่วน 20 ใบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม เผยโลงศพไม่พอเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว วอนผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคสมทบ เราไม่ควรทิ้งใครไว้ข้างหลัง เบื้องต้นต้องการด่วน 20 ใบ


จากกรณีเพจวัดราษฎร์ประคองธรรม ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี โพสต์ข้อความว่า #เปิดรับรอบที่ 3 #โลงศพได้มาเท่าไหร่ก็ใช้หมด #เปิดบุญด่วนมาก ขณะนี้โลงศพที่มีอยู่ได้ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว ไม่พอจริงๆ เราต้องรวมใจกันสู้กับโรคร้ายนี้ ขอเจ้าภาพโลงศพ ใบละ1,700 บาท ขอรับเบื้องต้น 20 เจ้าภาพด่วน

ทั้งที่มาเผาที่วัดก็มากมาย หรือมีที่ใดร้องขอเราจะเอาโลงไปส่งให้ เราจะช่วยทุกคน เราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ถ้าท่านใดพอมีทรัพย์เรามาช่วยกัน ธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี 020 1 56779 041 ชื่อบัญชีวัดราษฎร์ประคองธรรม โครงการจัดซื้อโลงศพแบบเร่งด่วน

ล่าสุด วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณวัดราษฎร์ประคองธรรม ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตแล้ววัดบางแห่งไม่ยอมเผาศพให้บางที่ก็มีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนที่วัดราษฎร์ประคองธรรม จะมีแพทย์ และกู้ชีพนำผู้เสียชีวิตมาเผาตลอดทั้งวัน หลังจากเจ้าอาวาสสั่งให้เผาศพฟรี ทางมูลนิธิสยามรวมใจได้ร่วมกับวัดราษฎร์ประคองธรรมเผาศพผู้เสียชีวิตจาก covid-19 โดยไม่คิดเงิน ช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ในโครงการบ้านหลังสุดท้าย ในการดำเนินการจะมีการจัดรถกู้ชีพ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อปฏิบัติภารกิจในช่วง covid-19 นี้

ส่วนที่วัดราษฎร์ประคองธรรม สามารถรับเผาศพได้แค่วันละ 5 ศพ เผาตั้งแต่ 09.00-22.00 น. การเผาศพ 1 รายใช้เวลาเผาประมาณ 30 นาที ถ้าเผามากกว่านี้ตัวเมรุกับเตาจะเก็บความร้อนสะสมไว้สูงทำให้โครงสร้างเมรุอาจจะพังลงก็ได้ ขณะนี้โลงศพที่มีอยู่ได้ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วไม่พอใช้

พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ทางวัดมีโครงการบ้านหลังสุดท้าย ทำมาประมาณ 6 ปีแล้ว ส่งศพฟรี เผาศพฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย และจะมีการสวดให้ 1 คืน และอีก 1 วัน จะมีการเลี้ยงพระเพลและมาตรสีกาบังสุกุลให้ นี่คือ โครงการบ้านหลังสุดท้าย แต่ตอนนี้มีโควิด อาจารย์เลยจัดโครงการขึ้นมาใหม่ คือเผาศพโควิดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตอนนี้เผามาทุกวัน วันละ 4-5 ศพ ถ้าเกินจากนี้ก็จะนำไปให้วัดแต่ละวัดที่อยู่ในโครงการ ซึ่งในอำเภอบางใหญ่มี 10 วัดด้วยกัน ตอนนี้ทางวัดขาดน้ำมันเผาศพกับโลงศพ เหลืออยู่ 7 โลงเอง ต้องสั่งมาใหม่ โยมท่านใดที่อยากเป็นเจ้าภาพโลงศพก็สามารถซื้อมาได้โยมท่านใดที่อยากเป็นเจ้าภาพโลงศพก็สามารถเป็นได้ โลงละ 1,700 บาท ข้างในบุอย่างดีไม่ใช่พลาสติก บุกแบบผ้านวมอย่างดี

อาจารย์สั่งซื้อจากทางโรงงานโดยตรงเพราะชอบของอย่างดี เราให้ใครอย่างดีเราก็จะได้ของดีตอบแทน ผีที่ตายไปก็อยากได้ของดีบ้านดีๆเหมือนกัน ญาติโยมที่ญาติเสียคนรู้จักเสีย ระวังพวกฉวยโอกาสเรียกค่าโลง ค่ารับส่ง และจะเอาไปที่วัดให้ มันมีจริงๆ ต้องระวัง ถ้าญาติโยมท่านใดมาติดต่อวัดราษฎร์ประคองธรรมที่วัดจะมีมูลนิธิสยามนนท์ ไปรับและมาส่งที่วัด หรือจะให้ไปส่งวัดไหนก็ได้ ใช้บริการของมูลนิธิสยามนนท์ได้คือนายโทน บางแค ผู้ดูแลมูลนิธิสยามนนท์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเราได้ทรัพย์ได้ปัจจัยจากญาติโยมที่นำมาบริจาคแล้ว เพราะฉะนั้นเราจะไม่เรียกค่าใช้จ่ายเลยกับผู้เสียชีวิต

นายชัยวัตน์ ภรศรี ลิ้มพงษ์ 51 ปี โรงกลึงโก๋ต๋องพระราม 5 กล่าวว่า ทราบจากทางเพจวัดและตนก็อยู่แถวนี้ อยากจะร่วมบริจาคอาจจะไม่ได้มากเป็นจำนวนน้อยไม่ได้เยอะแยะอะไร วันนี้ได้นำน้ำมันมาจำนวน 100 ลิตร บี 7 สำหรับใช้ฌาปนกิจ ส่วนตนคิดว่าดีสำหรับการที่วัดมีโครงการเผาศพโควิดฟรี เพราะส่วนใหญ่ประชาชนจะไม่ยอมรับ ถ้าไม่มีวัดนี้คนที่เสียชีวิตไปจะไปเผาศพที่ไหน ฝากถึงคนที่อยากร่วมบุญก็เข้ามาที่วัดเลยติดต่อทางเพจวัดได้ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ

นายสำเนาว์ ไมจา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเอ็มเจ ซัพพลายแอนด์เซอร์วิส จำกัด ติดตามได้จากทางเพจของวัด ก่อนหน้านี้ได้มีคนติดต่อมาบริจาคเกี่ยวกับน้ำเก็บถังน้ำมัน มีน้ำมันสำหรับเผาศพ เมื่อวานได้มาทราบข่าวเพิ่มเติมว่าทางวัดมีโลงศพสำหรับเผาศพน้อยลง เลยประสานกับทีมงานและเพื่อนที่อยู่ในวงการว่าใครมีจิตศรัทธาที่จะถวายโลงศพให้กับวัดทุกคนก็ให้การตอบรับที่ดี ก็มีหลายคนโอนเงินบริจาคเข้ามารวมๆแล้วก็ได้ประมาณ 1 แสนบาท ปกติตนจะให้ทุกคนโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีวัดเลยตามที่วัดและมูลนิธิแจ้งไว้ตนก็จะแจ้งรายละเอียดว่าตอนนี้มีเงินบริจาคมาเท่าไหร่ให้กับทางพระอาจารย์ให้นำไปซื้อโลงศพมาให้กับทางผู้เสียชีวิต อะไรที่ตนพอจะช่วยเป็นสะพานบุญให้ตนก็ยินดี โครงการบ้านหลังสุดท้ายต้นก็เห็นพระอาจารย์ทำโครงการนี้มาหลายปีแล้วก่อนหน้านี้สัปดาห์นึงจะมีแค่ 1-2 แต่เมื่อมีสถานการณ์โควิดก็มีศพมากขึ้น ยอดของการใช้โลงศพก็จะมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...