xs
xsm
sm
md
lg

พบบุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย มีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 สอบประวัติแพ้เพนนิซิลิน เร่งหาปมเชื่อมโยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค. เตรียมปรับลดขั้นตอนรับวัคซีนโควิด-19 ให้รวดเร็วขึ้น พร้อมรับมือผลข้างเคียงรุนแรง หลังพบเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีน แล้วมีอาการแพ้ยาเพนนิซิลินและแพ้วัคซีน เผย สธ.ไม่ปิดกั้นวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้าไทย

วันนี้ (3 มี.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า จากการประชุมของ สธ. โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการ สธ. และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. เกี่ยวกับการให้วัคซีนโควิด-19 นั้น โดยท่านให้ความสำคัญในเรื่องการติดตามผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน เพราะมีรายงานเรื่องผลข้างเคียงว่า มี 1 ราย มีการแพ้ยาเพนนิซิลิน หลังรับวัคซีน 3 ชั่วโมง แต่ได้รับการช่วยเหลือ ซึ่งตรงนี้เป็นชุดข้อมูลในการเรียนรู้และจะได้สร้างระบบเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

“อย่างไรก็ตาม จะมีการปรับขั้นตอนการรอรับวัคซีน ลดขั้นตอนการรอคอย ลดการรวมกลุ่ม และต้องมีระบบพร้อมรับผลข้างเคียง จึงฝากผู้บริหารระดับสูงทุกจังหวัดที่ได้รับวัคซีนช่วงแรกไป โดยช่วงเวลาบ่าย 3 โมงวันนี้ (3 มีนาคม 2564) สธ.จะมีรายละเอียด และให้ข้อมูลเรื่องนี้ในการแถลงสถานการณ์รายวันที่กระทรวง นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ยังต้องการให้เน้นการสื่อสารทุกระดับเกี่ยวกับการรับวัคซีน จึงฝากนายแพทย์สาธารณสุข (นพ.สสจ.) ที่ได้รับวัคซีนช่วงแรกๆ ให้มีการสื่อสารกับประชาชนมากๆ และต้องจัดสมดุลการรับรู้ข้อมูลให้แก่ประชาชน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ด้าน นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีแพทย์ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด-19 ว่า บุคลากรดังกล่าวเป็นแพทย์หญิงใช้ทุน ปี 1 ที่ รพ.สมุทรสาคร อายุ 25 ปี มีประวัติเคยแพ้แพ้ยาเพนนิซิลิน มีอาการตัวบวมหลังได้รับยาตอนเด็กๆ วันที่ 2 มีนาคม ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. เริ่มมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหมือนจะอาเจียน เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. จึงไปนอนพักที่ห้องฉุกเฉิน ได้รับยาแก้แพ้ทำให้อาการดีขึ้น ส่วนจะเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่นั้น ขอให้แพทย์เป็นผู้ให้รายละเอียดต่อไป นี่คือ สิ่งที่ทำให้เราต้องเฝ้าสังเกตอาการ และมีแอปพลิเคชันในการติดตามอาการหลังรับวัคซีน มีระบบเฝ้าระวัง

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการแถลงรายละเอียด เกี่ยวกับการอาการข้างเคียงหลังรับวัคซีนซิโนแวคในคนแพ้เพนนิซิลิน เบื้องต้น อาการที่เกิดขึ้น อยู่ช่วงระหว่างการรับวัคซีน และพักดูอาการ 3 ชั่วโมง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

“ประวัติของคนนี้ เคยแพ้ยาเมื่อตอนเด็ก ซึ่งก็เป็นได้ในคนโต จึงต้องมีการระวัง และซักข้อมูลให้ละเอียด เพราะเป็นวัคซีนใหม่ การที่คนแพ้เพนนิซิลิน แล้วมีการแพ้วัคซีนโควิด-19 แม้ไม่ได้เกี่ยวชัดเจน แต่เรื่องนี้จะเป็นข้อมูลให้เกิดการระมัดระวังในคนแพ้ยา หรือคนแพ้เพนนิซิลิน และสะท้อนว่า ระบบในการตรวจสอบมีประสิทธิภาพดี” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ภาครัฐไม่ปิดกั้นวัคซีนยี่ห้ออื่นที่จะมาขอขึ้นทะเบียนในประเทศไทย โดยนายอนุทินให้นโยบายกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ให้แบ่งปันชุดข้อมูลสำคัญและจำเป็นต่างๆ ให้กับภาคเอกชนที่จะนำวัคซีนเข้ามา สำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีความเสี่ยงหรือจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเร่งด่วน ให้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ความกลัวหรือความกังวลเรื่องการฉีดวัคซีนเริ่มลดลง แต่ย้ำว่าเมื่อมีการฉีดมากขึ้น ก็อาจจะพบผู้มีอาการข้างเคียงมากตามไปด้วย แต่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมระบบการติดตามตรวจสอบสุขภาพไว้อย่างครบถ้วนแล้ว

ขณะที่การประชุม ศบค.ชุดเล็ก ก็มีการหารือเกี่ยวกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 อยู่ในภาวะควบคุมได้ โดยสิ่งสำคัญ คือ ภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการและผู้จัดกิจกรรมอีเวนต์ต่างๆ จะต้องเข้าใจมาตรการควบคุมป้องกันโรคและประเมินได้ว่าตัวเองมีความพร้อมแค่ไหน ก่อนจะจัดกิจกรรม นอกจากนี้ ยังมองไปถึงการต่อยอดสถานกักกันทางเลือกของเอกชน ที่ตอนนี้เป็นที่ต้องการมาก จึงอาจจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ และกรณีผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงแต่อยากตรวจหาเชื้อ ก็มีการหารือว่าอาจจะปรับลดราคาค่าตรวจให้เหมาะสมอย่างไรหรือไม่ โดยรายละเอียดทั้งหมดนี้หากมีความคืบหน้าจะนำมาแจ้งให้ทราบต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...