xs
xsm
sm
md
lg

ประเดิมกลุ่มแรกนักกอล์ฟเกาหลี 41 คน เข้าพัก-กักตัว Golf Quarantine ครบ 14 วัน เดินทางต่อได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยนักกอล์ฟ-นักท่องเที่ยวเกาหลีกลุ่มแรก 41 คน เดินทางถึงไทย เข้าพัก-กักตัวที่สนามกอล์ฟอาทิตยา จ.นครนายก
วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้ จำนวน 41 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่เดินทางเพื่อเข้ามาเล่นกอล์ฟ และท่องเที่ยวระยะยาวในประเทศไทย โดยเข้าพักอยู่ใน Golf Quarantine ภายในสนามกอล์ฟ อาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท (Artitaya Golf & Resort) จังหวัดนครนายก ของภาคเอกชน จากการประสานงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโซล ซึ่งได้รับการอนุมัติจาก ศบค.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเป็นหมู่คณะเพื่อเข้ามาท่องเที่ยวและพำนักในประเทศไทย ที่โรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ตามการนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะเป็นการเข้ามาพำนักในรูปแบบของ Villa Quarantine

ทั้งนี้ ภาครัฐได้พยายามศึกษาทบทวนเพื่อค้นหามาตรการ กำหนดกฎกติกา และมาตรฐาน เพื่อให้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปยังในพื้นที่ต่างๆ และภาคเอกชนมากขึ้น ในการจัดทำมาตรการและแนวทางปฏิบัติเพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้ ซึ่งอยู่ภายใต้พื้นฐานการป้องกันโรคระบาดอย่างได้ผล และจากนี้จะเริ่มเห็นภาคธุรกิจ และภาคการท่องเที่ยวเริ่มมีมาตรการออกมาเพื่อให้กิจการสามารถเปิดดำเนินการได้

“ศบค.และสาธารณสุขจะประชุมกันเพื่อจะลงมติให้เป็นที่แน่นอนก่อนจะประกาศออกมา ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการประชุม ก่อนที่จะเสนอมาตรการออกมา เช่น เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจะมีมาตรการดูแลด้านความปลอดภัยตั้งแต่การรับตัวจากสนามบินจนเข้าสู่ที่พัก การใช้ชีวิตประจำวันของผู้เล่นกอล์ฟที่พักอยู่ในโรงแรม หรือสถานที่ใดก็ตาม จะมีมาตรการว่านักท่องเที่ยวเหล่านี้จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และเจ้าหน้าที่ของโรงแรม หรือสถานประกอบการจะต้องดูแลตัวเองอย่างไร พนักงาน แม่บ้าน รปภ. ตลอดจนการเดินทางจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง จะใช้หลักการใกล้เคียงกับกรณี Bubble and Seal ที่ทำกับโรงงานก่อนหน้านี้” พญ.อภิสมัยระบุ

โดยมาตรฐานที่กรมควบคุมโรคได้นำเสนอไว้ เช่น เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางถึงประเทศไทย วันแรกจะต้องมีการตรวจหาเชื้อโดยวิธี swap และจะตรวจอีกครั้งในช่วงวันที่ 5-7 ถ้าผลการตรวจ 2 ครั้งเป็นลบ จึงจะสามารถออกมาทำกิจกรรมต่างๆ นอกห้องพักได้ เช่น การซ้อมกอล์ฟ หรือใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในโรงแรมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...