xs
xsm
sm
md
lg

"พัทลุง" ไข่แตกแล้ว เจอติดโควิด-19 รวด 3 ราย ล่าสุดลามแล้ว 61 จังหวัด ชี้เชื้อเริ่มเข้าสู่ครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.แถลงโควิด-19 พบล่าสุด จังหวัดพัทลุง 3 ราย ทำให้มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมด 61 จังหวัด เผยกทม.พบเด็กวัย 1 ขวบติดเชื้อ ชี้เริ่มกระจายไปอยู่ในครอบครัว รับทำให้เป็นศูนย์ยาก เปรียบเหมือน "ไข้หวัดใหญ่-ไข้เลือดออก-วัณโรค" พร้อมแบ่งงานแถลง "หมอเบิร์ท-หมอบุ๋ม"


วันนี้ (17 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ใน 61 จังหวัด ล่าสุด คือ พัทลุง ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ซึ่งมาจากการค้นหาเชิงรุกในโรงงาน เป็นชาวลาวในร้านคาราโอเกะ อยู่ระหว่างการรักษา กรณีนี้แสดงให้เห็นว่ามีอยู่ทุกที่ เราจะต้องตรวจสอบไทม์ไลน์ว่าติดเชื้อมาได้อย่างไร ขณะที่ใน กทม.ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก 1 ขวบ ซึ่งเรายังเจออยู่เรื่อยๆ และเริ่มเข้าไปอยู่ในครอบครัว
โฆษก ศบค. กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีการหารือกับ กทม. ในกรณีที่มีการแจ้งไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ด้านหนึ่งทำให้เกิดความตื่นตัว แต่อีกด้านหนึ่งเมื่อทราบว่าบางรายมีการเดินทางเยอะก็ทำให้เกิดความตื่นตระหนก โดย กทม.ต้องร่วมกับกรมควบคุมโรคเพื่อฉายภาพการติดเชื้อที่กระจายในหลายๆเขต มีมาตรการติดตามกำกับอย่างไร

โฆษก ศบค. กล่าวอีกว่า ส่วนสถานบันเทิงที่ยังเปิดเกินเวลา ขอให้ภาครัฐเข้มแข็ง เอกชนเข้มงวด ประชาชนต้องเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 50 ราย มี 10 จังหวัด จังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อสะสม 11-50 รายมี 14 จังหวัด จังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อสะสม 1-10 ราย มี 37 จังหวัด และไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลย มี 16 จังหวัด
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 94,950,848 คน เสียชีวิตสะสม 2,030,920 ราย อัตราการเสียชีวิตคิดเป็น 2.1% แต่ของไทยอัตราการเสียชีวิตยังไม่ถึง 1% ขณะที่สถานการณ์ของเพื่อนบ้าน คือ มาเลเซียและเมียนมาที่มีผู้ติดเชื้อสะสมหลักแสน และมีการประกาศล็อคดาวน์ ของเราเพียงแค่หลักหมื่นซึ่งห่างกับเขาสิบเท่าตัว จะดีหรือไม่ดี อนาคตจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพวกเรา ส่วนจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แต่ป่วยในหลักหมื่นกว่าๆ ราย เขาทำได้ขนาดนี้ต้องใช้มาตรการมากมาย เราต้องเรียนรู้จากเขา แต่ไม่ได้ทำให้ตัวเลขเป็นศูนย์ ต้องดูที่ทรัพยากรของเราว่ายังรับได้ เพราะว่าเรายังคงมีการทำกิจกรรมเหมือนเดิม

ต่อไปก็ต้องมีตัวเลขอยู่บ้าง เหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก วัณโรค ที่ไม่ต้องมารายงานทุกวัน แต่มีความรุนแรงของโรคถึงขั้นชีวิตเหมือนกัน แต่เราต้องคุมไม่ให้มีมากเกินไปกว่าทรัพยากรที่เรามีอยู่ ดังนั้น ความกังวลใจ ความตื่นตระหนกต้องจัดสมดุลให้ดี
"สำหรับประเด็นเรื่องการสื่อสารในฐานะโฆษก ศบค.จะนำชุดข้อมูล ระบบการดูแล ที่มีทั้งฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข มารายงานให้ทราบ โดยพยายามปรับระบบเพื่อฉายภาพให้เกิดความร่วมมือ และในสัปดาห์หน้า ในวันที่ 18 มกราคม 2564 จะให้ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ทำหน้าที่แถลง ส่วน พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล จะทำหน้าที่แถลงในวันเสาร์-อาทิตย์" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...