xs
xsm
sm
md
lg

เสรีภาพต้องมาก่อน! คนนับหมื่นไม่สวมหน้ากาก ชุมนุมต้านมาตรการสกัดโควิดในออสเตรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มีประชาชนราว 10,000 คน เดินขบวนผ่านใจกลางกรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรียเมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) เพื่อประท้วงต่อต้านข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คูร์ซ ลาออก

บรรดาผู้เคลือบแคลงต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไหลบ่าลงสู่ท้องถนน ในระหว่างที่คูร์ซและรัฐบาลของเขากำลังพิจารณาถึงควาามเป็นไปได้ของการขยายขอบเขตมาตรการล็อกดาวน์รอบที่ 3 ในออสเตรีย ซึ่งรวมถึงการจำกัดความเคลื่อนไหวต่างและปิดภาคธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็น ท่ามกลางความคาดหมายว่าจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ (17 ม.ค.)


เบื้องต้นการชุมนุมซึ่งถือเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักในออสเตรีย เกิดขึ้น 2 จุดคนละพื้นที่กัน ก่อนรวมตัวเป็นหนึ่งเดียว ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมราวๆ 10,000 คน สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงาน พร้อมระบุว่าฝูงชนส่วนใหญ่เพิกเฉยเสียงเรียกร้องของตำรวจที่ขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบเว้นระยะห่างทางสังคมและสวมหน้ากาก ในทางตรงกันข้ามพวกเขาจูบ โอบกอดและเต้นรำ ต้อนรับกันและกัน

ผู้ชุมนุมบางส่วนชูป้ายข้อความว่า “คูร์ซ ต้องออกไป” และ “ทำไข้หวัดใหญ่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง” เล่นคำสโลแกนหาเสียงของว่าที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ


มีอยู่ช่วงหนึ่ง บรรดาผู้ประท้วงต่อต้านล็อกดาวน์พยายามปักหลักชุุมนุมกันบริเวณถนนวงแหวนหลักเขตเมืองชั้นในของกรุงเวียนนา แต่ถูกเล่นงานโดยกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายตรงข้าม ซึ่งสื่อมวลชนท้องถิ่นเชื่อว่าเป็นพวกฮูลิแกนฟุตบอล

“เราจะฉีดวัคซีนให้พวกแกทุกคน“”พวกมือโจมตีตะโกน อย่างไรก็ตาม ตำรวจเข้ามาแทรกแซงอย่างรวดเร็วและแยกทั้งสองฝ่าย ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่พบเห็นเหตุการณ์ร้ายแรงอื่นๆ ระหว่างการชุมนุม

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...