xs
xsm
sm
md
lg

ไทยติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย กลับจากนอก ย้ำมีเหตุติดเชื้อ อย่าปิดสถานที่เอง ให้ คกก.โรคติดต่อจังหวัด ขีดวงทำทาร์เก็ต ล็อกดาวน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยพบติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย สะสม 3,255 ราย ขยับลงมาอันดับ 102 ของโลก ทั่วโลกสะสม 14.8 ล้านราย คาด 22 ก.ค.นี้ ทะลุ 15 ล้านราย เผยเคสทหารอียิปต์-ลูกทูต ยังไม่มีใครติดเชื้อ ย้ำหากมีเหตุติดเชื้อ ให้ คกก.โรคติดต่อจังหวัดประชุมออกมาตรการเปิดปิดสถานที่เฉพาะจุด “ทาร์เก็ต ล็อกดาวน์” เพราะยังไม่มีการระบาด

วันนี้ (21 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า กรณี จ.ระยอง ที่มีทหารอียิปต์ติดเชื้อเข้ามา มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 12 คน ส่วนกรณี กทม.ลูกทูตซูดาน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน โดยรวมยังไม่มีผู้ติดเชื้อ เช่นเดียวกับการตรวจประชาชนโดยรถพระราชทาน ที่ จ.ระยอง วันที่ 19 ก.ค. 486 ราย ไม่พบเชื้อ วันที่ 20 ก.ค. 279 ราย ไม่พบเชื้อ รวม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-20 ก.ค. จำนวน 6,780 ราย ไม่พบเชื้อ


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับการปิดโรงเรียนต่างๆ ไปนั้น ขณะนี้เปิดทั้งหมดแล้ว ส่วนการตัดสินใจเปิดปิดสถานที่นั้น มีข้อสรุปให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เป็นเลขานุการ ทำการประชุมออกมาตรการต่างๆ ทั้งเรื่องการปิดสถานที่ หรือการออกประกาศต่างๆ เช่น กรณีห้ามเข้าเมือง สั่งกักตัวต่างๆ แทนที่หัวหน้าสถานศึกษาคนเดียวในการตัดสินใจจะปิดหรือไม่ โดยให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อาจออกแบบการเปิดปิดเป็นข้อควรปฏิบัติ เพื่อให้ทางจังหวัดและส่วนราชการต่างๆ พิจารณาก่อนมีคำสั่งต่างๆ เกิดขึ้น อย่างกรณีระยองเราเรียนรู้ว่ามีการติดเชื้อ แต่ยังไม่มีการระบาด มีสถานที่ที่มีผู้ติดเชื้อ 2 ที่ และยังไม่มีการระบาด การปิดทั้งหมดก็อาจเกินไป ก็จะพิจารณาปิดเฉพาะจุดหรือทาร์เก็ต ล็อกดาวน์ คือ จุดที่มีการสัมผัส

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ประจำวัน ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย สะสม 3,255 ราย เป็นสถานกักกัน 318 ราย หายป่วยเพิ่ม 9 ราย หายป่วยรวม 3,105 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย ยังรักษาใน รพ. 92 ราย มาจาก 1. ญี่ปุ่น 1 ราย เป็นนักศึกษาชาย อายุ 26 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 7 ผ่านการคัดกรองมีอาการเข้าข่าย PUI มีไข้รักษา รพ.สมุทรปราการ ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ ตรวจเพิ่มเติมวันที่ 18 ก.ค. ตรวจพบเชื้อ และมีอาการเพิ่ม คือ จมูกไม่ได้รับกลิ่น 2. อียิปต์ 3 ราย เป็นชายอายุ 20, 25 และ 28 ปี ถึงไทยวันที่ 8 ก.ค. เข้าสเตทควอรันทีน จ.ชลบุรี ตรวจเชื้อวันที่ 19 ก.ค.พบเชื้อแต่ไม่มีอาการ และ 3. ซูดาน 1 ราย เป็นชายอายุ 35 ปี ถึงไทยวันที่ 18 ก.ค. มีอาการปวดจากโรคไส้เลื่อน นำเข้า รพ.สมุทรปราการ ตรวหาเชื้อเจอ แต่ไม่มีอาการ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ระดับโลก มีผู้ป่วยรวม 14.8 ล้านคน รายใหม่ 2.1 แสนราย เสียชีวิต 4,311 ราย รวม 6.13 แสนราย ลำดับคงเดิม คือ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย รัสเซีย และ แอฟริกาใต้ เป็น 5 อันดับแรกของโลก ส่วนไทยลงมาอันดับ 102 ของโลก เรียกว่าคนอื่นแย่กว่าเราอันดับจึงขึ้นมา ส่วนเรายังทรงๆ คงที่

เมื่อถามว่า ปิดประเทศตลอดได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ปิดประเทศตลอดไม่ได้ เพราะโลกเราต้องทำงาน ทำการค้า เหมือนการปิดบ้าน เราจะล็อกและอยู่อย่างไร ก็ลำบาก ประเทศก็เหมือนบ้านไม่ให้ไปมาหาสู่ก็ไม่มีทาง ก็ต้องออกไปทำงาน ประเทศไทยต้องมีคนออกไปทำงาน คนเข้ามาทำงาน จึงไม่สามารถทำได้ แต่การปิดเแฉาะที่ ต้องมีความรู้ก่อน การติดเชื้อกับการระบาดแตกต่างกัน การติดเชื้อรู้ขึ้นรถ อย่างกรณีอียิปต์กับซูดาน คือ ทราบว่าติดเชื้อแต่ยังไม่ระบาด เรารู้เร็ว เราก็จำกัดขอบเขตตรงนั้นได้ การระบาดยังไม่เกิดขึ้น หากมีการระบาดก็รู้และขีดวงได้ ธรรมชาติของโรคจะเป็นช่วงเวลา ถ้ารู้เร็ว ใช้เวลานั้นขีดวงจำกัดขอบเขตและเข้าไปจัดการก็จัดการได้ เมื่อติดเชื้อเกิดการระบาดเกิดขึ้นได้ เป็นธรรมดาของโรค เพราะเป็นโรคระบาด เมื่อระบาดแล้วให้ได้แค่ไหน อย่างช่วงวิกฤตติดเชื้อเป็น 100 คน เรายังรับมือได้ การสื่อสารกับประชาชน คือ การติดเชื้อไม่ใช่ 0 เรารับได้ ซึ่งตัวเลขที่พอรับไหวอาจเป็น 30-50 คน อาจจะพอด้ ซึ่งจะมีคณะกรรมการวิชาการไปปรึกษาพูดคุยว่าเรารองรับได้เท่าไร เมื่อเทียบกับทรัพยากรที่มีจากระยะเวลาของโรค 14 วัน เตียงจะเต็มหรือไม่อย่างไร เพราะฉะนั้นเศรษฐกิจประเทศเดินได้การควบคุมโรคเกิดขึ้นได้ และเราก็อยู่กับโรคนี้กันไปสักระยะ คนป่วยรักษา เศรษฐกิจก็เดินไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...