xs
xsm
sm
md
lg

สอบออนไลน์ มสธ.ครั้งแรกสะดุด ต้องยุติสอบ เร่งเยียวยา นศ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มสธ.ยุติจัดสอบออนไลน์ครั้งแรก หลังสะดุด เจอปัญหาทางเทคนิค “ประสาท” ยันระบบไม่ล่ม พร้อมเยียวยาเด็กโดยเร็วที่สุด นำมาเป็นบทเรียน วิเคราะห์ ลุยจัดสอบออนไลน์ต่อ ด้าน นายกสภา มสธ.เชื่อสอบออนไลน์ประสบความสำเร็จ

วันนี้ (13 ก.ค.) ศ.ดร.ประสาท สืบค้า รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ มสธ.ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการวัดและประเมินผลการศึกษารูปแบบใหม่ หรือการสอบออนไลน์ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เพื่อเป็นแนวทางการวัดประเมินผลรูปแบบใหม่ในการจัดสอบในอนาคต โดยจัดสอบให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี สำหรับการทดสอบซ่อมภาคต้น ปีการศึกษา 2562 และผู้เรียนโครงการสัมฤทธิบัตร รุ่นที่ 109 รหัส 622 ซึ่งมีนักศึกษาในประเทศ และต่างประเทศที่จะสอบออนไลน์ จำนวน 17,425 คน ในวันที่ 11-12 ก.ค. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า การสอบออนไลน์ครั้งแรกในช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ค. มีนักศึกษาเข้ามารายงานตัวในระบบจำนวน 3,900 คน จากนักศึกษาที่ต้องสอบ จำนวน7,858 คน แต่พอจะเปิดข้อสอบก็เกิดปัญหาทางเทคนิคที่ระบบฐานข้อมูล จนทำให้นักศึกษาไม่สามารถสอบได้

“มหาวิทยาลัยจึงต้องขอให้ยุติการสอบช่วงเช้าไปก่อน เพื่อไม่ให้นักศึกษาเสียสิทธิ ขณะเดียวกัน มสธ.ได้ประชาสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักศึกษา รวมถึงแก้ปัญหาทางเทคนิค สุดท้ายทำให้ระบบกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม และสามารถดำเนินการจัดการสอบในช่วงบ่ายต่อไปได้ และวันที่ 12 ก.ค. ของการสอบออนไลน์ก็สามารถดำเนินการได้ปกติและราบรื่นพอสมควร” ศ.ดร.ประสาทกล่าว

ศ.ดร.ประสาท กล่าวว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นทาง มสธ.จะต้องหาวิธีเยียวยานักศึกษาให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอน และจะประกาศให้นักศึกษาทราบ ตลอดจนจะทำคู่มือและคลิปการสอบออนไลน์ให้นักศึกษาได้ศึกษาด้วย รวมถึงจะนำปัญหาทั้งหมดมาเป็นบทเรียน เพื่อแก้ไขและพัฒนาระบบให้ดีขึ้น โดยจะต้องนำปัญหาต่างๆ มาวิเคราะห์ เช่น นักศึกษาพอใจระบบการสอบออนไลน์มากน้อยแค่ไหน การประหยัดเวลาในการเดินทางมาสอบ ค่าใช้จ่ายน้อยลงหรือไม่ ปลอดภัยจากการติดต่อโรค และผลการสอบเป็นอย่างไร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มสธ.ยังยืนยันที่จะไม่หยุดการจัดสอบออนไลน์ และเดินหน้าต่อ เพราะมั่นใจระบบการสอบออนไลน์ดี ที่สำคัญเบื้องต้นตัวนักศึกษาส่วนใหญ่ก็พอใจกับการสอบออนไลน์ โดยเฉพาะนักศึกษาในต่างประเทศพอใจมาก เพราะสะดวกและประหยัดค่าใช่จ่าย อย่างไรก็ตามจากนี้ มสธ.ก็จะต้องเร่งพัฒนาระบบการสอบออนไลน์ให้ดีที่สุด

ด้าน ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภา มสธ. กล่าวว่า การสอบออนไลน์น่าจะเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับ มสธ.และมหาวิทยาลัยจะใช้โอกาสการจัดสอบออนไลน์ เพื่อให้นักศึกษาจบตามกำหนด มีคุณภาพ และไม่ทุจริตเสมือนการสอบในห้องเรียนหรือดีกว่า เพราะการสอบออนไลน์นั้นประหยัด และสะดวกกว่าการสอบในห้องเรียน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการสอบออนไลน์ครั้งแรกของ มสธ.ที่ช่วงเช้าการสอบวันแรกจะมีปัญหาบ้าง แต่แก้ไขได้ และสามารถดำเนินการสอบจนสำเร็จทั้ง 2 วัน และยังมีนักศึกษามาเข้าสอบประมาณ 11,900 คน พูดได้ว่าการสอบครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ส่วนที่มีปัญหาอยู่บ้างก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่จะต้องนำไปปรับปรุงและแก้ไข เพื่อใช้เป็นระบบหลักที่สมบูรณ์ต่อไปในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น...