xs
xsm
sm
md
lg

“ถนนข้าวสาร” ไฉไลหลังโควิด-19 คลี่คลาย พลิกวิกฤตปรับเปลี่ยน-จัดระเบียบ เตรียมพร้อมที่จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ถนนข้าวสาร” สถานที่ท่องเที่ยวบันเทิงยามราตรี ที่มีชื่อเสียงลือเลื่องไปไกลทั่วโลก ถือเป็นแลนด์มาร์กหนึ่งที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างปักหมุดเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองหลวงของไทยล่าสุด วันนี้ (10 ก.ค.) เพจเฟซบุ๊ก “Bangkok Stories” โพสต์คลิปวิดีโอเรื่อง “Bangkok Stories ถนนข้าวสาร กับสถานการณ์ โควิด-19 พลิกวิกฤต โควิด-19 ให้เป็นโอกาสในการปรับเปลี่ยนถนนข้าวสาร จัดระเบียบย่านท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ เตรียมพร้อมที่จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง” ดำเนินรายการโดย “ธรรมวิทย์ รัตนาภรณ์” โดยผู้ดำเนินรายการกล่าวตอนหนึ่งว่า การปรับปรุง “ถนนข้าวสาร” โฉมใหม่นี้ เป็นการพลิกวิกฤตในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงพื้นที่ถนนข้าวสาร ดำเนินการเสร็จแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ โดยได้ติดตั้งเสากั้นเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการนำรถเข้ามาจอด รวมทั้งติดตั้งป้ายสัญญาณจราจร แยกทางเท้ากับรถกับทางเดินรถอย่างชัดเจน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบที่หลายๆ คนไม่เคยเห็นมาก่อน และเมื่อถามว่า มีความคิดเห็นอย่างไรกับการนำร่องปรับภูมิทัศน์ของถนนแห่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ตอบว่าชื่นชอบ เพราะดูแล้วสะอาดตา เป็นระเบียบมากขึ้น และอยากให้มีการปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในตอนหนึ่งคลิปวิดีโอ นายสุรเดช อำนวยสาร ผู้อำนวยการเขตพระนคร ได้เปิดเผยว่า ทางคณะผู้บริหารการเมืองของกรุงเทพมหานคร ได้เห็นความสำคัญของถนนข้าวสาร จึงปรับโฉมใหม่ ไม่ให้มีฟุตปาธ แต่คงไว้ซึ่งถนนสำหรับรถวิ่งและทางเดิน แยกจากกันโดยชัดเจน และยังมอบหมายให้สำนักงานเขตพระนคร ประสานสำนักการระบายน้ำดำเนินการลอกท่อระบายน้ำบริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่อีกต่อไป

สำหรับเรื่องของผู้ค้า เนื่องจากรัฐบาลยังไม่ได้เปิดให้สายการบินต่างประเทศเข้ามา ประกอบกับถนนข้าวสารนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ช่วงนี้ถนนข้าวสารจึงค่อนข้างเงียบ ผู้ค้าจำหน่ายสินค้าเปิดเพียงบางส่วนเท่านั้น อีกทั้งยังมีกระบวนการอยู่ระหว่างคัดสรรผู้ค้า โดยมอบหมายสำนักงานเขตพระนครเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ โดยภาพรวมแล้วคาดว่าจะเปิดถนนข้าวสารให้ทำการค้าได้ในช่วงประมาณเดือน ส.ค. 2563

และเป้าหมายสำคัญคือ ต้องการให้โซนนี้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศที่นักท่องเที่ยวสนใจ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม
กำลังโหลดความคิดเห็น...