xs
xsm
sm
md
lg

หมอยันไอระเหย “บุหรี่ไฟฟ้า” ไม่ปลอดภัย ก่อโรคปอดอักเสบรุนแรง “อิวาลี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอยันไอระเหย “บุหรี่ไฟฟ้า” ไม่ปลอดภัยอย่างที่ผู้ผลิตอ้าง เหตุมีส่วนประกอบของโพรไพลิน ไกลคอล ทำให้ระคายเคืองทางเดินหายใจ เป็นพิษระบบประสาทส่วนกลาง มีนิโคตินทำให้เสพติด ย้ำ มีหลักฐานชัดทำให้เกิดโรคอิวาลี หรือโรคปอดอักเสบรุนแรง

วันนี้ (10 ก.ค.) ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึงรายงานส่วนประกอบไอระเหยบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์และผลกระทบต่อสุขภาพ ปี 2563 ว่า นับเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับ “บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์” หรือ “บุหรี่ไฟฟ้า” เมื่อถูกกลุ่มผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้านำเสนอว่า เป็นสิ่งที่ไม่มีควันจากการเผาไหม้จึงปลอดภัยกว่าบุหรี่ ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีของเหลวที่มีส่วนผสมของนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ เมื่อมีความร้อนจะทำให้ของเหลวกลายเป็นไอระเหย ซึ่งส่วนประกอบหลักของบุหรี่ไฟฟ้า คือ

1. โพรไพลิน ไกลคอล เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนที่ทำให้เกิด “ไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะทำให้เกิดเลือดออกในโพรงจมูกได้ และเกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจตอนบน เมื่อใช้ในปริมาณที่มากและเป็นเวลานานจะเกิดอาการเป็นพิษทั้งระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีอาการชัก

2. นิโคติน เป็นสารเสพติดที่มีอานุภาพการเสพติดสูง เมื่อมีการสูดไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปนิโคตินจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วเข้าสู่กระแสเลือดและสมองภายใน 10 วินาที และผู้เสพบุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถเพิ่มสารนิโคตินในการสูบแต่ละครั้งได้สูงกว่าบุหรี่ ซึ่งนอกจากการเสพติด นิโคตินยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดสมองหดตัวเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง

3. สารปรุงรส เพื่อแต่งรสชาติ มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งอยู่ในของเหลวของบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ผู้สูบมีความพึงพอใจในรสชาติสำหรับผู้ที่สูบเป็นครั้งแรกโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น

“บุหรี่ไฟฟ้ายังส่งผลกระทบสุขภาพต่อระบบทางเดินหายใจและปอด โดยรายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine เมื่อ ก.ย. 2562 มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสาเหตุของโรคปอด โดยพบว่าผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดปอดอักเสบรุนแรง หรือ อิวาลี (EVALI) ซึ่งใน ม.ค. 2563 ประเทศสหรัฐอเมริกาพบผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าป่วยปอดอักเสบรุนแรง 2,668 ราย และตายถึง 60 ราย รวมถึงมีรายงานการป่วยและตายในอีกหลายประเทศ สรุปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่กลุ่มผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าพยายามโน้มน้าวให้เกิดความเข้าใจที่ผิด ดังนั้น ประเทศไทยจึงควรห้ามนำเข้าและขายบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทต่อไป” ศ.นพ.รณชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...