xs
xsm
sm
md
lg

น้ำใจคนไทย! เครือซีพีสนับสนุน รพ.จุฬาฯ จัดไฟลต์เครื่องบินเช่าเหมาลำ รับ “หัวใจ-ไต-ดวงตา จากบุรีรัมย์มากรุงเทพฯ ช่วยเหลือผู้ป่วยได้ 5 ชีวิต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือซีพี สนับสนุนภารกิจเร่งด่วน รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ส่ง สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จัดไฟลต์พิเศษเหมาลำนำทีมแพทย์ผ่าตัด บินตรงรับ หัวใจ ไต และดวงตา จากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดย มร.เกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด จัดไฟลต์พิเศษเครื่องบินเช่าเหมาลำ ร่วมสนับสนุนภารกิจทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นำโดย นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนถ่ายหัวใจ ได้เดินทางไปบุรีรัมย์ เพื่อปฏิบัติภารกิจเร่งด่วน แข่งกับเวลา ผ่าตัดนำหัวใจ พร้อมทีมศัลยแพทย์ไต นำไต และดวงตา จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้กับผู้ป่วยที่รอรับความช่วยเหลืออยู่ที่กรุงเทพฯ ได้ถึง 5 คน


มร.เกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด กล่าวว่า เครือซีพีตระหนัก และซาบซึ้งเป็นอย่างดีถึงความเสียสละของทีมแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทุกทีมต่างทำงานอย่างทุ่มเท ไม่เหน็ดเหนื่อย แพทย์พยาบาลใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่าสำหรับการปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตมนุษย์ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ด้วยเวลาอันจำกัดของทีมแพทย์ที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วนภายใน 4 ชั่วโมง ดังนั้น การเดินทางอย่างรวดเร็วที่สุด จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยภารกิจของทีมแพทย์ในครั้งนี้ ด้วยระยะทางไกลเกือบ 1,000 กิโลเมตร จากกรุงเทพ ไป-กลับ บุรีรัมย์ จึงมีเพียงการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเช่าเหมาลำเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ทันเวลา สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดไฟลต์พิเศษ เครื่องบินส่วนตัว พร้อมทีมนักบินให้นำทีมแพทย์ได้บินตรงไปบุรีรัมย์ เพื่อผ่าตัดนำหัวใจจากผู้บริจาคอวัยวะ มาใส่ให้กับผู้ป่วยที่รอรับหัวใจอยู่ที่กรุงเทพฯได้ทันเวลา อีกทั้งในเที่ยวบินนี้ ยังนำทีมศัลยแพทย์ ปลูกถ่ายไต ไปรับไต 2 ข้าง จากผู้บริจาคมาพร้อมกันด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ทีมไต มีอุปสรรคด้านการเดินทาง ไม่มีเที่ยวบินในช่วง Covid-19 อีกทั้งในเที่ยวบินนี้ ยังได้นำดวงตากลับมาเพื่อปลูกถ่ายด้วย ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 5 คน ในเที่ยวบินนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทีมแพทย์ทุกท่าน ที่เห็นคุณค่าของทุกชีวิต ทำให้ผู้ป่วยได้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง


นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ภารกิจที่ทีมแพทย์ได้ทำวันนี้ คือ นำหัวใจจากผู้บริจาคไปปลูกถ่ายให้คนไข้ที่หัวใจวาย การปลูกถ่ายหัวใจ ก็คือ การที่นำหัวใจจากคนไข้ที่สมองตาย แต่หัวใจยังเต้น เป็นภาวะพิเศษที่จะสามารถเป็นผู้บริจาคอวัยวะได้ ซึ่งเราก็สามารถนำหัวใจของผู้ที่บริจาคไปเปลี่ยนให้ในคนไข้ซึ่งหัวใจวายระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้แล้ว ความยากลำบากคือว่า หัวใจเมื่อนำออกจากร่างผู้บริจาค จะต้องนำไปใส่ในผู้รับบริจาคให้เสร็จภายใน 4 ชั่วโมง บ่อยครั้งที่ผู้บริจาคอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางไกล เช่น ในวันนี้เราจะไปที่บุรีรัมย์ ก็ถือว่าไกล ถ้าเราเดินทางด้วยวิธีอื่น อย่างรถยนต์ หรือเครื่องบิน ที่เป็นสายการบินปกติ ก็จะใช้เวลานาน รวมการผ่าตัดก็จะเกินเวลาที่หัวใจทนไหว วันนี้เราต้องไปด้วยเครื่องบินให้เร็วที่สุด และต้องกลับมา ซึ่งวันนี้ทาง สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง ก็ให้ความกรุณา ช่วยอำนวยความสะดวก จัดเครื่องบินมาให้ เพื่อรับและพาทีมแพทย์ พยาบาล ไปรับอวัยวะที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ มีไฟลต์น้อยลงกว่าเดิมมาก วันนี้จึงได้มีทีมแพทย์ศัลยศาสตร์ช่องท้อง ที่ยังไม่สามารถเดินทางด้วยสายการบินปกติเดินทางร่วมไปกับคณะครั้งนี้ด้วย ทำให้วันนี้มีศัลยแพทย์ไปด้วย 2 ทีม และสามารถนำหัวใจกลับมา และนำไตกลับมา 2 ข้าง และสามารถนำดวงตาของผู้บริจาค กลับมาได้ ทำให้ภารกิจในวันนี้ สำเร็จลงด้วยดี สามารถนำอวัยวะของผู้บริจาคมาช่วยคนที่รับบริจาคได้ถึง 5 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...