xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ปรับแผนดูแลคนกักตัว 14 วัน ให้คนป่วยเข้าพัก Hospitel แทน รร.เผยหนุ่มหาดใหญ่อ้างติดโควิด ผลเป็นลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ปรับแผนดูแลผู้กักตัว 14 วัน หากมีประวัติป่วยต้องเข้า รพ. จะให้อยู่ Hospitel แทนโรงแรม เผยหนุ่มหาดใหญ่อ้างป่วยโควิด มีอาการทางจิต ขาดการรักษา ล่าสุด ผลตรวจเป็นลบ เข้ารับการรักษา รพ.หาดใหญ่ แล้ว เร่งประสานพม่า-องค์การอนามัยโลกสอบสวนโรค เคสแรงงานพม่า 23 รายติดโควิดหลังกลับจากไทย

วันนี้ (22 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีพม่ารายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 23 ราย มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศไทย ว่า เป็นข่าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ทราบว่า 23 รายนี้ ผ่านมาจากเมืองไทยและกลับไป ขณะนี้กรมควบคุมโรคพยายามติดตามข่าวและประสานงานกัน เข้าใจว่า พม่าก็มีมาตรการดูแลผู้ติดเชื้ออย่างเข้มแข็ง ทางการไทยจึงประสานไปยังองค์การอนามัยโลก ซึ่งมีเรื่องกฎหมายอนามัยระหว่างประเทศดูแล ขณะนี้ประสานหาข้อมูลกันอยู่ แต่ฝั่งของเมืองไทย เราทราบว่า มี 19 รายเป็นคนไข้เดิม คือ เป็นคนต่างด้าวที่เรากักตัวดูแลครบแล้ว 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. และให้เดินทางกลับไปแล้ว ส่วนอีก 4 ราย พยายามประสานหาข้อมูลอยู่ รวมทั้งเรื่องของการควบคุมโรค หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ

ถามถึงกรณีผู้เข้าพักในสถานกักกันป่วยโรคหัวใจ และเสียชีวิตขณะกักตัว ต้องดูแลผู้มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ ซึ่งผู้เข้ารับการกักตัว 4 หมื่นกว่าราย เราพยายามทำงานอย่างหนัก ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย แต่เพิ่งเกิดรายแรก เป็นบทเรียนที่พวกเราพูดคุยกันและประชุมอย่างหนัก ซึ่ง ผอ.ศบค.มอบมาว่าจะต้องมีมาตรการอย่างไร ตอนนี้ก็คุมเข้ม โดยเมื่อซักประวัติแล้วมีความจำเป็นต้องอยู่ รพ. เราจะไม่ให้เข้าอยู่ในโรงแรม จะต้องเข้าพักลักษณะของ Hospitel แทน ซึ่งเป็นมาตรการที่จะดำเนินการ

เมื่อถามถึงกรณีหาดใหญ่ มีชายขอความช่วยเหลือจากกู้ภัย ว่า มีอาการเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก และบอกว่าตนเองป่วยโควิด นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ได้ประสานไปยังหน่วยงานรักษาในพื้นที่ พบว่า เป็นผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตอยู่ก่อนแล้ว รักษาอยู่ใน รพ.ชุมชนแห่งหนึ่ง จ.สงขลา ล่าสุด เพิ่งไปรับยาวันที่ 23 ม.ค. และพบว่า ต้องมีนัดช่วงวันที่ 26 มี.ค. แต่ล่วงเลยมาถึง มิ.ย. ก็เป็นไปได้ว่าขาดการรักษาไปช่วงหนึ่ง และมีประวัติการใช้สารเสพติด ตอนนี้ดูแลผู้ป่วยอย่างดี อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาให้ประวัติอย่างนั้นก็ต้องจัดทีมชุดเต็มเป็นมาตรฐานในการดูแลผู้ป่วยสงสัยว่าติดเชื้อ แต่ตรวจสารคัดหลั่ง ผลตรวจออกมาเป็นลบแล้ว ไม่น่ากังวลใจใดๆ ตอนนี้รักษาที่ รพ.หาดใหญ่


กำลังโหลดความคิดเห็น...