xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แจง นศ.ตกค้าง “อียิปต์” บางส่วนหายป่วยแล้ว มีหลายไฟลต์พร้อมนำกลับ ส่งทหารดูแลคนไทยใน “ซูดาน” แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แจง 38 คนไทยตกค้าง “อียิปต์” เหตุป่วย “โควิด” ได้แค่ยาพาราฯ เป็นการรักษาตามอาการ เผยส่วนหนึ่งผลเป็นลบ ที่เหลือแทบไม่มีอาการ มีเที่ยวบินนำกลับ 24 มิ.ย.นี้ ส่วน 3 ก.ค. และ 8 ก.ค.มีอีกไฟลต์ละ 200 คน ห่วงกลับจาก “ซูดาน” ยากลำบากกว่า ได้ทหารไทย-หมอทหารช่วยดูแลแล้ว

วันนี้ (19 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า การนำคนไทยกลับจากต่างประเทศ วันที่ 19 มิ.ย. เดินทางกลับมา 500 คน จาก 5 เที่ยวบิน ได้แก่ ไต้หวัน 130 คน แคนาดา (ผ่านญี่ปุ่น) 117 คน สิงคโปร์ 50 คน เกาหลีใต้ 200 คน และ เมียนมา 3 คน

วันที่ 20 มิ.ย. กลับมา 503 คน จาก 4 เที่ยวบิน ได้แก่ เยอรมนี 146 คน บรูไนดารุสซาลาม 44 คน เกาหลีใต้ 180 คน และสหรัฐอเมริกา (ผ่านเกาหลีใต้) 133 คน

วันที่ 21 มิ.ย. กลับมา 5 เที่ยวบิน จากเนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ ยูเครน จีน และ บาห์เรน วันที่ 22 มิ.ย. กลับมา 5 เที่ยวบิน จากสหรัฐอเมริกา (ผ่านญี่ปุ่น) รัสเซีย เนปาล ออสเตรีย/ฮังการี และ สิงคโปร์ วันที่ 23 มิ.ย. กลับมา 3 เที่ยวบิน จากอินเดีย เวียดนาม และ ญี่ปุ่น วันที่ 24 มิ.ย. กลับมา 3 เที่ยวบิน จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินโดนีเซีย และ ซูดาน/อียิปต์ วันที่ 25 มิ.ย. กลับมา 6 เที่ยวบิน จากสหรัฐอเมริกา (ผ่านญี่ปุ่น) สหรัฐอเมริกา (ผ่านเกาหลีใต้) บังกลาเทศ มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และ อิหร่าน/อิรัก และวันที่ 26 มิ.ย. กลับมา 3 เที่ยวบิน จากสหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ และ ฮ่องกง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือคนไทยที่เป็นนักศึกษาที่จะกลับมามาจากอียิปต์ จะเห็นว่า มีเที่ยวบินจากซูดานที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะกลับมาด้วยผ่านอียิปต์ ขอเรียนว่า ทุกประเทศที่มีคนไทยอยู่ เราก็ดูแลให้มีโอกาสกลับมา เราเพิ่มทั้งโควตาต่อวันและประสานเที่ยวบินทั้งหลาย สำหรับคนไทยที่กลับมาแล้ว เข้าสถานที่กักกันรวม 42,667 ราย กลับบ้านแล้ว 32,163 ราย เหลือกักอยู่ 10,504 ราย ตรงนี้เป็นความรวมใจ โรงแรมก็ได้คนเข้าพัก คนไทยก็สบายใจว่าเรามีระบบกักกันโรคที่ดี แต่การเปลี่ยนผ่านไปสู่การเปิดประเทศแบบแง้มๆ อย่างทราเวล บับเบิล ทำอย่างไรถึงจะติดตามกันได้ ตอนนี้กำลังหารือกันอยู่ แต่ที่ตกลงและเข้าใจกันได้ทุกคน คือ แพลตฟอร์มไทยชนะ เอาไว้ติดตามเวลาเกิดปัญหา ต้องการความร่วมมือกันอยู่ ตอนนี้มีผู้ใช้งาน 28 ล้านคน ลงทะเบียนร้านค้า 204,011 ร้าน ลงทะเบียนแอปพิลเคชัน 351,716 คน จังหวัดที่ช่วยประเมินร้านค้าสูงสุด คือ ปทุมธานี 79% นครปฐม 77% กทม. 76% สมุทรสาคร 76% และนนทบุรี 75%

เมื่อถามถึงกรณีการช่วยคนไทยในอียิปต์ ซึ่งกลับมาไม่ได้ 38 คน เพราะมีอาการ แต่ได้รับการดูแลเพียงยาพาราเซตามอล วิตามินซี จะหายหรือไม่อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หลายคนกังวลใจ แต่เรียนว่าโรคนี้ไม่มียารักษาและวัคซีนป้องกัน วิธีการรักษาคือรักษาตามอาการเป็นมาตรฐานสำคัญ มีไข้ก็ใช้ยาพาราฯ เป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ผิดไปจากการรักษาใน รพ. เพียงแต่ว่า ตอนที่ได้รับการตรวจคัดกรองเสร็จ ก็ต้องกลับไปกักตัวที่หอพัก ตนได้รับรายงานจากที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ระบุว่า ทั้ง 38 คนที่รับรายงาน มีการไปตรวจเช็กซ้ำ บางคนผลเป็นลบไปแล้ว ส่วนที่เหลือมีอาการน้อยหรือแทบไม่มีอาการเลย และล่าสุด กรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ ประสานให้มีแพทย์ทำกรุ๊ปไลน์กับกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อให้ปรึกษาอาการต่างๆ ที่ไม่สบายใจ หลายคนก็ผ่อนคลายสบายใจไปเยอะขึ้น ทั้งนี้ จะมีเที่ยวบินกลับมาวันที่ 3 ก.ค. 200 คน วันที่ 8 ก.ค. กลับมาอีก 200 คน และอีก 2 เที่ยวบินยังไม่กำหนดเวลาก็ประมาณ 1,000 คน จะได้กลับมาในช่วงเร็วๆ นี้จากอียิปต์

“ประเด็นกรณีคล้ายกันที่จะกลับเข้ามาและมีความยากลำบากนั้น ยังมีอีกเหมือนกัน เช่น ซูดานที่จะกลับเข้ามา ซูดานค่อนข้างเดินทางลำบากยิ่งกว่า และหาเที่ยวบินได้น้อยกว่าด้วย ก็มีการซักถามกันว่า ซูดานจะมีเที่ยวบินวันที่ 24 มิ.ย. อาจเป็นเที่ยวบินเดียวกลับมา 200 คน สิ่งหนึ่งที่ต้องมี คือ เรื่องของฟิตทูฟลาย พร้อมที่จะบินได้ แต่ถ้าจะต้องตรวจเชื้อด้วย ตอนนี้กำลังหาอยู่ว่าจะมีหรือไม่ในการตรวจเชื้อ ถ้ามีอาจจะต้องมีการกักกันในพื้นที่ ซึ่งโชคดีที่เรามีทหารไทยอยู่ 1 กองร้อยที่ซูดาน มีคุณหมอทหารที่นั่น ก็จะช่วยดูแล ถ้าพร้อมวันที่ 24 มิ.ย. เกือบทั้งหมดคงได้กลับมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...