xs
xsm
sm
md
lg

“โรงหนัง” ลุ้นจัดกิจกรรมอื่นหากคุมโควิดได้ดี สธ.ยันดูหนังคนเดียว ที่นั่งว่างข้างๆ ไม่มีเปิดขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.แจงมาตรการ โรงหนัง จัดที่นั่ง 2 เว้น 2 ยันซื้อตั๋วมาดูคนเดียว จะไม่มีเปิดขายที่นั่งคู่ด้านข้าง เชื่อคุมป้องกันโรคได้ดี มีลุ้นผ่อนปรนจัดกิจกรรมอื่นๆ ในโรงหนังได้ต่อ ส่วน ฟิตเนสให้ผู้ใช้บริการร่วมทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อน-หลังใช้

วันนี้ (9 มิ.ย.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การผ่อนปรนกิจการโรงภาพยนตร์ มาตรการหลัก คือ 1. ทำความสะอาดพื้นผิว โดยมีการเพิ่มการทำความสะอาดระหว่างรอบฉายภาพยนตร์ ทำให้ช่วงจังหวะของรอบฉายเว้นระยะมากขึ้น ลดารสัมผัสลงโดยจองตั๋วจ่ายเงินออนไลน์ 2. การสวมหน้ากากทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ 3. จัดจุดล้างมือ 4. เว้นระยะห่าง โดยจัดที่นั่งจัด 2 ที่เว้น 2 ที่ มีฉากกั้น ถ้าไปคนเดียว จะไม่มีการจัดคนอื่นมานั่งคู่ เท่ากับได้เว้น 3 ที่นั่ง นอกจากนี้ ยังเป็นแถวเว้นแถว และสลับเหลื่อมช่องที่นั่ง 5. ลดความแออัดนอกโรงภาพยนตร์ และ 6. ควบคุมการเข้าออก และลงทะเบียน โดยจะถูกคัดกรองและลงทะเบียนก่อนเข้าชมอีกครั้งด้วย

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า นอกจากนี้ยังเพิ่มมาตรการเฉพาะของโรงภาพยนตร์ คือ 1. การคัดกรองวัดไข้ ทั้งพนักงานที่จะถูกคัดกรองวัดไข้ก่อนปฏิบัติงาน และเช็กประวัติเสี่ยง และผู้ใช้บริการ หากมีไข้ขอให้งดชม 2. ควบคุมงดกิจกรรม การจัดแสดงดนตรีคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมอื่น ที่มีโอกาสผู้คนมารวมตัวกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะด้านในด้านนอกโรงภาพยนตร์ และ 3. จัดที่นั่งชมภาพยนตร์ เว้นระยะห่าง รูปแบบ 2 เว้น 2 และเว้นแถว อย่างไรก็ตาม กรมฯ จะเข้าไปตรวจสอบเรื่องระบบระบายอากาศ ว่ารักษาระบบระบายอากาศได้ครบถ้วนหรือไม่ เพราะเป็นพื้นที่ปิด ต้องนั่งชมกันอย่างต่ำไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง แต่หลายโรงก็มีอุปกรณ์เพิ่มเติม ปรับให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น ฆ่าอบทำลายเชื้อหลังเสร็จสิ้นการให้บริการ

“ขอให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดก่อน ถ้าสถานการณ์เดินหน้าได้ดี โรงภาพยนตร์ก็อาจดำเนินการกิจกรรมอื่นที่เคยทำมาก่อนได้ ส่วนเรื่องป็อปคอร์นและเครื่องดื่มไม่ได้มีมาตรการห้าม แต่อาหารอย่างอื่นคงไม่ได้อนุญาต แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิด แนะนำให้สวมหน้ากากป้องกันตนเองให้มากที่สุด และหากรับประทานเสร็จก็ควรสวมหน้ากากตลอดเวลา และต้องรักษาความสะอาดไม่ทำสกปรกเลอะเทอะ เพราะพนักงานมีเป้าหมายทำความสะอาดตรงที่มีคนนั่งก่อน และดูพื้นที่อื่นต่อไป ถ้าไม่ทำพื้นที่สกปรกเลอะเทอะ ก็จะทำความสะอาดได้ดี รอบภาพยนตร์เป็นไปตามอย่างที่รอ มิเช่นนั้นช่วงเวลาทำความสะอาดจะยาวนานมากขึ้นในแต่ละรอบ” พญ.พรรณพิมลกล่าว


พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า ส่วนกิจการฟิตเนสจะมีมาตรการคัดกรอง พนักงานและเทรนเนอร์ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา มีการเว้นระยะห่างโดยขยับอุปกรณ์ออก เมื่อนับจำนวนคนใช้อุปกรณ์ครบ บวกพนักงานเทรนเนอร์ คนในฟิตเนสจะต้องไม่แออัดเกินกว่าที่กำหนดเอาไว้ ขณะที่เรื่องการความสะอาด นอกจากพนักงานทำความสะอาดช่วงก่อนเปิด ก่อนปิด และระหว่างใช้บริการ และทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลางแล้ว ทุกสถานประกอบการฟิตเนสมีอุปกรณ์ทำความสะอาดขนาดเล็กให้ผู้รับบริการ เพื่อใช้อุปกรณ์นี้เช็ดอุปกรณ์ก่อนออกกำลังกายและหลังใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายเสร็จ เท่ากับทุกคนที่ไปใช้บริการก็ช่วยดูแลพื้นที่ที่ตัวเองสัมผัส

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า สำหรับผู้ใช้บริการ ต้องผ่านการคัดกรอง ลงทะเบียนไทยชนะ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะเดินทางเข้าสู่จุดบริการ แต่หากเข้าสู่การออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนักสามารถถอดได้ แต่ขอให้ใช้อุปกรณ์ตามที่จัดวาง เพราะเว้นระยะห่างแล้ว อย่าเลื่อนเข้าไปให้เกิดความใกล้ชิด ล้างมือบ่อยๆ และช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ หลีกเลี่ยงความแออัดที่เกิดขึ้น โดยลงทะเบียนรอบนัดหมายที่จะมาใช้ ทั้งนี้ มาตรการที่เราดำเนินการมาตลอด สวมหน้ากากทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดจุดสัมผัสตรงไหนได้ก็ช่วยกันจะช่วยให้เมืองไทยสะอาดไปด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...