xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" รับรู้จัก "หมอเกรียงศักดิ์" มานาน ยันให้ความเป็นธรรม ผอ.รพ.ขอนแก่น ขอให้แสดงหลักฐานหักล้าง ย้ำไม่มีปนเรื่องส่วนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบออกหนังสือเกณฑ์คนร่วมต้อนรับ "หมอเกรียงศักดิ์" เข้ารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ด้าน "อนุทิน" ต้อนรับเป็นเรื่องประเพณี บังคับกันไม่ได้ แต่อย่าให้เอิกเกริก ยันรู้จัก "หมอเกรียงศักดิ์" มาเป็น 10 ปี แต่ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปน ไม่ขอก้าวก่ายล้วงลูกการสอบสวน "หมอชาญชัย" เว้นทำไม่ถูกต้อง ยันพร้อมให้ความยุติธรรม ขอให้แสดงหลักฐานมาหักล้าง ใครก็กลั่นแกล้งไม่ได้ เผยหนังสือร้องขอความเป็นธรรมส่งมาถึงห้องทำงานแล้ว ด้านปลัดสุขุมตั้ง "หมอพิทักษ์พล" ประธานสอบวินัยแทน

จากกรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น มายังกองบริหารการสาธารณสุข หลังสอบสวนพบมีมูลวินัยร้ายแรง ปมเรียกรับเงินบริจาคบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนา รพ. และแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มาเป็นรักษาการแทน ซึ่งบุคลากร รพ.ขอนแก่น ออกมาทักท้วงว่าการโยกย้ายครั้งนี้ไม่เหมาะสม ไม่มีธรรมาภิบาล ส่วนการจะเปลี่ยนรักษาการหรือไม่นั้น ปลัด สธ.ระบุว่า ต้องดูว่าคนในพื้นที่ต้อนรับหรือไม่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีหนังสือราชการไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอความร่วมมือในการเชิญผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดขอนแก่นและบุคลากรในสังกัด แห่งละ 2 คน ร่วมให้การต้อนรับ นพ.เกรียงศักดิ์

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับทราบว่า มีเหตุการณ์อย่างไรที่ รพ.ขอนแก่น จริงๆ เรื่องใครจะมาใครจะไปวันนี้นั้น เรื่องของความเป็นธรรม ความรู้สึกอยากให้แยกออกมาก่อน แต่เรื่องการบริการประชาชนเป็นเรื่องหยุดไม่ได้ ส่วนเรื่องการต้อนรับก็เป็นไปตามประเพณี ก็ต้องดูว่ามันเอิกเกริกเกินไปหรือไม่ ซึ่งบังคับไม่ได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการสอบสวนนั้น มีคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงไปแล้ว และตอนหลังก็มีคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง แต่ล่าสุดประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ ก็ถอนตัว ปลัด สธ.ก็ได้ตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการ สธ. มาแทน ก็ต้องรอกระบวนการ เพราะสิทธิตามกฎหมายของทุกคนมีอยู่ สิทธิในการเรียกร้องความชอบธรรมมีอยู่

“สิ่งที่ รมว.สธ. ยืนยันคือ มาอยู่ตรงนี้ผมก็มีพรรคมีพวกเยอะแยะ แต่เรื่องความเป็นธรรมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากผมอยากเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกฝ่าย ก็ต้องเข้าข้างใครไม่ได้ ต้องอยู่บนความยุติธรรม เอากฎหมายกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังเรื่องความเหมาะสม ไม่เหมาะสม ต้องดูเรื่องกฎระเบียบ กฎหมาย หลักเกณฑ์ที่มีการเขียนเอาไว้ นี่คือ ความเป็นธรรมที่ผมจะมอบให้ จริงๆ ผมสนใจหน้าที่ว่า ต้องให้ความเป็นธรรม ผมรักใครเกลียดใครไม่ได้ ผมมีพรรคพวกเยอะแยะ คนที่ดุด่าว่ากล่าวก็มี แต่ผมไม่เคยเอาความรู้สึกส่วนตัวมาพูดว่า คนนี้ดีหรือไม่ดี ผมยึดกฎหมายกฎระเบียบเป็นหลัก ใครก็แกล้งคุณหมอชาญชัยไม่ได้ หากคุณหมอทำถูกต้อง” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ล่าสุด นพ.ชาญชัยก็ร้องขอความเป็นธรรมมาที่ตน โดยหนังสือส่งมาที่ห้องทำงานตนแล้ว เพียงแต่ตนยังไม่เจอตัวเท่านั้น ขณะนี้เชิญฝ่ายกฎหมายมาปรึกษาว่า ตนมีอำนาจขอบข่ายอะไรในการดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง อย่างไรก็ตาม การหักล้างข้อกล่าวหาตนเปิดโอกาสเสมอ เพียงแต่ต้องมีหลักฐาน เพราะต้องยึดระเบียบกฎหมายเป็นหลัก ทั้งนี้ ตนไม่รู้จักนพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว จึงพร้อมให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว

เมื่อถามว่ารู้จัก นพ.เกรียงศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จักมา 10 ปีอยู่แล้ว แต่คนอย่างตน ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน หากใครคิดแบบนั้นก็แสดงว่าไม่รู้จักคนชื่อ อนุทิน ตนรู้จักรองปลัด ปลัดหมด แต่ตนไม่อาจไปก้าวก่ายล้วงลูกได้ ยกเว้นทำไม่ถูกต้อง สำหรับกรณีนพ.ชาญชัย หากบริสุทธิ์ มีหลักฐานมาหักล้างได้ คนที่กล่าวหาท่าน คนเหล่านี้จะซวย ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าตนมีความยุติธรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...