xs
xsm
sm
md
lg

แง้มคลายล็อกเฟส 3 เปิดร้านในห้างมากขึ้น-ซ้อมนักกีฬา-ลดเคอร์ฟิว-บังคับใช้ไทยชนะ รอ ศบค.เคาะพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.เผยยังไม่สรุปกิจการผ่อนปรนเฟส 3 ให้รอเคาะวันที่ 29 พ.ค. แต่จะพยายามเปิดให้มากขึ้น แต่แง้มห้างอาจเปิดร้านภายในเพิ่มขึ้น เปิดให้นักกีฬาซ้อมได้ ลดเคอร์ฟิวลง ย้ ำกิจการผ่อนคลายเฟส 3 ทั้งหมดบังคับใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ตามกฎหมายกำหนด

วันนี้ (28 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการคลายล็อกเฟสสาม ที่จะมีกิจการในเฟสสี่ที่เป็นกิจการเสี่ยงสูงมาเปิดในเฟสสาม และสนามมวย ร้านนวดจะเปิดได้หรือไม่ ว่า ขณะนี้มีการส่งกันเต็มไปหมดว่า จะเปิดนั่นเปิดนี่ แต่ยังไม่มีข้อสรุปจนกว่าจะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 29 พ.ค. อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการลักษณะเสี่ยงสูง ก็ต้องเสนอตัวเองขึ้นมา ว่า วิธีการที่ให้ประชาชนคนไทยมั่นใจกับกิจการ เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากๆ และจะเปิดมีมาตรการอย่างไรในการป้องกันการติดเชื้อไม่ให้แพร่ระบาดอีกรอบ ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุป ไม่ว่าจะสนามมวย ร้านนวด ก็เป็นเพียงข่าว ยังไม่ยืนยัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ที่บอกเป็นกลุ่มก้อนกว้างๆ คือ 1. ห้างสรรพสินค้า ที่ทำได้ดียังไม่มีการติดเชื้อ คนไปก็ใช้ไทยชนะเช็กอินเช็กเอาต์ กิจการนี้มีระบบดูแลอย่างดี อาจได้เปิดร้านรวงต่างๆ ภายในได้มากขึ้นเพิ่มขึ้น

2. กีฬา เพราะเป็นการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรคได้ด้วย ก็จะเปิดกีฬาให้มากขึ้น โดยเฉพาะการซ้อมของนักกีฬาที่เป็นตัวแทนระดับต่างๆ ก็มีโอกาสเปิดมากขึ้น

3. เคอร์ฟิว ที่จะลดเวลาเคอร์ฟิวลง เช่น จาก 22.00-04.00 น. มาเป็น 23.00-04.00 น. ก็อาจจะลดลงไปอีก แต่จะเป็นเท่าไรให้เราการประชุม

4. การเปิดกิจการกิจกรรมในระยะ 3 สิ่งที่มาพร้อมกันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือ ต้องเข้าสู่การลงทะเบียนในแอปพลิเคชันไทยชนะ และผู้มาใช้บริการ ถ้าจะไปใช้บริการต้องใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพื่อเช็กอินเช็กเอาต์ด้วย เพราะกิจการในระยะ 3 มีเกณฑ์ติดเชื้อปานกลางออกไปทางสูงทั้งสิ้น แต่จะเอาสูงมากๆ มาใส่ด้วยหรือไม่ขึ้นกับการประชุม ซึ่งจะพยายามให้ได้มากที่สุดและต้องใช้แอปฯ ตัวนี้เพื่อติดตามดูแลสุขภาพได้ ถ้าจะใช้ก็ต้องช่วยกันในเรื่องการติดตามตรงนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...