xs
xsm
sm
md
lg

วธ.เตรียมเฟ้นหาผู้เชี่ยวชาญบริหารหอศิลป์ร่วมสมัยรัชดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.เตรียมเฟ้นหาผู้เชี่ยวชาญมาบริหารหอศิลป์ร่วมสมัยรัชดา กำหนดเปิดเป็นทางการปี 2564

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ตนติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยถนนรัชดาภิเษก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตกแต่งภายในห้องจัดแสดงนิทรรศการ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดฝนตกหนัก พบว่า มีน้ำท่วมขังบางจุด อีกทั้งฝนยังสาดเข้าท่วมพื้นที่ภายในจนกระทบกับการตกแต่ง ห้องจัดแสดงนิทรรศการบางส่วน จึงสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น และเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวกับผู้รับเหมาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบ และตัวโครงสร้างต่างๆ ให้มีความมั่นคง สามารถป้องกันภัยพิบัติต่างๆ โดยเฉพาะภัยทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหากจัดระบบป้องกันภัยไม่ดีพอ อาจส่งผลกระทบต่องานศิลปะร่วมสมัยได้ เพราะผลงานศิลปะทุกชิ้นที่นำมาจัดแสดงถือว่าคุณค่ามหาศาล อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้เร่งดำเนินการเพื่อให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลา ซึ่งหอศิลป์มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการ ปี 2564

สำหรับการจัดพื้นที่ภายในหอศิลป์ ล่าสุด ได้มีการดำเนินการศึกษาเกี่ยวกับการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ โดยจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการหอศิลป์ภาคเอกชนที่มีประสบการณ์มาทำงานร่วมกับทีมที่ปรึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการบริหารงานและการจัดงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากการจัดระบบแบบราชการอาจไม่รองรับการบริหารงานสำหรับการจัดแสดงผลงานวงการศิลปะทั้งหมดได้ คาดว่าจะได้ผลการศึกษานี้ในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะนำมาประมวลผลเพื่อวางแผนการการจัดกิจกรรมล่วงหน้าตลอดทั้งปี ระหว่างนี้จะมีทีมงานประสานกับศิลปินทุกแขนงเพื่อเตรียมความพร้อม โดยห้องจัดแสดงแต่ละห้องจะมีขนาดและความพิเศษในการจัดแสดงที่แตกต่างกันไปเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มศิลปิน ซึ่งจะมีทั้งระบบการเชิญมาจัดแสดง และแบบให้เช่าเพื่อจัดแสดง พร้อมจัดระบบอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ รองรับ อาทิ ร้านอาหาร พื้นที่จอดรถ รวมถึงการปรับพื้นที่จัดทำลานวัฒนธรรมรองรับการกิจกรรมบริเวณลานด้านนอกอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...