xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับปากไม่ตัดงบบัตรทอง “กลุ่มคนรักหลักประกัน” จี้ขอตั้งงบใหม่ แทนโยกงบไปจ่ายเงินเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” รับปากไม่ตัดงบบัตรทอง กลุ่มคนรักหลักประกัน หนุนบรรจุบุคลากร สธ.เป็นข้าราชการ แต่เงินเดือนควรเป็นงบตั้งใหม่ ไม่ใช่ดึงจากงบเหมาจ่ายรายหัวที่ดูแลรักษาประชาชน เป็นหน้าที่ปลัด สธ.ต้องไปเจรจาสำนักงบฯ จับตาไตรมาส 3-4 ต้องได้รับงบัตรทองตามปกติ

จากกรณีกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพคัดค้านการตัดงบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) 2,400 ล้านบาท และงบกระทรวงสาธารณสุข 900 กว่าล้านบาท ไปใช้ในการเยียวยาผู้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ต่อมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจงว่า งบบัตรทองนั้น เป็นการโยกเงินไปจ่ายเงินเดือนบุคลากรสาธารณสุขที่บรรจุเป็นข้าราชการใหม่

วันนี้ (24 เม.ย.) กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ นำโดย นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ได้เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อหารือถึงและคัดค้านการตัดงบบัตรทอง 2,400 ล้านบาท


นายนิมิตร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า กลุ่มคนรักหลักประกัน และ นายอนุทิน มีเจตนาเดียวกัน ที่อยากให้บุคลากรสาธารณสุขที่ร่วมต้อสู้โควิด-19 ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ จำนวน 45,684 คน แต่ สปสช. และ สธ.เป็นหน่วยงานที่ดูแลสุขภาพและปฏิบัติหน้าที่ในภาวะวิกฤต จึงไม่ควรตัดงบของทั้ง 2 หน่วยงาน เช่น งบเหมาจ่ายรายหัว 3,600 บาท เป็นงบสำหรับดูแลสุขภาพประชาชนหากถูกตัดออกไป โรงพยาบาลและประชาชนย่อมได้รับผลกระทบ ดังนั้น สปสช.ต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณ ทำความเข้าใจว่า การดึงเงินกลับแล้วส่งคืนเป็นเรื่องวุ่นวาย จึงไม่ควรดึงตั้งแต่แรก ทั้งนี้ เครือข่ายฯ จะจับตางบบัตรทองในไตรมาส 3 และ 4 จะต้องได้รับตามปกติ ส่วนค่าตอบแทนสำหรับข้าราชการบรรจุใหม่เป็นเรื่องที่ปลัด สธ.ต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณในการจัดหางบส่วนนี้เพิ่มเติม ส่วนตัวมองว่าควรจะเป็นงบที่ตั้งขึ้นใหม่ ไม่ใช่ตัดจากงบเหมาจ่ายรายหัวปี 2563

“จากการหารือกับ นายอนุทิน พูดชัดว่า เงินนี้ไม่ควรถูกตัด ไม่ควรไปแตะต้อง ไม่ได้บอกว่าเงินตัวนี้ศักดิ์สิทธิ์ แต่หากไปตัดออกจะมีผลกระทบกับการดูแลประชาชน เพราะเงินเหมาจ่ายรายหัว 3,000 บาท เป็นสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ป่วย ที่จะเกิดขึ้นเป็นคนละเรื่องกับกรณีโควิด-19 และเท่าที่ทราบ รองนายกฯ บอกว่าเรื่องนี้ได้มีการเจรจากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งนายกรับปากว่าจะไม่มีการตัดงบนี้” นายนิมิตร์ กล่าว

นายอนุทิน กล่าวสั้นๆ ว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีการหารือกับนายกฯ จริง เกี่ยวกับเรื่องขอให้ไม่มีการตัดงบบัตรทอง 2,400 ล้านบาท แต่ในรายละเอียดขอให้นายกฯ เป็นผู้แถลงด้วยตัวเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...