xs
xsm
sm
md
lg

วธ.-มท.เข้มใช้กฎหมายห้ามจัดสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.ประสาน มท.เข้มใช้กฎหมายห้ามจัดงานสงกรานต์ทุกกรณี เล็งเสนอ ครม.ช่วยเหลือ 5 ศาสนาทั่วประเทศ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า นายกฯแสดงความห่วงใยการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้กฎหมายตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างเข้มงวด สำหรับ วธ.ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย (มท.) เพื่อสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ห้ามไม่ให้มีการจัดกิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ที่มีการรวมตัวของประชาชนในสถานที่วัดกว่า 40,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่ง พศ.จะมีหนังสือแจ้งข้อปฏิบัติเพิ่มเติมนี้ ไปยังเจ้าคณะปกครองให้เจ้าอาวาสวัดทุกแห่ง ถือปฏิบัติโดยไม่มีข้อยกเว้น ส่วนการจัดงานวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ มหาสงกรานต์ อนุญาตให้พระภิกษุแต่ละวัดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เป็นการเฉพาะภายในแบบมีระยะห่าง แต่ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วม จึงขอเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น กรณีห้ามสังสรรค์กันเองในหมู่ครอบครัว งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม วธ.ได้มีการจัดทำคลิปสาธิตการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน และการกราบขอพรผู้ใหญ่แบบมีระยะห่าง รวมทั้งหากประชาชนหากพบการฝ่าฝืนตามประกาศสามารถแจ้งสายด่วน วธ. 1765

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เสนอให้ วธ.ประสานงานไปยังสำนักจุฬาราชมนตรีได้มีการออกประกาศข้อปฏิบัติสำหรับการถือศีลอดช่วงเทศกาลรอมฎอนของชาวไทยมุสลิมที่กำหนดจัดขึ้นปลายเดือน เม.ย.นี้ ขอให้มีการปรับร่นเวลาการทำละหมาดให้เร็วขึ้น เพื่อให้ประชาชนกลับถึงบ้านก่อนเคอร์ฟิว นอกจากนี้ ให้ ศน.เร่งประสานงานจัดทำรายละเอียดต่างๆ รวมถึงการประสานงานกับศานสถานทั้ง 5 ศาสนา เกี่ยวกับการจัดทำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือศาสนสถานร่วมกับ พศ. ที่จะสนับสนุนเป็นรายวัดและศาสนสถานแห่งละ 10,000 บาท/เดือน เป็นเวลา 3-6 เดือน นอกจากนี้ ยังให้แต่ละหน่วยงานรวบรวมข้อมูลเชิงลึกแบบรายบุคคลของเครือข่ายสภาวัฒนธรรม ศิลปินพื้นบ้าน และศิลปะแขนงต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งจะได้รับการเยียวยาเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...