xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมกระจายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากจีน ให้ รพ.รัฐ-เอกชน หนุนทำงานสู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อนุทิน รับมอบเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากอุปทูตจีน ทั้งหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดป้องกันโรค ชุดตรวจเชื้อไวรัส โดยรัฐบาลจีนหนุนการทำงานสู้โควิด-19 เผยเป็นตัวแทนมิตรภาพ 2 ประเทศ เตรียมกระจายให้ รพ.รัฐและเอกชน ย้ำมาตรการระยะห่างทางสังคมต้องทำอย่างเคร่งครัดวันนี้ (24 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ไม่ใช่ยา จากนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

นายหยาง ซิน กล่าวว่า อุปกรณ์ที่รับมอบถูกส่งมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ประกอบด้วย หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แบบ N95 10,000 ชิ้น, หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา จำนวน 100,000 ชิ้น ชุดตรวจไวรัส Novel Coronavirus (2019-nCoV) Nucleic Acid Diagnostic Kit (PCR-Fluorescence Probing) จำนวน 834 ชุด, ชุดป้องกันโรคส่วนบุคคล (PPE) 2,000 ชุด ทั้งนี้ อุปกรณ์เหล่าเป็นการรับบริจาคมาจากรัฐบาลจีน หลังจากนี้จะเป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ และจะประสานบริษัทที่มาลงทุนในไทย ให้ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์

“ที่ผ่านมารัฐบาลและคนจีนซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยที่ช่วยเหลือ และดูแลนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยและป่วย และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี มีพระราชสาส์น แสดงความห่วงใยและพระราชทานเวชภัณฑ์ ทั้งนี้ยังขอให้ไทยเอาชนะกับสงครามโควิดโดยเร็ว ขอให้ไทยผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบาก ประเทศไทยสู้ๆ” นายหยาง ซิน กล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า เวชภัณฑ์เหมือนเป็นตัวแทนมิตรภาพของ 2 ประเทศ เพราะเวชภัณฑ์ยาจะเป็นอาวุธในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ทุกครั้งที่ประสานจีนขอความช่วยเหลือ ไม่เคยได้รับการปฏิเสธหรือรับปากแบบส่งๆ มั่นใจว่าจากนี้จะสามารถกระจายเวชภัณฑ์ต่างๆ ได้ครบถ้วน โดยมอบให้ อภ.และกรมการแพทย์ กรมควมคุมโรค เป็นผู้กระจายสิ่งของเหล่านี้ไปยัง รพ.รัฐและเอกชน พร้อมย้ำว่ามาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ช่วยลดโรค ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าลดระยะห่างทางสังคมช่วยลดการแพร่เชื้อ ส่วนวันที่ 25 มี.ค.จะได้รับเวชภัณฑ์ที่นายแจ็ก หม่า บริจาคหน้ากากอนามัยจากมูลนิธิอาลีบาบา

นายอนุทินกล่าวว่า ตนได้รับรายงานแล้วว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยขอให้มั่นว่าเชื้อในร่างกายผู้เสียชีวิตไม่ได้แพร่ออกมา ส่วนที่ว่าหลังมีคนตายห้ามทำการสวดและฌาปนกิจนั้น ยืนยันว่าทางการแพทย์ไม่มีทางปล่อยให้เชื้อแพร่ออกสู่ภายนอก ทั้งนี้ หากผู้เสียชีวิตมีภูมิลำเนาที่ใด ผู้ว่าราชการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัดจะจัดการให้มีการบำเพ็ญกุศล และทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ขอให้ทุกคนเห็นใจญาติผู้เสียชีวิต อย่ามโน เราควรแสดงน้ำใจซึ่งกันและกัน ส่วนรายละเอียดขอให้ฟังจากการแถลงข่าวของศูนย์โควิดชาติ ซึ่งจะยกระดับเป็นศูนย์ระดับชาติในการให้ข้อมูล ระดับทุกหน่วยงานให้ข้อมูลจุดเดียวเพื่อให้ข้อมูลทิศทางเดียวกัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...