xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ยันไม่ได้ปฏิเสธ “แจ็ค หม่า” มอบของให้ไทยช่วยสู้โควิด-19 แค่ไม่เรียกร้องเพิ่ม แต่ขอประสานช่วยไทยซื้อของได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” ยันไม่ได้ปฏิเสธ “แจ็ค หม่า” มอบหน้ากาก ชุดป้องกันต่างๆ แต่ขอให้มากพอแล้ว ไม่เรียกร้องอะไรเพิ่มอีก ขอให้ช่วยใช้คอนเนกชันติดต่อให้ไทยซื้อยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ต่างๆ ได้ ลั่นคนป้ายน้ำลายใส่ลิฟต์ จงใจแพร่เชื้อ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเอาผิดตามกฎหมาย

วันนี้ (20 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมกับ ดร.แดเนียล เคอร์เทซ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ว่า ผู้แทน WHO ชื่นชมว่า มาตรการที่ไทยทำเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 นั้นดีแล้ว แต่ต้องเน้นการเฝ้าระวังการระบาดในประเทศให้มาก โดย 3-4 วันที่พบในกลุ่มสนามมวย และสถานพยาบาล ซึ่งการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็สะท้อนมาตรการค้นหาผู้ป่วยแล้วนำเข้าสู่การรักษาที่เร็ว สะท้อนว่า ยังสามารถสืบหาคนสัมผัสกับคนแพร่เชื้อเข้าสู่การรักษาได้ ส่วนกรณีข่าวว่า ตนปฏิเสธ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา นั้น ก็ไม่จริง จะปฏิเสธได้อย่างไร เขาขอบคุณและให้อุปกรณ์เวชภัณฑ์มาจำนวนมาก ทั้งหน้ากากอนามัย 5 แสนชิ้น หน้ากาก N95 5 หมื่นชิ้น ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) 2 หมื่นชุด ฯลฯ สิ่งที่ตนพูดไปวันนั้น คือ แจ็ค หม่า เขาถามว่าจะต้องการอะไรเพิ่มอีกหรือไม่ ซึ่งเราก็บอกว่าพอแล้ว แต่ขอให้ช่วยใช้คอนเนกชันที่มี ช่วยให้ไทยสามารถซื้อวัตถุดิบ ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยสะดวก

“เขาให้ของเรามามากเพียงพอ ไม่ใช่ให้มาแล้วเราก็ขออีก ผมขอให้เขาช่วยพูดให้ขายของให้ประเทศไทยมากๆ ซึ่งเราก็พร้อมซื้อ เราไม่ได้ปฏิเสธ เราปฏิเสธตรงไหน” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีคลิปวิดีโอชายหนุ่มเอาน้ำลายมาป้ายตามลิฟต์ และเอามือล้วงเป้าแล้วมาป้ายตามลิฟต์  นายอนุทิน กล่าวว่า นี่เป็นพฤติกรรมจงใจแพร่เชื้อ ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเอาผิดได้ ถ้าไม่ทำก็ถือว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ 

เมื่อถามว่า กรมสุขภาพจิตได้มีการคาดการณ์ผลกระทบกับสุขภาพประชาชนอย่างไร เพราะประชาชนกังวลเรื่องโควิด-19 ล่าสุด มีคนทำร้ายตัวเองพร้อมเขียนจดหมายว่าอาจจะติดโควิด-19  นายอนุทิน กล่าวว่า เราเป็นห่วงทุกคน ขอให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง และให้ความร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคให้มากที่สุด เพื่อก้าวผ่านวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกัน แต่ถ้าคอยแต่ติฉินนินทากันก็ทำให้เกิดความวิตกกังวลในวงกว้างได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ครอบครัว คนใกล้ชิดช่วยดูแลสภาพจิตใจกันและกันด้วย หากมีปัญหามารับการรักษา หรือโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ไม่มีการเอาการเมืองเข้ามาปนกับโรคระบาดแน่นอน ไม่ได้คิดเรื่องการเมืองมา 2 เดือนครึ่งแล้ว ประชุมพรรคยังไม่ประชุมเลย ไม่ได้ว่างขนาดนั้น ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตนว่าไม่ใช่หมอแต่มาดูกระทรวงหมอนั้นไม่ได้บั่นทอน เพราะที่ผ่านมา มีรัฐมนตรีที่ไม่ได้เป็นหมอมาก็มาก แต่ยืนยันว่าในยามโรคระบาดนั้นตนไม่มีการเอาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน และไม่มีใครเอาการเมืองมาแทรกตนได้ ตนทำงานตามหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แยกแยะชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...