xs
xsm
sm
md
lg

สศร.เปิดตัวเพลงแร็ปสกัดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สศร.เปิดตัวเพลงแร็ปสกัดโควิด-19 ชูเนื้อร้องให้ความรู้ดูแลตัวเอง มีอาการไอ จาม เจ็บคอปวด มีไข้สูง หายใจติดขัด รับพบแพทย์ทันที

ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า ตามที่ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดจัดทำโครงการและกิจกรรมเพื่อสนับสนุนรวมทั้งรณรงค์การป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนนั้น ทั้งนี้ ในส่วนของ สศร. ที่ผ่านมา ได้จัดโครงการอบรมทำหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้สนใจ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยถนนราชดำเนิน และในงานเทศกาลศิลปะกรุงเทพ บริเวณสยามสแควร์ ล่าสุด ร่วมกับศิลปินร่วมสมัย และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อรณรงค์ในกลุ่มเด็ก และเยาวชนไม่ให้ตื่นตระหนกกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรค แต่ให้มีสติในการป้องกันตัว โดยจัดทำเป็นคลิปมิวสิกวิดีโอเพลงแร็ป โดยนายบงกช ยุพา ผู้ชนะ การประกวดจากโครงการเพลงไทยแร็ปร่วมสมัยของ สศร. เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้อง ทำนอง และจัดทำเป็นมิวสิกวิดีโอ ชื่อ เพลงแร็ป anti visus covid-19

สำหรับเนื้อหาของเพลงดังกล่าวกล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่กลายเป็นปัญหาสำคัญที่ประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยได้มีมาตรการเฝ้าระวังด้านต่างๆ ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกหากไม่ได้ไป ในพื้นที่เสี่ยง ให้ความรู้การเฝ้าระวังอาการหากมีอาการไอ เจ็บคอปวด มีไข้สูง คัดจมูกหายใจติดขัดให้เข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์พร้อมแนะนำวิธีป้องกันตัวเอง ทั้งการหลีกเลี่ยงไปในสถานที่แออัด กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือเป็นประจำ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัย ที่สำคัญ ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ปิดบังถ้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อที่สำคัญ ไม่ควรแชร์ข่าวปลอมที่สร้างความตื่นตระหนกมากยิ่งขึ้น โดยการจัดทำครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากนักศึกษา สบศ.ร่วมแสดง และข้อมูลจากทางการแพทย์จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ ocac.go.th จึงหวังว่าจะเข้าถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนให้กลายเป็นคลิปไวรัสป้องกันตัวในโลกโซเซียลมากยิ่งขึ้น

ด้าน นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า ได้ให้ทุนสนับสนุนโครงการเชิงยุทธศาสตร์ แก่ภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และภาคีจัดทำแอปพลิเคชันตรวจสอบข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกเชิงข้อมูล ในรูปแบบdata jouralism เป็นการรายงานสถานการณ์ข่าวเชิงวารสารศาสตร์และกำลังพัฒนาสื่อที่เข้าถึงแบบ realtime รวมถึงเกิดการเรียนรู้ผ่านเรื่องจริง โดย รศ.พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล หัวหน้าภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ ภายในระบุข้อมูลยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทย และทั่วโลก รายละเอียดการเดินทาง ทั้งประเทศที่มีความเสี่ยงไม่ควรเดินทาง ประเทศห้ามเดินทาง รวมถึงศูนย์รวมความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 อาทิ ทำอย่างไรเมื่อมีผู้สูงอายุในบ้านช่วงโควิด-ระบาดหนัก 5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายต่อสู้โควิด-19 วิธีกักตัวเองในบ้านเมื่อเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 การเยียวยารักษาสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19 วิธีการดูแลตนเองช่วงโควิด-19 รวมถึงวิธีทำเจลล้างมือเองง่ายๆ ป้องกันเชื้อ ตลอดจนสถานการณ์ความคืบหน้าการแถลงข่าว และมาตรการดูแลของภาครัฐรายวันได้ที่เว็บไซต์ COVID19.WORKPOINTNEWS.COM


กำลังโหลดความคิดเห็น...