xs
xsm
sm
md
lg

รพ.รามาธิบดี แนะวิธีป้องกัน COVID-19 เชื้อเข้าสู่ระยะที่ 3 พร้อมรับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์จากการสนับสนุนของไทยเบฟ ร่วมป้องกันการแพร่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเชิงการแพทย์ อาทิ หน้ากากอนามัย เริ่มหาซื้อได้ยากและไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในปัจจุบัน ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดอาจเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เพราะประชาชนไม่สามารถป้องกันตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากหน้ากากอนามัยที่เริ่มขาดแคลนแล้ว ยังมีแอลกอฮอล์ ที่เริ่มหาซื้อได้ยาก ส่งผลให้กรมสรรพสามิตจึงได้ออกประกาศ 2 ฉบับ เพื่อปลดล็อคให้ผู้ผลิตสามารถบริจาคหรือจำหน่ายแอลกอฮอล์เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงสาธารณสุขได้ ภาคเอกชน โดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาขานรับนโยบายภาครัฐ เร่งผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เพื่อสนับสนุนการดูแลควบคุมการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 โดยส่งมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ให้กับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบแอลกอฮอล์จาก คุณกมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)


ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า “การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก และกังวลว่าการแพร่ระบาดจะเข้าสู่ระยะที่ 3 คือการเริ่มระบาดเป็นวงกว้าง ไม่ทราบว่าใครติดจากใคร หรือแหล่งใดชัดเจน ซึ่งต้องเรียนแบบนี้ว่าในเชิงวิชาการจะมีการยกระดับเข้าสู่ระยะที่ 3 อย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าไม่รู้ระยะเวลาที่แน่นอนเท่านั้นเอง ทีมแพทย์และหน่วยงานสาธารณสุขจึงต้องร่วมมือร่วมใจกันว่าเราจะเข้าระยะที่ 3 อย่างไร ให้ทุกคนปลอดภัย ด้วยการรณรงค์วิธีการดูแลตนเองที่ถูกต้อง คือ การล้างมือบ่อยๆ ด้วยการใช้สบู่กับน้ำล้างมือให้สะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์เจลที่มีความเข้มข้น 70 % ขึ้นไป หลีกเลี่ยงเดินทางไปในที่มีผู้คนพลุกพล่านและอากาศไม่ถ่ายเท หากมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์ และแจ้งประวัติที่เป็นความจริง ส่วนวิธีการใช้หน้ากากอนามัยนั้น ใช้เมื่อเราป่วย หรือเมื่อเราต้องต้องอยู่ในที่แออัด เช่น รถไฟฟ้า และสิ่งสำคัญคือการ รักษาระยะห่างกับผู้อื่น เวลาไอ จาม จะต้องล้างมือให้สะอาด ไม่จับหน้า จับตา หรือขยี้ตา เพราะจะทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกาย นี่เป็นวิธีที่สำคัญมากในการปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส


ซึ่งในนามทีมแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีต้องขอขอบคุณไทยเบฟเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้กรุณานำแอลกอฮอล์ มามอบให้คณะแพทย์ของเรา ซึ่งแอลกอฮอล์นี้เป็นเครื่องมือสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ เพราะว่าเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อค่อนข้างดี ขณะทุกสถานที่โดยเฉพาะสถานพยาบาลมีความต้องการใช้แอลกอฮอล์ในจำนวนมาก แต่ยังไม่ถึงขั้นขาดแคลน แต่การได้รับมอบแอลกอฮอล์ในวันนี้ ก็จะช่วยเพิ่มการดูแลความปลอดภัยให้กับทีมแพทย์และประชาชนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทราบว่าทางไทยเบฟก็ยังได้ทยอยมอบแอลกอฮอล์ให้กับโรงพยาบาลและหน่วยสาธารณสุขอื่นๆอีกด้วย ”

ทางด้าน ภญ.นันทพร เล็กพิทยา หัวหน้างานเภสัชกรรมคลินิก กล่าวว่า “ปกติในโรงพยาบาลรามาธิบดีก็มีการใช้แอลกอฮอล์ที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกในแต่ละวัน โดยเฉพาะในสถานการณ์ตอนนี้ที่มีการระบาดไปหลายประเทศ ส่งผลให้มีอัตราการใช้ที่เยอะมากขึ้น ซึ่งการที่เราได้รับแอลกอฮอล์มาสนับสนุน ทำให้มีทรัพยากรมากขึ้น ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ มีความมั่นใจว่าเรามีทรัพยากรเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรค เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น ต้องขอขอบคุณไทยเบฟนะคะที่มอบแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยในการสนับสนุนดูแลความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และบุคคลทั่วไป ”
กำลังโหลดความคิดเห็น